Cẩm Linh kể chuyện lồng tiếng cho Huyền Diệu

Sau khi đoàn phim "Cô gái xấu xí" đóng máy ba tháng, Thanh Vân, người đóng vai Cẩm Linh mới xong phần việc của mình - lồng tiếng cho vai Huyền Diệu...

Cẩm Linh và Huyền Diệu trong "Cô gái xấu xí"

Cảm xúc của Thanh Vân như thế nào khi chia tay với "Cô gái xấu xí" sau hai năm gắn bó?

Kỷ niệm với Cô gái xấu xí thì rất nhiều nhưng đáng nhớ nhất là công việc lồng tiếng cho Huyền Diệu. Lúc nào tôi cũng ở trong phòng thu một mình, không có bạn diễn, thường xuyên rơi vào tình trạng tự mình đối thoại ở những cảnh có Huyền Diệu và Cẩm Linh.

Lúc đầu tôi đeo răng giả để khớp với giọng nói của Huyền Diệu, sau đó, đau quá, nên thay bằng kẹo cao su. Từ tập 30 thì tôi bắt đầu quen với khẩu hình của nhân vật, không phải dùng các thiết bị phụ trợ. Có hôm lồng tiếng cho Huyền Diệu cả ngày, đến tối lên sân khấu diễn kịch nói, cứ đơ đơ ra như người đang niềng răng (cười).

Tình cảm chị dành cho Cẩm Linh và Huyền Diệu như thế nào? Nếu có thể chọn, chị có thích vai Huyền Diệu không?

Cẩm Linh đã có hai đời chồng. Tuy tài giỏi nhưng trong tình cảm thì cô ấy hơi thất vọng về đàn ông. Cuối cùng cô ấy rút ra chân lý: sống cùng với một chú chó còn hạnh phúc hơn sống với một người đàn ông. Nói vậy nhưng cô vẫn tin trên đời này còn có tình yêu nên mới ra sức giúp đỡ cho mối tình của An Đông và Huyền Diệu.

Khi đến thử vai, đọc kịch bản, tôi cũng ước mình được làm Huyền Diệu. Nhưng có lẽ chưa đến duyên. Mặc dù không có cơ hội đóng vai Huyền Diệu nhưng bù lại tôi có được vai Cẩm Linh và đến với Huyền Diệu một cách gián tiếp.

Tôi yêu hai vai diễn như nhau. Đối với tôi, Huyền Diệu cũng là vai diễn có hình có tiếng. Phải “cảm” nhân vật thì mới có thể truyền tải tốt qua giọng nói. Hai người phụ nữ này đã mang đến cho tôi nhiều trải nghiệm. Qua họ, chúng ta thấy trong cuộc sống cần tự tin, không nên tự kiêu nhưng cũng không được tự ti.

Cũng giống như Cẩm Linh, chị luôn xuất hiện với một vẻ ngoài chỉn chu. Nhưng có vẻ Cẩm Linh khiến Thanh Vân già hơn. Chị nghĩ sao về điều này?

Tôi rất quan tâm vấn đề phục trang. Vẻ bề ngoài luôn chiếm vị trí quan trong trong việc gây ấn tượng với khán giả. Cẩm Linh đã có hai đời chồng, lại là vai chị của Huyền Diệu nên phong thái của nhân vật phải có sự chín chắn, trải đời. Như vậy cô ấy mới có thể thuyết phục Huyền Diệu thay đổi.

Người ta cứ quan niệm diễn viên lên phim phải trẻ, đẹp. Riêng tôi sẵn sàng già hơn tuổi để phù hợp với nhân vật.

Vậy có thể gặp Thanh Vân tươi tắn, trẻ trung ở tuổi 25 ở đâu?

Các chương trình tôi tham gia với vai trò MC như Cầu vồng nghệ thuật (ĐN1), Nào ta cùng hát (HTV7)…

Ngoài đời chị có khắt khe về đàn ông giống nhân vật của mình không? Chồng chị có giống với mẫu người đàn ông lý tưởng của chị không?

Tôi cũng có những tiêu chí nhất định về đàn ông của đời mình. Chồng tôi có những ưu điểm giống mẫu người lý tưởng của mình. Anh ấy biết sống vì người khác. Khi yêu tôi, anh yêu cả gia đình, bạn bè tôi. Anh là người đàn ông nhân ái, đồng cảm với những số phận khó khăn, rất hợp với những người nhạy cảm như tôi. Tính hài hước của anh cũng thích hợp với “máu” nghệ sĩ của tôi.

Cẩm Linh giúp Huyền Diệu thay đổi từ ngoại hình đến suy nghĩ, tạo dựng cho cô gái xấu xí diện mạo hoàn toàn mới. Xét ở khía cạnh công việc, cô đã hoàn thành xuất sắc một chiến lược PR. Thanh Vân là một trong những nghệ sĩ khá cởi mở khi tiếp xúc với báo chí. Liệu đó có phải là một chiêu PR?

Đôi khi tôi nghe người ta nói chắc Thanh Vân có quan hệ tốt với báo giới lắm nên mới xuất hiện trên báo nhiều như vậy. Thật ra, mọi thông tin về tôi mà khán giả biết qua báo chí rất tự nhiên. Khi có nhà báo tìm đến, tôi sẵn sàng chia sẻ như những người bạn.

Tôi không hề có ý định dùng báo chí quảng cáo cho mình, chỉ nghĩ rằng thông qua báo chí mình sẽ có cơ hội tiếp xúc với khán giả. Mà kể ra thì đó chẳng phải là con đường PR trong sạch và minh bạch nhất sao? Còn hơn là nổi tiếng bằng tin vịt, tuyên bố gây shock… Tôi không bao giờ đánh bóng tên tuổi bằng scandal.

Nhưng xem ra chuyện cá nhân được đưa lên báo với mức độ khá dầy. Chồng của chị, một người không làm trong ngành nghệ thuật có thấy khó chịu không?

Tôi vẫn giữ lại nhiều điều riêng tư đấy chứ. Không phải lúc nào mình cũng xoáy sâu vào điều này. Tôi chỉ chia sẻ khi khán giả quan tâm, lúc đó, tôi không ngại chuyện tình cảm của mình được nhiều người biết. Với lại, dù nổi tiếng thế nào chăng nữa tôi vẫn là một người phụ nữ bình thường mà thôi. Trong không gian riêng của hai vợ chồng thì chẳng ai là ngôi sao cả.

Chồng tôi còn trẻ nên thoải mái. Nhiều khi đọc báo thấy vợ khen mình, anh rất vui. Không chỉ anh mà người đọc có thể cảm nhận được tâm tư tình cảm của tôi qua những điều nhỏ nhặt, tự nhiên được tôi nhắc trên báo. Có thể nhiều nghệ sĩ không muốn chia sẻ chuyện riêng tư để giữ hình ảnh hoàn hảo trong mắt công chúng. Tôi thì khác, có sao nói vậy.

Hình tượng mà Thanh Vân muốn hướng tới là gì?

Tôi đang hướng đến hình tượng một nghệ sĩ đa năng (diễn kịch, đóng phim, MC, lồng tiếng); đa phong cách (thể hiện nhiều loại vai khác nhau). Mỗi ngày, khi nhìn vào gương, tôi muốn thấy mình thay đổi, tươi mới trong công việc, cuộc sống. Tôi không thích mình của ngày hôm nay giống như mình của ngày hôm qua.

Theo Tạp chí Truyền hình

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá