Ca sỹ Duy Quang: “Ở quê nhà, tôi tìm thấy mình”

Là con trai của nhạc sỹ Phạm Duy và cũng rất thành công với những ca khúc trữ tình của cha ngay từ những ngày đầu bước chân vào nghiệp cầm ca, sau hơn 25 năm lưu lạc nơi xứ người, gần đây ca sỹ Duy Quang đã trở về định cư tại Việt Nam.

Tại sao anh lại chọn con đường trở lại quê nhà để làm ăn trong khi ở bên Mỹ, mọi công việc của anh vẫn phát triển tốt?

Đấy là nhìn bề ngoài mọi người nói thế, chứ thực ra ở bên Mỹ, nghề hát của tôi cũng chẳng thành công lắm đâu.

Thế hệ những người nghe tôi hát ngày càng ít đi, những sô diễn nếu có thì cũng chỉ vào những ngày cuối tuần. Vì thế đời sống âm nhạc của người Việt như chúng tôi bên đó tẻ nhạt lắm.

Khác hẳn với ở Việt Nam, đêm nào tôi cũng được hát, cũng có đông khán giả hâm mộ. Với một người ca sỹ, có còn gì hơn thế. Về Việt Nam, thu nhập của tôi có thấp hơn ở bên Mỹ nhưng tôi cần khán giả hơn là cần thu nhập.

Bên cạnh đó, tôi tìm được ký ức của những ngày xa xưa, khi tôi chỉ mới chập chững bước lên sân khấu, nó khiến tôi thêm hưng phấn, thêm cảm xúc để thể hiện các bài hát. Mà những thứ đó thì ngoài quê hương ra, có nơi nào có thể cho tôi được hay không?

Anh có nhớ cảm xúc khi lần đầu tiên trở lại hát trên sân khấu Việt Nam không?

Nhớ lắm chứ. Đó là đêm 6/1/2005. Bao nhiêu năm đi hát, mong đợi ngày trở lại quê hương đã lâu, vậy mà khi trở lại quê hương, đứng trên sân khấu tôi lại hồi hộp y như lần đầu đi hát vậy. Không biết khán giả còn nhớ đến tôi không? Còn ủng hộ tôi không?

Bài hát tôi trình diễn là bài “Kiếp đam mê”, một bài hát tôi đã từng biểu diễn nhiều lần. Thật bất ngờ, khán giả đã ào lên khi tôi hát, rồi những tiếng vỗ tay không dứt khi tôi ngừng lời. Tôi đã khóc vì xúc động.

Những ngày trên đất Mỹ, tôi chưa bao giờ có được những cảm xúc như thế. Tới hôm nay, cảm xúc  đó vẫn còn nguyên vẹn trong tôi.

Giờ đây cuộc sống mới của anh như thế nào?

Buổi tối tôi tham gia hát tại các phòng trà, cũng đôi khi đi diễn tại các tỉnh. Ban ngày tôi tham gia quản lý một số nhà hàng mà tôi góp cổ phần cùng vài người bạn.

Tôi cũng đang thu âm tại phòng thu để tới cuối tháng 8 này sẽ cùng Phương Nam phim ra mắt Album đầu tiên của tôi. Trong Album tôi hát một số bài của các nhạc sỹ trong nước như Việt Anh, Phạm Thế Mỹ, Phạm Minh Tuấn, Lã Văn Cường…

Đôi lúc rảnh rỗi thì đi chơi, thăm bạn bè hay là tham gia vài hoạt động từ thiện theo lời mời của vài tổ chức.

Những ngày đầu tôi cũng gặp một số khó khăn do thay đổi điều kiện sống nhưng giờ đây thì đã quen rồi. Thậm chí tôi còn mua hẳn chiếc xe máy để chủ động đi đây đi đó, không đến nỗi sợ giao thông như hồi mới về.

Nghe nói khi vừa về Việt Nam, anh đã chủ động đi đăng ký mã số thuế thu nhập cá nhân?

Có lẽ tại tôi quen với cách sống bên Mỹ, thuế vừa là quyền lợi nhưng cũng là nghĩa vụ của mình. Thu thuế để cho quốc gia phát triển, mình sống ở đâu mình phải nghiêm túc chấp hành thì vừa có lợi cho mình, vừa có lợi cho quốc gia.

Trong tương lai, anh còn có dự định gì nữa?

Tôi đang chờ các em tôi về nước để xây dựng lại ban nhạc Dreamers, ban nhạc gia đình của tôi trước đây đã có những thành công.

Xin cảm ơn anh.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá