Canaval đèn lồng ‘khủng’ nơi thành Tuyên

TPO – Không dày đặc những đồ chơi bắt mắt như Hà Nội, nhưng không khí Tết Trung thu ở thành phố Tuyên Quang sớm tưng bừng, độc đáo với thế giới đèn lồng “khủng” được tạo thành hình chim công, rồng vàng, trống đồng…

Canaval đèn lồng ‘khủng’ nơi thành Tuyên

>Nghệ nhân cuối cùng làm đồ chơi Trung thu
>Đồ chơi Trung Quốc "đổ bộ" Đà thành

Ngay trước cả tuần, không khí Trung thu đã rộn ràng khắp nhiều khu phố.

Từ các em nhỏ cho đến các cụ già cần mẫn, tỷ mỉ tạo mô hình cho đèn Trung thu. Mỗi năm một chủ đề lại có một mô hình khác nhau. Như năm nay là sự hiện diện của những chim công, trống đồng, Thánh Gióng, Chim bồ câu và quả địa cầu…

Những mô hình này được tạo thành những xe diễu hành chạy bằng sức người. Hàng chục người đẩy xe có chở các cháu nhỏ dạo quanh phố từ chập tối đến khuya mới thôi. Với những người dân nơi đây, Tết Trung thu đã trở thành lễ hội đường phố, đường làng.

Để chuẩn bị cho ngày lễ chính thức, các tổ dân phố lại nối đuôi nhau diễu hành. Cả dãy phố dài trung tâm thành phố rực rỡ trong sắc màu của các mô hình và rộn ràng tiếng trống, tiếng reo hò cổ vũ.

Vào ngày lễ chính thức, đoàn rước bao gồm đội múa lân đi trước mở đường, tiếp đến là xe mô hình theo sau với tiếng trống, tiếng nhạc rập rình. Hàng ngàn người dân đổ ra đường hò reo, cổ vũ.

Năm nay, lễ rước đèn - diễu hành này càng khí thế hơn khi là một trong những hoạt động chào mừng Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch các dân tộc vùng Đông Bắc lần thứ VIII diễn ra tại TP Tuyên Quang, thu hút hàng vạn người dân và du khách đến từ mọi miền đất nước.

Các mô hình đèn được làm công phu; rực rỡ màu sắc
Các mô hình đèn được làm công phu; rực rỡ màu sắc.
Canaval đèn lồng ‘khủng’ nơi thành Tuyên - ảnh 2
Canaval đèn lồng ‘khủng’ nơi thành Tuyên - ảnh 3
Canaval đèn lồng ‘khủng’ nơi thành Tuyên - ảnh 4
Canaval đèn lồng ‘khủng’ nơi thành Tuyên - ảnh 5
Ngay đèn ông sao cũng hoành tráng về kích cỡ
Ngay đèn ông sao cũng hoành tráng về kích cỡ.
Đoàn rước đèn thu hút nhiều người đi đường cùng tham gia
Đoàn rước đèn thu hút nhiều người đi đường cùng tham gia.
Canaval đèn lồng ‘khủng’ nơi thành Tuyên - ảnh 8
Mọi người đẩy xe chở mô hình
Mọi người đẩy xe chở mô hình.
Trên xe là các em nhỏ
Trên xe là các em nhỏ.
Dù chưa đến ngày Rằng Trung thu, nhưng buổi tập rước đèn đã sớm tạo thành lễ hội đường phố. Nhiều bạn trẻ hóa trang, tranh thủ ghi hình.
Dù chưa đến ngày Rằng Trung thu, nhưng buổi tập rước đèn đã sớm tạo thành lễ hội đường phố. Nhiều bạn trẻ hóa trang, tranh thủ ghi hình..


Viết

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá