Cần phải tôn trọng ý đồ quy hoạch

TP - Đó là ý kiến của ông Đặng Văn Bài - Cục trưởng Cục Di sản Văn hoá, Bộ Văn hóa Thông tin quanh việc xây dựng các công trình ven bờ sông Hương.

Ông Đặng Văn Bài
Vừa qua, ông Bài đã đi kiểm tra tình hình bảo vệ di sản tại Huế và các vị trí nhạy cảm như đồi Vọng Cảnh, cồn Dã Viên... nơi đang có các dự án xây dựng khu du lịch gây nhiều tranh cãi.

Tiền Phong có cuộc trao đổi với ông Đặng Văn Bài xung quanh vấn đề này.

Ông có ý kiến gì về việc bố trí các công trình xây dựng khách sạn hiện nay ở những vị trí nhạy cảm như đồi Vọng Cảnh và cồn Dã Viên?

Theo tôi biết, Viện Quy hoạch đô thị nông thôn sẽ lập quy hoạch chi tiết đôi bờ sông Hương và chúng tôi phải chờ thêm một thời gian nữa.

Còn về cồn Dã Viên – nơi có những di tích lịch sử, công trình kiến trúc xây dựng cổ - rất cần được bảo tồn và phát huy giá trị?

Đối với vấn đề Dã Viên, chắc chắn các dự án liên quan phải trình ra Bộ Văn hóa Thông tin để xin ý kiến. Tôi nghĩ, có quy hoạch, có trao đổi giữa các bộ, ngành liên quan sẽ tìm ra giải pháp đối với cồn Dã Viên, chứ không có gì bế tắc và không thể giải quyết được.

Hiện nay, ở Huế đang xuất hiện ngày càng nhiều các công trình xây dựng cao tầng ven bờ sông Hương, từ góc độ quản lý văn hóa, ông có ý kiến gì trước thực trạng này?

Theo tôi, cần phải tôn trọng ý đồ quy hoạch ban đầu từ thời vua Gia Long, ý đồ của người Pháp và quy hoạch phát triển đô thị Huế đã được Chính phủ phê duyệt. Điều đó có nghĩa, có những khu vực có thể xây dựng nhà cao tầng với độ cao cho phép.

Theo tôi khu vực bờ nam sông Hương có thể xây dựng công trình cao tầng. Nhưng cần phải lưu ý, trên trục Dũng đạo từ Ngự Bình đến Phu Văn lâu, thì không thể xây dựng các công trình cao tầng chắn trục, mà phải xây dựng theo hình rẻ quạt, làng gần sông Hương, chiều cao càng phải thấp dần. Thậm chí, sát bờ sông Hương không cho phép xây dựng nhà cao tầng.

Vấn đề nữa là kiến trúc của các công trình đó như thế nào. Chứ bây giờ cứ cho rằng, ở Huế không thể xây dựng nhà cao tầng thì Huế sẽ không phát triển được nữa.

Xin cảm ơn ông!

Ngọc Văn
Thực hiện

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá