Ghi nhận từ hội thảo về vở cải lương "Kim Vân Kiều":

Cải lương đã có hướng đi mới?

TP - Theo thông tin từ nhà tổ chức, với chi phí dàn dựng vở diễn là 1,8 tỷ đồng, chỉ sau 2 đêm diễn, "Kim Vân Kiều" đã thu về gần 1,9 tỷ đồng. Đây là kết quả đáng khích lệ bởi khi bắt tay vào thực hiện, ít ai dám nghĩ đến con số… hòa.

Một cảnh trong vở Kim Vân Kiều. (Ảnh: Trọng Thịnh)

Đó là ghi nhận của nhiều đại biểu trong hội thảo về vở diễn Kim Vân Kiều do Sở Văn hóa - Thông tin TP HCM và Nhà hát Trần Hữu Trang tổ chức. Theo thông tin từ nhà tổ chức, với chi phí dàn dựng vở diễn là 1,8 tỷ đồng, chỉ sau 2 đêm diễn, Kim Vân Kiều đã thu về gần 1,9 tỷ đồng.

Đây là kết quả đáng khích lệ bởi khi bắt tay vào thực hiện, ít ai dám nghĩ đến con số… hòa. Điều đó cũng khẳng định, không phải khán giả quay lưng lại với sân khấu cải lương mà là do cải lương đã không nắm bắt được đúng nhu cầu khán giả, đặc biệt là trong thời kỳ hội nhập với rất nhiều loại hình giải trí đa dạng, cải lương chưa biết làm mới mình.

Mặt khác, việc đưa nhiều loại hình nghệ thuật khác vào Kim Vân Kiều đã cho thấy nghệ thuật cải lương rất cần cách tân và sẳn sàng “thu nạp” những yếu tố mới mẽ. Rõ ràng giữa cải lương và các môn nghệ thuật có “mối tơ duyên”. Điều quan trọng là tài năng của những người “mai mối”.

Và đôi chút băn khoăn

NSND - Đạo diễn Huỳnh Nga nói: “Chúng ta đưa nhiều loại hình nghệ thuật bổ sung cho cải lương là điều đáng quý, nhưng sự tìm tòi đó phải nhằm phục vụ cho cải lương chính thống chứ nếu không khéo sẽ làm cho cải lương xa dần bản sắc”.

Ông cũng cho biết thêm làm mới cải lương bằng sự hoành tráng để phát triển là điều đáng trân trọng nhưng cần phải có liều lượng vừa đủ để khán giả không cảm thấy xa lạ.

Còn nhà nghiên cứu Trần Trọng Đăng Đàn thì phát biểu: “Kim Vân Kiều sang trọng quá, hoành tráng quá nên chưa hẳn phù hợp với tầng lớp bình dân, những người yêu cải lương mộc mạc chân chất từ xưa tới giờ”.

Đồng tình với ý kiến trên, nhiều đại biểu tại hội thảo cũng cho rằng vở Kim Vân Kiều đã đạt được những thành công nhất định, nhưng cứ phải làm to lớn, hoành tráng thì mới ra cải lương thời đổi mới thì có nên không?

Khi mà từ trước đến nay cải lương vốn gắn liền với đời sống mộc mạc của người dân? Trả lời về vấn đề này, đạo diễn Hoa Hạ cho rằng tất cả mới chỉ mang tính thử nghiệm nên trong thời gian tới những người làm sân khấu sẽ còn phải tìm tòi rất nhiều mới có thể đưa ra được câu trả lời xác đáng.

Cũng theo đạo diễn Hoa Hạ,  trong dịp 30/4 năm nay, Kim Vân Kiều sẽ tiếp tục biểu diễn 3 suất tại sân khấu Lan Anh (Quận 10- TP HCM) và sau đó sẽ lưu diễn tại Cần Thơ, Nha Trang và Thủ đô Hà Nội.

“Qua những buổi diễn này, sự đón nhận của khán giả tại các địa phương đó như thế nào sẽ giúp chúng tôi tiếp tục có hướng đi cụ thể” - Đạo diễn Hoa Hạ cho biết thêm. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng