Cải lương nương “hit”

TP - NSND Bạch Tuyết vừa làm giới trẻ phát sốt khi ra mắt “Em gái mưa” phiên bản vọng cổ. Ở tuổi 72 cô Lựu ngày nào cất giọng ca sầu thương: “Anh trót thương em như là em gái ruột” (Bản gốc: “Anh trót thương em như là em gái”). Bà đưa nguyên xi câu được khán giả trẻ yêu thích vào phiên bản vọng cổ: “Mình hợp nhau đến như vậy thế nhưng không phải là yêu”…

Cải lương nương “hit”

Bạch Tuyết gưi lời cảm ơn đến Hương Tràm người trình bày “Em gái mưa” và “cha đẻ” ca khúc này, Mr Siro. Bà nói: “Nếu sự kết hợp ở hình thức này may mắn được khán giả yêu thích điều đó có nghĩa chúng ta vẫn đang đi theo tiêu chí của những bậc tiền nhân: Cải cách, hát ca theo tiến bộ/Lương truyền tuồng tích sánh văn minh”. Nhiều bạn trẻ khuyến khích: “Cô tiếp tục cover nhiều bài hát nhạc trẻ cho chúng cháu để những đứa trẻ sinh năm 2009 yêu quí cải lương hơn”.

Cải lương nương “hit” - ảnh 1 NSND Bạch Tuyết

Nghe nói, NSND Bạch Tuyết cuối năm nay còn lấn sân bolero, bằng một DVD bolero với những bài quen thuộc: “Nhớ người yêu”, “Cánh thiệp đầu xuân”… Có lẽ sau DVD hợp thị hiếu này, bà nên chiều bạn trẻ với một album tập hợp những bài ca vọng cổ có nguồn gốc từ “hit”  của các ngôi sao nhạc trẻ hiện nay. Có bạn gợi ý: “Lần sau cô hát bài “Đừng hỏi em” của Mỹ Tâm nhen cô”.

Rõ ràng, bài ca vọng cổ “Em gái mưa” giúp NSND Bạch Tuyết tới gần hơn với khán giả trẻ. Tuy nhiên, điều đó có giúp cải thiện tình yêu cải lương ở các “thượng đế” nhỏ tuổi hay không, còn phải chờ thời gian. Bởi hầu hết họ chỉ muốn nghe Bạch Tuyết biến tấu “hit” mà “thần tượng” của họ từng trình bày, chưa thấy ai đề nghị Bạch Tuyết ca lại một trích đoạn trong  “Kiều Nguyệt Nga” hoặc “Đời cô Lựu”, những vở  gắn với sự nghiệp của bà. Nhưng dù sao, nỗ lực đưa cải lương ra khỏi vùng bị quên lãng của NSND Bạch Tuyết vẫn rất đáng được trân trọng. Qua bài vọng cổ “Em gái mưa” nghệ sỹ cũng chứng tỏ được giọng ca và sự sáng tạo thách thức thời gian của mình.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng