Các siêu phẩm: Làm lại liệu có ra gì?

TP - Người Trung Quốc gọi bốn tiểu thuyết nổi tiếng chương hồi thời Minh Thanh, gồm Hồng Lâu mộng, Tây Du ký, Tam Quốc diễn nghĩa, Thủy Hử là Tứ đại danh tác (Bốn siêu tác phẩm). Lần tái xuất của cả bốn tác phẩm lớn trên màn bạc đang gây tranh cãi lớn ở Hoa Lục.

Cảnh giường chiếu giữa Đường Tăng và Nhện tinh trong Tây Du ký

Từ xưa đến nay, bốn tác phẩm này đã nhiều lần được chuyển thể thành phim video và phim nhựa, nhưng các nhà làm phim vẫn chưa hài lòng với những bản phim đã có.

Hiện nay, cả bốn đều đang được quay và sẽ được trình làng trong năm 2010. Đây được coi là một trong những sự kiện văn hoá năm 2010.

Theo tiến độ hiện nay, thì có lẽ phim Hồng Lâu mộngTây Du ký có thể được công chiếu trong nửa đầu năm, còn Tam Quốc Thuỷ Hử thì phải mãi đến nửa cuối năm mới được chiếu, nhưng ngay từ bây giờ, những thông tin về những bộ phim này đã dần được tiết lộ và lập tức thu hút sự quan tâm của công chúng...

Hồng Lâu mộng biến thành phim kinh dị?

Đoàn làm phim Hồng Lâu mộng từ trước khi bắt đầu bấm máy đã luôn tuyên bố “Tôn trọng nguyên tác ở mức lớn nhất có thể”.

Điều gây tranh cãi lớn nhất của khán giả về bộ phim này không phải ở kịch bản hay tình tiết của phim mà là tạo hình nhân vật. Liệu những Lâm Đại Ngọc, Giả Bảo Ngọc, Tiết Bảo Thoa... bản mới có vẻ hiện đại quá, liệu có được khán giả chấp nhận hay không? 

Đạo diễn Lý Thiếu Hồng đã một dạo lo lắng đến mắc chứng mất ngủ về vấn đề này. Qua những tấm hình chụp các nhân vật được tiết lộ, tuy cũng gây nên những ý kiến tranh cãi một dạo, nhưng dần đã có vẻ êm xuôi.

Giờ đây, vấn đề có lẽ chỉ là khán giả chờ để xem “Trung thành với nguyên tác” được các nhà làm phim thể hiện ra sao.

Phim chưa được chiếu, nhưng một số người được xem trước đã lên mạng phê phán: quá nhiều kỹ xảo, cảnh trí và tạo hình nhân vật khiến người ta có cảm giác đang xem một bộ phim kinh dị chứ không phải bộ phim được dựng từ tiểu thuyết của Tào Tuyết Cần về sự hưng suy của một dòng họ..

Tây Du ký: Ngộ Không thành Kim Cương?

Tân bản Tây Du ký nghe nói chỉ trung thành được với nguyên tác khoảng 60 - 70%,  nhiều nhân tố mới được đưa vào. Chi tiết mới mẻ và đặc biệt nhất lần này là lối quản lý kiểu xí nghiệp, biến thầy trò Đường Tăng thành các thành viên của một xí nghiệp được vận hành bình thường.

Qua những tấm hình đã được tiết lộ, tạo hình nhân vật là vấn đề gây tranh cãi nhiều nhất trong cộng đồng mạng. Trên đầu Tôn Ngộ Không không phải là thứ lông vàng như trước đây; thứ đẩu phù Đường Tăng đội giống hệt các đại hiệp Thiếu Lâm Kungfu, Trư Bát Giới và Sa Tăng thì già nua...

Về vấn đề này, lão nghệ sỹ Lục Tiểu Linh Đồng, người sắm vai Tôn Ngộ Không nổi tiếng, đã bày tỏ băn khoăn: “Tôi sợ họ biến Tôn Ngộ Không thành Kim Cương mất!”. Sự phủ định hoàn toàn tạo hình nhân vật như thế liệu có phù hợp?

Cộng đồng mạng cũng sôi nổi bàn luận về những tình tiết đã được tiết lộ, như: cảnh giường chiếu giữa Đường Tăng và yêu tinh Nhền nhện; hình tượng Đường Tăng thông minh, sắc sảo khác hẳn trong nguyên tác...

Có người còn phát hiện và phê phán đạo diễn Trương Kỷ Trung đã chọn ít nhất 2 diễn viên chuyên đóng phim “hạng 3” (phim sex) Hồng Kông vào vai trong Tây Du ký là thiếu nghiêm túc, phản nghệ thuật...

Tam Quốc: Cuộc phẫu thuật chỉnh hình liệu có thành công?

Tam Quốc gồm 90 tập, đã quay xong từ tháng 11/2009 với chi phí 120 triệu tệ, được coi là phim đắt nhất lịch sử làm phim Trung Quốc với những đại cảnh phải huy động hơn 1.000 diễn viên, trên 400 con ngựa.

Tuy phim chưa chiếu, nhưng căn cứ vào những thông tin lọt ra, dư luận cho rằng đạo diễn Cao Hy Hy làm lại Tam Quốc lần này chỉ là một cuộc phẫu thuật chỉnh hình mà thôi, “chỉ là tự đề cao mình trên cơ sở hoàn nguyên tác phẩm”.

Xem chừng chả có gì là mới mẻ cả. Nhưng, việc đưa dàn diễn viên trẻ đẹp như Lục Nghị, Trần Hảo, Lâm Tâm Như, Triệu Kha vào ê-kíp diễn viên cho thấy đây sẽ là sự trẻ hoá toàn diện Tam Quốc, thậm chí còn mang phong cách phim thần tượng hướng tới lứa tuổi teen.

Đáp lại những lời bàn tán, gièm pha, đạo diễn Cao Hy Hy chỉ nói gọn “Xem phim sẽ biết!”. Được biết, truyện phim bắt đầu bằng chuyện Đổng Trác vào Kinh và kết thúc bằng cái chết của Tư Mã Ý. Tào Tháo trong phim sẽ là một nhân vật đầy mưu lược, ít gian trá.

Thủy Hử: Phan Kim Liên trong sáng đến mức nào?

“Dâm phụ” Phan Kim Liên trong Thủy Hử bản mới

Có lẽ trong Tứ đại danh tác thì Thuỷ Hử là bộ phim có kịch bản được thay đổi nhiều nhất so với nguyên tác.

Ngoài việc điều chỉnh kết cấu câu chuyện, các tác giả phim còn lược bỏ đi rất nhiều tình tiết bạo lực, tính cách các nhân vật cũng đều trở nên ôn hòa, với nguyên nhân không thích hợp với trẻ em.

Ngoài ra, những người làm phim cũng nhận thấy, nguyên tác có vẻ thiếu tôn trọng phụ nữ: Phan Kim Liên là dâm phụ, Tôn Nhị Nương là Mẫu Dạ Xoa bán bánh bao nhân thịt người, Vương Bà là mụ tú bà kinh doanh thân xác phụ nữ...

Vì vậy, họ đã quyết định tu chỉnh, Phan Kim Liên trong phim (do Can Đình Đình thủ vai) đã trở thành một phụ nữ đoan trang, trong sáng, dũng cảm theo đuổi đến cùng tình yêu...

Tin về một bản phim Thuỷ Hử trở nên ôn hoà sau khi truyền lan đã gây nên cuộc tranh cãi lớn trên mạng.

Sở dĩ tác phẩm văn học Thuỷ Hử có được chỗ đứng như đã có trong nền văn học Trung Quốc chính là ở chỗ có những nhân vật với tạo hình tượng độc đáo: Võ Tòng bộc trực vũ dũng, Lỗ Trí Thâm tật xấu đầy người, Lý Quỳ thô lỗ thẳng thắn, Lâm Xung cứng rắn chính trực...

Hình tượng các nhân vật đó vô cùng sống động đã đi vào lòng người suốt bao thế hệ. Nếu chỉ đơn thuần vì không hợp với trẻ em mà biến đổi về bản chất đến vậy e rằng khó được chấp nhận.

Nghe nói các đoàn làm phim đều đã bỏ ra số tiền kỷ lục để làm lại những tác phẩm kinh điển này, nhưng liệu họ có thành công hay không?

Thu Thủy 
Tổng hợp theo báo Trung Quốc

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá