Cấm 'Màu hoa đỏ': Sở VHTTDL tỉnh Tiền Giang nhận trách nhiệm sai sót

TP - Cùng ngày 24/3, ông Nguyễn Đức Đảm, Giám đốc Sở VHTTDL tỉnh Tiền Giang ký công văn số 336/BC-SVHTTDL giải trình về việc cấm bài hát “Màu hoa đỏ”.

Trong công văn giải trình ông Nguyễn Đức Đảm nói rõ: Ngày 7/2, Sở VHTTDL Tiền Giang có ban hành Công văn số 120/SVHTTDL-TTr  về việc  lưu hành, phổ biến và hình ảnh tại các cơ sở kinh doanh karaoke có kèm theo danh mục bài hát không được phép lưu hành, cấm phổ biến trong đó có bài hát Màu hoa đo. Sau đó, qua phản ánh của một số tổ chức, cá nhân thắc mắc vì sao bài hát Màu hoa đo không được phép phổ biến, Sở VHTTDL Tiền Giang ban hành công văn số 228/SVHTTDL-TTr ngày 16/3/2017 nói rõ thêm nội dung Công văn số 120/SVHTTDL-TTr ngày 7/7/2017 trong đó có đoạn “…ca khúc Màu hoa đỏ của tác giả Thuận Yến là một ca khúc cách mạng nổi tiếng đương nhiên được phép lưu hành nhưng phải tháo gỡ hình ảnh không phù hợp.”

Trong bản giải trình của Sở, ông Đảm cũng trình bày: Nguyên nhân Sở VHTTDL Tiền Giang ban hành các văn bản nêu trên chỉ vì mong muốn tăng cường công tác quản lý nhà nước trên lĩnh vực biểu diễn nghệ thuật, trong đó có việc kiểm tra các bài hát tại các điểm kinh doanh karaoke. Nhưng do chủ quan trong việc sử dụng từ ngữ chưa rõ, gây hiểu lầm về việc cấm lưu hành bài hát “Màu hoa đỏ” của cố nhạc sĩ Thuận Yến.

“Do đó, Sở VHTTDL Tiền Giang xin nghiêm túc nhận trách nhiệm và gửi lời xin lỗi đến gia đình cố nhạc sĩ Thuận Yến; đồng thời sẽ có văn bản xin lỗi gia đình nhạc sỹ Thuận Yến và sẽ rút kinh nghiệm sâu sắc trong toàn ngành, đồng thời tiến hành kiểm điểm, xử lý đối với tập thể, cá nhân có liên quan không để xảy ra những vụ việc đáng tiếc trong thời gian tới”, lãnh đạo Sở Tiền Giang cam kết.

Sáng 24/3, ông Nguyễn Đăng Chương, Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn ký công văn số 199 gửi Sở VHTTDL tỉnh Tiền Giang đề nghị gửi báo cáo và các văn bản liên quan việc cấm lưu hành ca khúc Màu hoa đỏ về Cục trước ngày 26/3 để báo cáo Bộ trưởng VHTTDL.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng