Cận cảnh bảo vật hoàng cung triều Nguyễn

TPO - Hơn 20 cuốn kim sách, 10 kim bảo đi kèm được lựa chọn trong kho kim sách triều Nguyễn (1802-1945), được trưng bày tại bảo tàng Lịch sử quốc gia vào sáng nay (31/3).

Cận cảnh bảo vật hoàng cung triều Nguyễn

Cận cảnh bảo vật hoàng cung triều Nguyễn - ảnh 1 Kim sách triều Nguyễn (1802 - 1945) là một loại thư tịch cổ đặc biệt, được làm từ các kim loại quý, dùng để ghi lại việc chính sự, lễ nghi triều đình như sự kiện các Hoàng đế lên ngôi, lập thái tử, hoàng hậu hoặc ghi công, phong tước và dâng, ban tôn hiệu, tôn thụy cho hoàng thân, quốc thích... Sách do đích thân các Hoàng đế hoặc các đại thần biên soạn và việc chế tạo được giao cho Hữu ty thuộc bộ Lễ thực hiện.
Cận cảnh bảo vật hoàng cung triều Nguyễn - ảnh 2 Bảo tàng Lịch sử quốc gia hiện đang lưu giữ sưu tập kim sách triều Nguyễn bằng vàng và bạc mạ vàng, theo khổ chữ nhật đứng, bìa trang trí hình rồng 5 móng và hình phượng, gáy đóng 4 khuyên tròn.
Cận cảnh bảo vật hoàng cung triều Nguyễn - ảnh 3 Các bộ sử do Quốc sử quán triều Nguyễn biên soạn như “Đại Nam thực lục”, “Khâm Định Đại Nam hội điển sự lệ”, “Đại Nam liệt truyện” đều nhắc đến sự ra đời, mục đích của kim sách. Mỗi quyển kim sách không những chứa đựng những thông tin giá trị về lịch sử, văn hóa triều đại mà còn là một di sản vô giá. Đáng chú ý, nhiều quyển kim sách trong sưu tập có kèm theo kim bảo được đúc trong cùng thời điểm, cùng sự kiện.
Cận cảnh bảo vật hoàng cung triều Nguyễn - ảnh 4 Triển lãm diễn ra từ 31/3/2016 đến đầu tháng 8/2016.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng