Cá tính và nghị lực Vương Chí Văn

TP - Khán giả truyền hình VN quen thuộc với Vương Chí Văn qua các phim “Hắc Băng”, “Mối tình nồng thắm”... đang gặp lại anh trong vai Hạ Trung Dân phim “Quan chức nhà nước” phát trên VTV1.

83% khán giả khi được hỏi đã trả lời rằng Quan chức nhà nước là phim hay về chống tham nhũng, và: “Yếu tố chủ yếu tạo nên sức hút của phim chính là Vương Chí Văn. Anh ta diễn quá tuyệt, đầy ma lực”.

Chỉ 17% cho rằng so với tác phẩm gốc của nhà văn Trương Bình, phim còn hơi thiếu tính đấu tranh sắc bén.

Quan chức nhà nước (tên gốc “Cán bộ quốc gia”) là phim TH 29 tập của đạo diễn Tô Châu, dựng từ tác phẩm cùng tên của Trương Bình, kinh phí tương đối lớn- 15 triệu NDT (tương đương 30 tỷ VND). Quy tụ nhiều ngôi sao: Vương Chí Văn, Đỗ Vũ Lộ, Vu Cương, Vu Đông Giang, La Hải Quỳnh, và Lưu Hiểu Phương v.v…

Kịch bản đã phải sửa lại khá nhiều lần theo ý Vương Chí Văn, để anh chịu đặt bút ký hợp đồng. Điều này làm người ta nhớ Lý Bảo Điền-Tể tướng Lưu gù cũng vì  sửa kịch bản mà mang tiếng “Bá quyền trong phim ảnh”.

Một chi tiết cũng được báo giới nhắc là khi đóng Quan chức nhà nước, Vương Chí Văn không hề dùng tới đạo cụ hóa trang. Anh tâm sự: “Tôi luôn cố gắng sao cho vai diễn càng giống ngoài đời càng tốt. Chuyện quần áo cũng vậy. Một bộ mặc đi làm, một bộ mặc đi họp. Còn bình thường chỉ một cái áo jacket đen”.

Những gian truân trong đời

Ít ai biết để có được thành công hôm nay, Vương Chí Văn đã phải vượt qua bao khó khăn. Bất hạnh đầu tiên đến khi anh mới 13 tuổi, cha  mất vì tai nạn giao thông. Mẹ anh tần tảo nuôi con ăn học, không để anh phải chịu bất kỳ áp lực nào từ cuộc sống khó khăn.

Khi Vương Chí Văn thi đại học, cả nhà phản đối anh chọn Học viện Điện ảnh Bắc Kinh. Mẹ và anh trai tỏ ra quyết liệt không chỉ vì ngày đó số người thi vào trường quá đông, mà còn vì ngoại hình của anh rất bình thường, khó có cơ hội.

Việc Vương Chí Văn thi đỗ vào Học viện Điện ảnh có thể coi là câu chuyện lạ, một tiền lệ hiếm trong lịch sử thi đại học của Trung Quốc. Trước kỳ thi, Vương bị tai nạn xe, gãy cả hai chân.

Nhờ nghị lực và sự động viên của người thân, bạn bè, thầy cô, anh vẫn dự sơ tuyển tại Thượng Hải trên chiếc cáng. Kết quả thi môn Ngữ văn của anh rất xuất sắc, nhưng Toán lại 0 điểm! Dù vậy, anh vẫn được thi vòng tiếp theo tại Thành Đô.

Rời Thượng Hải, Vương đáp tàu đến Thành Đô xa xôi. Suốt 3 ngày ngồi trên tàu cộng thêm không quen khí hậu, hai chân sưng nặng, đến mức không buộc nổi dây giày, anh lại còn bị chảy máu cam.

Cũng may có thầy giáo tốt bụng đi cùng đã cưu mang anh trên đường, về đến Thành Đô còn mời đến nhà ở.

Không phụ lòng mong đợi và lòng tốt của mọi người, Vương thi đỗ khoa Diễn xuất, thực hiện ước mơ trở thành diễn viên từ nhỏ. Tốt nghiệp năm 1984, anh lại được giữ lại làm công tác giảng dạy tại Học viện hý kịch Trung ương.

Cho đến nay, khi đã trở thành một ngôi sao đắt giá, Vương Chí Văn vẫn là người giản dị. Anh không hề thích khoa trương, đánh bóng tên tuổi. 

Cuộc điều tra mới đây của mạng Làn sóng mới tại TQ cho thấy, 75% nữ khán giả khi được hỏi đã nói Vương Chí Văn là “mẫu người đàn ông điển hình”, lý do đầu tiên khiến họ đến rạp xem phim là vì có anh đóng. Có lẽ vì thế các phim có anh tham gia đều doanh thu  cao.

Tiểu Phấn
(Tổng hợp từ mạng Làn sóng mới và wenxue.tom.com)

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá