Campuchia cấm hát ca khúc “ngoại tình”

Chính phủ Campuchia vừa ban sắc lệnh cấm tất cả tiệm karaoke trên toàn quốc cho khách hát những ca khúc cổ xúy chuyện... ngoại tình.

Ba ca khúc đầu tiên bị cấm là “Nếu em không thể là người đầu tiên, liệu em có thể là người thứ hai”, “Yêu chồng người khác” và “Mong em cũng được một chỗ nhỏ trong tim anh”.

Các ca khúc này đều dành cho phụ nữ hát và các chuyên gia âm nhạc nói chúng có lời lẽ hệt như những ca khúc “hàng chợ rẻ tiền”, thúc đẩy việc ngoại tình ở đàn ông đã có vợ, nên chính quyền cần phải ngăn chặn chuyện đổ vỡ gia đình và giữ gìn bản sắc văn hóa.

Chính phủ cũng tìm kiếm những ca khúc mang các nội dung tương tự để cấm.

Thị trưởng Phnom Penh, ông Kep Chuktema, nói với Koh Santepheap, một báo địa phương bằng tiếng Khmer: “Chúng tôi đang tìm và cấm nhiều bài hát khác có thể xúc phạm nhân phẩm, nhất là nhân phẩm phụ nữ”.

Một quan chức khác nói mọi người có thể hát những bài này ở nhà riêng, nhưng không được hát ở nơi công cộng.

Campuchia vẫn được ghi nhận có nỗ lực giữ gìn bản sắc văn hóa nhưng chuyện đàn ông có “bồ nhí”, lập “phòng nhì” vẫn phổ biến. Nhiều cô tiếp viên tiệm karaoke đều muốn có một đại gia để... tăng thu nhập.

Các tiệm karaoke ở đây thường bị nghĩ là những “nhà thổ trá hình”, nơi các bậc trượng phu nội địa, cả từ Thái Lan và nước ngoài bỏ tiền mua dâm. Vì thế, các nhà vận động đều nhắm vào chúng để vận động chống nạn buôn lậu trẻ con và mại dâm.

Tổ chức Chấm dứt nạn buôn trẻ em, lạm dụng và buôn lậu ở Campuchia (ECPAT) cho rằng, khoảng 1/3 người bán dâm ở Campuchia là trẻ em. Họ cho biết, vài năm qua đã nổi lên nhiều trung tâm kinh doanh xác thịt ở Campuchia và nạn ngược đãi, khai thác trẻ em trong công nghệ tình dục ở đây ngày càng tăng.

Hồi tháng 9-2006, Campuchia đã thông qua luật gia đình, nêu rõ quy định một vợ một chồng, người ngoại tình sẽ bị phạt đến 1 triệu riel (khoảng 250 USD) và 1 năm tù. Nhưng nhiều người dân cho rằng luật này có động cơ chính trị.

Một trong những người đầu tiên mà Campuchia muốn xét xử là một chính khách đối lập: Hoàng thân Norodom Ranariddh, người đang muốn ly dị vợ khi lâu nay ông chung sống với một nữ vũ công.

Vụ này vẫn chưa thể xử và ông hoàng dành nhiều thời gian ở Malaysia. Hiện chỉ mới một vụ vi phạm bị đưa ra tòa là trường hợp người anh em họ của ông hoàng này là Kek Ravy đã bị phạt 1 triệu riel sau khi vợ ông đâm đơn kiện chồng ra tòa.

Nhưng phiên tòa cũng chưa có phán quyết nào, do 18 tháng trước, ông Ravy đã nộp đơn xin ly dị nhưng chưa được chấp thuận vì vợ chồng còn tranh cãi về chuyện chia tài sản.

Theo Diên Phúc
SGGP

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng

Khám phá