Cẩn thận với các “giải thưởng quốc tế” 

Thường các giải loại này do những tổ chức tư nhân lập ra để kiếm tiền, và chủ yếu kiếm ở nước ngoài nhất là các nước thứ 3...

GS. NSND Trọng Bằng cho biết, Hiệp hội Liên kết Văn hóa/ United Cultural Convention (UCC) ở Mỹ gửi tới ông giấy mời nhận giải thưởng Hoà bình quốc tế từ tháng 10/2004. UCC yêu cầu ông phải trả lời trước ngày 12/12/2004 rằng có nhận giải hay không- để nếu không họ còn tìm người khác!

Ông đồng ý nhận trước hạn một tuần, và cách đây một tháng, UCC gửi cho ông một phong bì lớn bên trong có bằng chứng nhận lồng khung kính lạ mắt- tựa như một tác phẩm mỹ nghệ. Ngoài ra không kèm theo một hiện vật mang giá trị vật chất gì khác.

Hỏi GS có phải trả một lệ phí nào để nhận giải không, ông cho biết chỉ phải trả một số tiền “không đáng kể- hơn 200 đô la” do tổ chức trao giải yêu cầu cho các khoản: trả công cho thợ thủ công (làm bằng chứng nhận), lệ phí hành chính, đóng gói, vận chuyển bằng đường bưu điện.

GS Trọng Bằng cho biết thêm: UCC còn hứa sau này sẽ mời ông đi dự một hội nghị quốc tế bàn về văn hóa trong thế kỷ XXI với sự tham gia của các học giả, nhà hoạt động xã hội từ 41 nước. Hỏi phía trao giải có đề nghị ông thực hiện sứ mệnh gì đặc biệt với tư cách người nhận giải Hoà bình quốc tế hay không? “Cũng chưa thấy họ nói gì” – GS Trọng Bằng trả lời.

“Tôi và nhiều người cũng từng được mời nhận giải!”

GS.NSND Trọng Bằng- Tổng thư ký Hội nhạc sĩ VN là người VN đầu tiên tốt nghiệp Nhạc viện Tchaikovski bằng đỏ 1963; 1971 bảo vệ thành công Nghiên cứu sinh- tương đương tiến sĩ. 

Hiện là ủy viên Hội đồng biên soạn từ điển bách khoa Việt Nam- Trưởng ban biên tập âm nhạc và múa, ủy viên Hội đồng lý luận phê bình VHNT, ủy viên thẩm định Nghệ thuật biểu diễn - Bộ VHTT, Chủ tịch hội đồng chỉ đạo dàn nhạc giao hưởng VN.

Đại biểu Quốc hội khoá 10. Ba giải Nhất về Sáng tác thể loại Giao hưởng của Hội Nhạc sĩ VN. Ngoài những giải về chuyên môn trong nước, đây là lần đầu tiên Trọng Bằng nhận một giải thưởng quốc tế.

Tin nhạc sĩ Trọng Bằng được trao giải thưởng Hoà bình quốc tế loan khá nhanh, thậm chí có người còn nói nhầm là “Giải thưởng Nobel Hòa bình”.

Liên quan tới vấn đề này, một nhà văn nổi tiếng sống ở Hà Nội kể: “Nghe tin nhạc sĩ Trọng Bằng được giải, tôi mới nhớ ra cách đây mấy tháng, tôi có nhận được thư của chính tổ chức UCC. Nội dung thư cho biết người nhận thư đã được đề cử vào giải thưởng Hoà bình quốc tế, và phải nộp 295 USD để làm thủ tục nhận bằng, kỉ niệm chương...

Tôi nghĩ đó là một thứ giải thưởng không tên tuổi nên quên đi. Tôi cũng biết một số trí thức, văn nghệ sĩ Việt Nam và các nước cũng nhận được những đề nghị như thế, khá thường xuyên. ít nhất ở Hà Nội, tôi biết nhạc sĩ Phạm Tuyên cũng nhận được  thư mời của tổ chức UCC này. Nhưng tôi đã khuyên ông không trả lời.

Hỏi thêm một số nhà văn và trí thức Mỹ, câu trả lời đều là: giải thưởng không tên tuổi, tổ chức ấy cũng không tên tuổi. Họ cung cấp một lô thông tin và cho biết: tốt nhất là vào một địa chỉ an ninh mạng của Mỹ có tên anti-scam.net, trong đó có đủ các cứ liệu về các tổ chức “đáng ngờ”.

Hỏi vị nhà văn: “Vì sao khi nhận được một lá thư mời oách như vậy mà anh lại nghĩ ngay là không tên tuổi? Vì họ bắt đóng tiền? Và thế nào là không tên tuổi?”.

 “Không tên tuổi có nghĩa là chẳng có giá trị gì. Bắt đóng tiền chỉ là một phần. Cái chính, tôi từng hơn một lần nhận được những thư mời kiểu này: Đưa vào các loại từ điển nọ kia, tác giả quốc tế...vân vân.

Thường các giải loại này do những tổ chức tư nhân lập ra để kiếm tiền, và chủ yếu kiếm ở nước ngoài nhất là các nước thứ 3. Gửi đến hàng ngàn người thì cũng có vài chục người cắn câu do thiếu thông tin, chứ ở chính quốc thì hơi khó”.

Nhà văn Mỹ Wayne Karlin đã kể lại trường hợp của bạn ông cũng như một số đồng nghiệp khác: John Lenders, nghị sĩ đảng Lao động Mỹ, từng được UCC mời: Chỉ cần trả 195 USD thì sẽ được đề cử giải “Man of the year” (Nhân vật của năm).

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá