Cảm nhận từ một đêm Guitar …sâu lắng?

(TPO) Hai triệu bốn trăm sáu mươi nghìn đồng là số tiền quyên góp được sau đêm Guitar - Xoa dịu nỗi đau chiến tranh do nghệ sỹ Nguyễn Phương Hà phối hợp cùng đoàn trường Đại học quốc gia tổ chức diễn ra vào đêm 20/4.

Đây là chương trình nằm trong chuyến lưu diễn vòng quanh các trường Đại học ở Hà Nội để quyên tiền ủng hộ những nạn nhân chất độc màu da cam hướng tới ngày giải phóng miền nam thống nhất đất nước 30/4.

"Đời sinh viên có cây đàn guitar", tiếng đàn guitar đã trở nên thân thuộc với sinh viên đặc biệt là những sinh viên phải sống cuộc sống xa nhà, chính tiếng đàn guitar đã giúp họ nguôi ngoai đi nỗi nhớ, giúp họ vững tin hơn trong cuộc sống. Mượn những âm thanh réo rắt của tiếng đàn, người có ý tưởng tổ chức ra chương trình, nghệ sỹ Nguyễn Phương Hà - Chủ nhiệm câu lạc bộ Guitar Hà Nội muốn cùng với những bạn sinh viên góp tay ủng hộ nhằm xoa dịu nỗi đau da cam, nỗi đau đang hủy hoại hàng ngàn gia đình Việt Nam. "Chú tôi là một nạn nhân của chất độc màu da cam, hơn ai hết tôi hiểu được nỗi đau của họ" - Đó là những lời tâm sự cảm động của nghệ sỹ Nguyễn Phương Hà khi có ý tưởng tổ chức chương trình này.

Từ 7h không khí tại hội trường đã nhộn nhịp khác thường trong khi 8h

Các bạn sinh viên nhiệt tình ủng hộ cho đêm diễn...
chương trình mới thực sự bắt đầu, một thùng quyên góp được đặt ngoài cổng để chờ đợi những tấm lòng hảo tâm. 3000đ/vé, "quầy" bán vé "sinh viên" đông kín người mua. Không chỉ là mua vé vào cổng, với số tiền đó các bạn sinh viên đã góp phần nhỏ bé của mình ủng hộ những nạn nhân chất độc màu da cam. Toàn bộ số tiền thu được từ bán vé và quyên góp sẽ được chuyền toàn bộ cho đoàn trường và được trao trực tiếp cho hội Chữ thập đỏ Hà Nội vào "đêm cuối" sẽ diễn ra vào ngày 30/4 tại cung văn hóa Hữu nghị Hà Nội trước khi được đưa đến tận tay những nạn nhân chất độc da cam.

Ban nhạc Green Field đã làm ngây ngất gần một ngàn bạn sinh viên có mặt tại hội trường bằng ba ca khúc diễn tấu: "Tình ca du mục", "Ánh trăng" và "Khu vườn bí mật". Tiếng sáo của nghệ sỹ Đức Minh, tiếng Guitar bass của nghệ sỹ Bình Minh và Violin của Nguyễn Tùng đã tạo nên một âm thanh du dương huyền ảo. Màn biểu diễn đàn môi ngẫu hứng và Flute "tự chế" của nghệ sỹ Đức Minh gây ấn tượng mạnh cho những bạn sinh viên có mặt trong khán phòng.

Sự có mặt của ban nhạc Bạn và tôi đã làm sôi động thêm đêm diễn với những ca khúc "Tôi yêu hoa đá", "Tìm về tuổi thơ" đều do nhạc sỹ trẻ Quang Hưng - Người đã đoạt giải nhất trong cuộc thi "sáng tác ca khúc trẻ" do Nhạc viện Hà Nội tổ chức, thành viên của ban nhạc sáng tác và biểu diễn. Tiếp theo là Ngọc Ký với hai ca khúc: "Hành khúc ngày và đêm" và "Gủi em chiếc nón bài thơ".

Nghệ sỹ Nguyễn Phương Hà đã làm ngây ngất những bạn sinh viên có mặt trong hội trường bởi những ngón đàn guitar điêu luyện mà anh đã phải khổ luyện trong 15 năm. Với màn độc tấu gồm hai chương: Lễ hội trăng rằm và Trống cơm, tiếng đàn bầu, tiếng trúc, tiếng trống được cộng hưởng và hòa quện vào nhau và toát lên từ những ngón đàn nghệ sỹ. Bèo dạt mây trôi bài dân ca quan họ Bắc Ninh được nghệ sỹ Nguyễn Phương Hà thổi hồn vào với âm hưởng của đàn tranh, đàn bầu mang tâm hồn và sắc thái dân tộc.

Một bất ngờ cho đêm diễn với sự có mặt của nghệ sỹ Bảo Thắng đến từ nhà hát ca múa nhạc Việt Nam. Ông đã nói lên những xúc cảm từ đáy lòng với những nạn nhân chất độc màu gia cam và nghệ sỹ muốn dùng sức mạnh của âm nhạc để xoa dịu đi nỗi đau này. Ông đã trình bày hai ca khúc do chính ông sáng tác, một mặt vừa xoa dịu đi nỗi đau của những nạn nhân màu khói cam, mặt khác kêu gọi mọi người tránh xa những tệ nạn xã hội với hiểm họa HIV AIDS.

"Hỡi lương tri mọi người hãy dang rộng, rộng vòng tay để cứu lấy những tâm hồn", những lời hát ý nghĩa đó của nghệ sỹ Bảo Thắng đã khép lại một đêm Guitar ấn tượng và đầy cảm động.

 Chùm ảnh đêm diễn

Quang cảnh trước đêm hội... Màn Flute của nghệ sỹ Đức Minh
Ban nhạc Bạn và tôi... Song tấu giữa nghệ Quang Hưng và Đức Minh
Nghệ sỹ Nguyễn Phương Hà vui nhộn với trống cơm... Đằm thắm và sâu lắng với "Bèo dạt mây trôi."

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá