Các hãng phim đua nhau dựng lại Tam Quốc

TP - Cùng với Tây Du ký, Hồng Lâu mộng, Tam Quốc đang là tác phẩm được các nhà làm phim tranh nhau dàn dựng lại. Bộ phim “Xích Bích” do đạo diễn Ngô Vũ Sâm (John Woo) dàn dựng sẽ chính thức bấm máy vào cuối tháng 3 này.

Phim “Những đóa hồng bạch hồng đỏ Tam Quốc diễn nghĩa” của đạo diễn Hồng Kông Trương Uyển Đình cũng sẽ hoàn tất trong năm nay.

Phim “Tam Quốc chí - sự phục sinh của Rồng” do Hàn Quốc dàn dựng, tài tử Hồng Kông Lưu Đức Hoa sắm vai chính cũng đã được tiết lộ kịch bản. Xem ra Tam Quốc sẽ là đề tài nóng trên màn ảnh năm nay.

Mấy bộ phim về Tam Quốc nói trên đều thu hút các minh tinh và đội ngũ sản xuất hùng hậu. Trong đó hoành tráng nhất phải kể đến phim “Xích Bích” của Ngô Vũ Sâm.

Theo công bố của Ngô thì Châu Nhuận Phát sẽ sắm vai Chu Du, Lương Triều Vĩ vào vai Gia Cát Lượng, Tiểu Kiều sẽ là người đẹp hàng đầu Đài Loan Lâm Chí Linh, Tào Tháo là ngôi sao Đại lục Trương Phong Nghị, Tôn Quyền là Trương Chấn, Lưu Bị là Vưu Dũng, Hồ Quân vào vai Triệu Tử Long, Triệu Vy vào vai Tôn phu nhân em gái Tôn Quyền…

Các vai khác đều được giao cho một loạt ngôi sao đang nổi. Đạo diễn Ngô Vũ Sâm cho biêt, “Xích Bích” chủ yếu khai thác tình tiết từ “Tam Quốc chí” (TQC) chứ không phải “Tam Quốc diễn nghĩa” (TQDN).

TQDN đã hạ thấp Chu Du và Tào Tháo, còn trong TQC thì Tào Tháo là một anh hùng cái thế, có thành tựu xuất sắc về văn học, chứ không phải là kẻ đa nghi, ích kỷ.

Còn Chu Du, trong TQC là người tâm hồn khoáng đạt, lịch lãm chứ không phải kẻ nhỏ nhen, hay ghen ghét như TQDN đã mô tả. Hình ảnh của Chu Du sẽ được thay đổi hẳn trong bộ phim của ông.

Hàn Quốc đã đầu tư hàng chục triệu USD để dựng phim “Tam Quốc chí - sự phục sinh của Rồng” và đã xác định xong các nhân vật chủ yếu.

Được biết, ngôi sao Lưu Đức Hoa sẽ đóng vai Triệu Tử Long, Lê Minh đóng vai Chu Du, Hồng Kim Bảo đóng vai Trương Phi, người đẹp gốc Việt Maggie Q sẽ sắm vai Tào Anh, con gái Tào Tháo.

Bộ phim sẽ làm về phần cuối của TQC: sau khi Lưu, Quan, Trương qua đời, cuộc chiến bùng nổ giữa Thục và Nguỵ, bối cảnh này thể hiện nổi bật tài năng, võ nghệ của Triệu Tử Long cùng vô vàn khó khăn mà người anh hùng này gặp phải khi thực thi trọng trách “gửi cô nhi” của Lưu Bị.

Ở tuổi 80, Triệu Tử Long vẫn dẫn dắt con cái Quan Vũ, Trương Phi tiến hành Bắc Phạt. Ngoài ra, thông qua hình thức hồi tưởng của Triệu Vân, người xem sẽ được xem diễn biến của những chiến dịch nổi tiếng thời Tam Quốc như Xích Bích, Đương Dương - Cầu Tràng Bản,...

Trái ngược với hai bản phim Tam Quốc đầy nam tính mạnh mẽ kể trên, phim “Những đóa hồng bạch…” của đạo diễn Trương Uyển Đình lại chú trọng khai thác mặt nữ tính, uyển chuyển hơn.

Nữ minh tinh Châu Tấn sẽ sắm vai nhân vật chính trong phim, chuyện phim bắt đầu từ mâu thuẫn hậu cung, hai nhân vật Hồng Bạch và Hồng Đỏ trong phim đã lừa dối cánh đàn ông, khi mà cánh đàn ông đem tặng họ như những món quà thì họ đã tìm cách giành được vị trí làm người của mình…

Phim lấy bối cảnh là thời Tam Quốc nên tên các nhân vật cũng phù hợp với thời đại đó. Đạo diễn muốn thể hiện các mối quan hệ và mục tiêu của người phụ nữ trong thời đại đàn ông là chúa tể thiên hạ.

Việc nhiều minh tinh, đạo diễn tài ba cùng nhau thi thố tài năng trong đề tài Tam Quốc không có gì là lạ và cũng chẳng phải sự ngẫu nhiên.

Trong thời buổi “luồng gió Trung Quốc” đang thổi mạnh như hiện nay, việc cải biên đề tài cổ điển, làm các tác phẩm mang đặc sắc phương Đông đang trở nên ăn khách.

Tây Du ký được các nhà làm phim phương Tây tâm đắc bởi sắc thái thần thoại, còn chuyện Tam Quốc lại được thị trường châu Á ưa chuộng bởi cốt truyện gắn với lịch sử.

Bộ phim truyền hình TQDN sản xuất năm 1993 có nhiều khiếm khuyết nhưng đến nay vẫn rất được ưa chuộng ở Hồng Kông, Đài Loan và các nước Đông Nam Á.

Người ta cho rằng trong 4 tiểu thuyết kinh điển Trung Quốc thì Tam Quốc dễ đưa lên màn ảnh nhất bởi những nhân vật lịch sử với tính cách rất độc đáo và những sự kiện lịch sử xuyên suốt ai ai cũng biết.

Các cảnh chiến trận hùng tráng cùng các tình tiết đấu trí cũng là mảnh đất màu mỡ để các đạo diễn khai thác.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng