Các nghệ sỹ Việt - Hàn sáng tạo ở ga Long Biên

TPO - Chương trình biểu diễn nghệ thuật đương đại mang tên “Hoài niệm – Những điều để nhớ” do nhóm sáng tạo nổi tiếng Hàn Quốc - NONI đảm trách với sự tham gia của một số nghệ sỹ Việt Nam sẽ diễn ra từ ngày 14 đến 16/4 tại Ga Long Biên, Hà Nội.

Nghệ sỹ Việt Nam  thể hiện một cảnh trong chương trình tại Cầu Long Biên
Nghệ sỹ Việt Nam thể hiện một cảnh trong chương trình tại Cầu Long Biên

Chương trình do Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc phối hợp cùng Trung tâm Hỗ trợ Kinh doanh Nghệ thuật Hàn Quốc với sự hỗ trợ của Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam và Nhà hát Tuổi trẻ Việt Nam phối hợp tổ chức. Vé vào cửa miễn phí và chỉ dành cho khách mời.

Khán giả theo dõi chương trình ‘Hoài niệm’ sẽ đeo tai nghe và thưởng ngoạn không gian biểu diễn tựa như tham gia vào một chuyến du hành. Những bước đi sẽ đưa khán giả gặp gỡ những sự vật và con người xuất hiện ở mỗi ngóc ngách tại các không gian thân thuộc, và khán giả có thể nhìn ngắm những hình ảnh đã được chuẩn bị sẵn tại các không gian trình diễn nhất định qua điện thoại di động của mình.

Khán giả sẽ phát hiện ra những điều thật mới mẻ trong mối quan hệ giữa không gian thường nhật, sự vật và hình thể. Công cuộc kiếm tìm những hình thể và sự vật, không gian và thời gian vốn đã cũ mòn và thân thuộc sẽ phản chiếu các giá trị ẩn chứa trong đó.

Các nghệ sỹ Việt - Hàn sáng tạo ở ga Long Biên - ảnh 1 Nghệ sỹ Việt Nam tái hiện hình ảnh những thùng hàng như những sự vật có hồn di chuyển trên sân ga.
Nhóm Sáng tạo NONI là một nhóm tập hợp các nghệ sĩ trẻ đến từ các lĩnh vực mỹ thuật, kịch nghệ, kịch truyền thống. Tinh thần cốt lõi của NONI nằm ở văn hóa kịch nghệ truyền thống (hay còn gọi là ‘yeonhui’) nhưng lại biểu diễn của nhóm diễn ra ở nước ngoài nhiều hơn ở trong nước.

Trong quá trình chuẩn bị cho các dự án, nhóm NONI không chỉ nghiên cứu các tài liệu cổ của Hàn Quốc mà còn sưu tầm và cất công nghiên cứu tài liệu của cả các nền văn hóa khác, đây là phương châm hoạt động của nhóm để có thể kết nối quá khứ với hiện tại, và xa hơn nữa là để đưa cả thế giới rộng lớn xích lại gần nhau hơn.

Dự án ‘Hoài niệm – Những gì để nhớ - Hà Nội’ lần này cũng đã trải qua thời gian khảo sát và nghiên cứu tiền đề trong khoảng 2 tuần trước khi chính thức tiếp xúc với các nghệ sĩ của Việt Nam.

Các nghệ sỹ Việt - Hàn sáng tạo ở ga Long Biên - ảnh 2 Việt Nam dưới con mắt nghệ sỹ Hàn Quốc
Nhóm NONI đã từng tiến hành dự án ‘Những gì để nhớ’ tại Ga Văn hóa Seoul 284 (Ga Seoul cũ) và Trung tâm Sáng tác Nghệ thuật đường phố Seoul (vốn là một nhà máy lọc nước cũ) vào năm 2015.

Ông Park Nark Jong, Giám đốc Trung tâm văn hóa Hàn Quốc cho biết: “Mặc dù thời gian chuẩn bị cho dự án còn hạn chế, và thể loại site – specific (hình thức nghệ thuật gắn với một địa điểm được định sẵn) còn khá mới mẻ với khán giả Việt Nam nhưng tôi hy vọng chương trình sẽ kết nối được với nhiều khán giả Việt Nam hơn và trong tương lai sẽ có thêm cơ hội để cùng đồng hành với các nghệ sĩ Việt Nam trong các chương trình nghệ thuật biểu diễn đương đại như thế này”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá