Cần hai điểm đột phá!

TPCN - Rất hoan nghênh báo Tiền phong đã mở ra một chuyên mục rất bổ ích là thẳng thắn nêu lên những thói hư tật xấu còn tồn tại trong không ít người Việt Nam chúng ta.

Việc làm mạnh dạn này có tác dụng rất lớn trong việc giáo dục, rèn luyện nhất là đối với thanh niên, học sinh, sinh viên. Có xóa bỏ được những thói hư tật xấu thì mới nhanh chóng xây dựng được một đất nước văn minh, giàu mạnh và hạnh phúc.

Việc nêu lên và phê phán những thói hư tật xấu là rất cần, nhưng chưa đủ, vì cái cần hơn nữa là phải tìm ra những giải pháp có hiệu quả để xóa bỏ những thói hư tật xấu.

Nên thấy một điều là ở mỗi tầng lớp cư dân, ở mỗi lứa tuổi, lại có những thói hư tật xấu ít nhiều khác nhau. Vậy cần tập trung giải quyết những thói hư tật xấu nào tương đối phổ biến nhất.

Nên nhìn cả hai phía: chính quyền và nhân dân. Nếu chỉ nhìn một phía thì sẽ thiên lệch và ít hiệu quả. Do đó tôi xin đề nghị cần hai điểm đột phá như sau:

1- Đối với viên chức Nhà nước – Người ta đã nêu lên và phê phán rất nhiều về những tệ nạn tham nhũng, lãng phí, quan liêu, cửa quyền v.v… Nếu nêu khẩu hiệu chẳng hạn như “Phải xóa bỏ tham nhũng” thì tuy là đúng nhưng vẫn là chung chung.

Vì vậy cần đột phá ở một khâu rất cụ thể, có thể hạn chế, ngăn ngừa được khá nhiều tệ nạn tham nhũng.

Đối với viên chức Nhà nước, nhất là ở những cơ quan có tiếp xúc với dân, nên đề ra yêu cầu rất chặt chẽ là “Thực hiện đúng thủ tục hành chính công khai minh bạch” nghĩa là thực hiện đúng việc, đúng thời hạn quy định, theo đúng văn bản được niêm yết công khai ở cơ quan, ở văn phòng, ở trụ sở, nơi tiếp xúc với nhân dân.

Viên chức nào giải quyết trì trệ, gây phiền hà đối với người dân đã đáp ứng đủ các yêu cầu chính đáng, khi bị khiếu nại tố cáo, có thể bị kỷ luật từ khiển trách, cảnh cáo, đến đình chỉ công tác, thậm chí bị cách chức.

Làm được như vậy thì cái tệ nạn vòi tiền, hành dân, hống hách, cửa quyền nhất định sẽ giảm hẳn.

2- Đối với nhân dân- Người ta đã nêu lên và phê phán rất nhiều về những thói tham lam, ích kỷ dối trá bừa bãi, không tôn trọng kỷ cương, luật phápv.v… Nếu nêu khẩu hiệu chẳng hạn như  “Phải tôn trọng pháp luật!” thì tuy là đúng nhưng vẫn là chung chung.

Vì vậy cần đột phá ở một số biểu hiện rất cụ thể nhằm xóa bỏ những thói hư tật xấu phổ biến, rồi từ đó xây dựng ý thức vì cộng đồng, vì đất nước, vì an toàn cho con người.

Đó là đề ra một yêu cầu gấp rút và quyết liệt: “Mọi người không vứt rác bừa bãi, không lạng lách vượt đèn đỏ”. Môi trường và giao thông là cực kỳ quan trọng vì đó là tính mạng con người, là trình độ văn minh, trình độ phát triển của một dân tộc, của một quốc gia.

Trước mắt thế giới, đất nước ta sẽ sạch, đẹp và đáng yêu biết bao nếu mọi người dân Việt Nam không vứt rác bừa bãi ra đường phố, ngõ xóm, không vứt rác bừa bãi xuống cống rãnh, ao hồ, sông ngòi, nếu những người đi các loại xe biết tôn trọng luật giao thông chắc chắn sẽ giảm thiểu được các tai nạn đáng tiếc.

Nghĩ rằng nên noi gương Singapore. Bên cạnh việc tuyên truyền và giáo dục sâu sắc, đất nước này xử phạt rất nặng các hành vi vứt rác bừa bãi và vi phạm luật giao thông. ở nhiều nơi trong thành phố, người ta niêm yết rõ ràng: “Vứt rác bừa bãi bị phạt 500 đô la Singapore” (bằng 5 triệu đồng VN). Và người ta phạt quyết liệt, không khoan nhượng.

Tóm lại ở nước ta trong tình hình hiện nay, cần phải có hai điểm đột phá để bước đầu xóa bỏ những thói hư tật xấu và xây dựng ý thức cho người dân, xây dựng cảnh quan tốt đẹp và an toàn cho đất nước.

Và nó cũng là những căn cứ dễ phát hiện để xử phạt quyết liệt mọi hành vi tham nhũng, thiếu trách nhiệm, những hành vi không giữ gìn môi trường và vi phạm luật giao thông.

Làm được như vậy là nề nếp  sống văn minh, chúng ta bước đầu tiến lên sánh ngang với những nước tiến bộ trong khu vực và trên thế giới.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá