'Cần nhận thiếu sót và xin lỗi'

TP - Ông Nguyễn Đắc Hiền, Tổng biên tập Tạp chí Nghiên cứu Khoa học của Hội Khoa học lịch sử tỉnh Đồng Tháp, nói việc ông Lê Xuân Thành đạo văn của ông Trần Minh Tạo “là một thiếu sót” cần phải nhận và “xin lỗi”.

'Cần nhận thiếu sót và xin lỗi'

> Phó chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử đạo văn

Như Tiền Phong ra ngày 22-5 phản ánh, ông Lê Xuân Thành là Phó chủ tịch Hội Khoa học lịch sử tỉnh Đồng Tháp, đã chép lại một bài ký của ông Trần Minh Tạo để đăng trên Tạp chí Nghiên cứu Khoa học của Hội, nơi ông Thành làm Thư ký tòa soạn.

Qua điện thoại, Thạc sĩ sử học Lê Xuân Thành cho biết: “Tôi và một đồng chí nữa ở Ban Tuyên giáo tới huyện Hồng Ngự, gặp anh Chín Nguyễn là đại tá về hưu, Trưởng ban liên lạc bộ đội địa phương quân thời chống Mỹ, anh ấy đưa tôi tập tài liệu viết về 14 trận đánh ở Hồng Ngự để nhờ tôi biên soạn lại nhằm tuyên truyền phục vụ nhân ngày giải phóng miền Nam 30-4.

Tôi đã đem về và soạn lại có trích một phần trong tài liệu đó, nhưng không biết là tài liệu này do anh Tạo viết. Vì anh Chín Nguyễn cho biết đã trả công cho anh Tạo 7 triệu đồng, nên tôi coi đây là tài liệu đã được mua, tùy ý sử dụng. Tôi cũng có ghi chú phía dưới tài liệu nguồn nhưng quên đề tên anh Tạo. Anh Tạo cố tình làm khó dễ chuyện này bé xé ra to”.

Khi được hỏi: “Ông có chứng cớ gì về việc ông Tạo bán bản quyền không?” ông Thành nói: “Ông Chín Nguyễn bảo có bản hợp đồng với anh Tạo”.

Nhưng ông Chín Nguyễn ở Hồng Ngự lại khẳng định “không có hợp đồng gì cả”. Ông Chín Nguyễn kể: “Anh Trần Minh Tạo là đồng đội của tôi thời chống Mỹ, là chỗ thân tình, có tài viết lách nên tôi nhờ anh viết, chỉ nói miệng thôi, không có hợp đồng gì cả.

Tôi có bồi dưỡng cho anh Tạo 7 triệu đồng thời gian đi viết, để anh về lại chiến trường xưa, gặp các nhân chứng thu thập tài liệu. Còn chuyện ông Thành sử dụng in ấn ra sao tôi không hề biết. Tôi cũng chưa thấy mặt mũi cuốn Tạp chí của Hội Khoa học lịch sử Đồng Tháp có in bài này”.

Còn ông Trần Minh Tạo nói “7 triệu đồng là tiền bồi dưỡng chứ không phải trả công, nhuận bút hay mua bản quyền”.

Ông Tạo cho hay: “Tập bản thảo tôi viết hơn 200 trang về 14 trận đánh của quân dân Hồng Ngự thời chống Mỹ. Thời gian đi thực tế gặp các nhân chứng và tra cứu tài liệu mất trên 5 tháng mới hoàn thành. Tôi với anh Chín Nguyễn là chỗ bạn chiến đấu nên tôi không đòi tiền nong gì mà anh Chín tự nguyện bồi dưỡng công sức đi lại của tôi nên đã đưa 7 triệu đồng hồi tháng 6- 2010, không có ký kết văn bản gì. Viết xong, tôi gửi bản thảo cho anh Chín Nguyễn nhờ đọc lại xem có sai sót gì không nhưng rồi đến tay ông Thành và sử dụng ghi tên tác giả là ông Thành”.

Tập bản thảo của ông Trần Minh Tạo có đề tên tác giả đầy đủ, nên nói như ông Thành không biết ông Tạo viết, theo ông Tạo “là không trung thực”.

Hội Khoa học lịch sử cũng đã yêu cầu ông Lê Xuân Thành làm tường trình nhưng đến nay chưa xem xét kết luận. Ông Nguyễn Đắc Hiền, Tổng biên tập Tạp chí Nghiên cứu Khoa học nói, đã rõ thiếu sót rồi thì ông Thành cần nhận và xin lỗi ông Tạo, để còn giữ uy tín chung.

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng