Cành cọ vàng 2015 LHP Cannes: Vinh danh Dheepan của Jacques Audiard

TP - Giải thưởng cao nhất, Cành cọ vàng LHP Cannes vừa được công bố 24/5, thuộc về Dheepan của đạo diễn Pháp Jacques Audiard. Phim kể một câu chuyện về cựu thành viên lực lượng Con hổ Tamil thoát khỏi Sri Lanka cùng với hai kẻ lạ mặt khác, góp thành một gia đình để có được nơi trú ẩn an toàn ở Pháp.

Đạo diễn Jacques Audiard tại lễ trao giải LHP Cannes.
Đạo diễn Jacques Audiard tại lễ trao giải LHP Cannes.

Dheepan xứng đáng?

Theo đạo diễn, bộ phim đã có những phản ảnh quan trọng về tình hình hiện nay. Đây là phim tài liệu thứ bảy của ông, Audiard hy vọng sẽ có thể giúp đỡ những công nhân đang nhập cư tới châu Âu.

Kịch bản phim được Audiard viết cách đây 5 năm, khi làn sóng nhập cư tới châu Âu chưa bị chỉ trích nặng nề. “Điều khiến tôi quan tâm là vị trí của ai đó khác nhau trong xã hội. Con người đã bán sức lao động thế nào khi chúng ta đang ngồi uống cà phê, và rõ họ từ đâu đến. Bộ phim sẽ cải thiện được tình hình của họ, điều đó sẽ tốt hơn nhiều”, ông nói.

Audiard, 63 tuổi, là gương mặt đạo diễn được yêu thích tại LHP. Bộ phim A Prophet (Nhà tiên tri) về một người đàn ông mang quốc tịch Algeria bị kết án 6 năm tù tại một nhà tù của Pháp, cũng đoạt Giải Cannes 5 năm trước. Sau đó, ông làm tiếp hậu kỳ bằng bộ phim Rust and Bone (Xương và gỉ sắt).

Quyết định xướng tên giải thưởng quan trọng nhất Cành cọ Vàng cho Jacques Audiard tại LHP Cannes lần thứ 68 năm nay quả là “mau lẹ”, như lời ông Trưởng ban giám khảo Ethan Coen cho hay. “Đây là một bộ phim khiến bất kì ai đều cảm thấy vui sướng và nhiệt thành ở mức độ cao”.

Lên nhận giải thưởng, Audiard cảm ơn cha mình, nhà viết kịch có sức làm việc dồi dào Michel Audiard, đã mất năm 1985.

Xóa tan nghi ngờ, việc bộ phim Dheepan được trao giải với chiến dịch mang tính chính trị, đạo diễn Gulliermo del Toro, thành viên ban giám khảo, cho biết: “Chúng tôi không bàn về vấn đề nhập cư”. Nhưng nam diễn viên Tây Ban Nha và cô bạn gái Rossy de Palma đã chỉ ra điều tồn tại song song trong bộ phim, “mọi người trên phố mà bạn nhìn thấy và băn khoăn là họ đến từ đâu. Họ sống trong một hoàn cảnh khác biệt và tạm thời. Dheepan thực sự điện ảnh và chúng tôi cảm nhận sâu sắc về những gì đang xảy ra tại Địa Trung Hải”.

Cành cọ vàng 2015 LHP Cannes: Vinh danh Dheepan của Jacques Audiard - ảnh 1 Cảnh trong phim Dheepan.
Grand Prix cho bộ phim đầu tay của đạo diễn Hungary

Giải thưởng lớn năm nay thuộc về đạo diễn mới toe, 38 tuổi, László Nemes, cho bộ phim đầu tay Son Of Saul (Con trai của Saul). Câu chuyện về một tù nhân trong bối cảnh Đức quốc xã.

Tại Lễ trao giải, Nemes cho hay bộ phim mang tính đương thời. “Châu Âu vẫn còn hoang vắng bởi chính sự phá hủy từ chiến tranh. Ở Hungary các bạn có thể cảm nhận được rõ nhất. Chúng tôi có 450.000 dân quốc tịch Do Thái, gồm 100.000 trẻ em, bị giết trong 8 tuần”. Anh muốn làm phim để nói về “thế hệ mới này đang thiếu vắng họ”. Thành công tại LHP Cannes sẽ khích lệ anh và đạo diễn hy vọng rằng bộ phim sẽ được công chiếu ở nhiều đất nước và nền văn hóa khác.

Tổng quan Giải thưởng LHP Cannes 2015

Cành cọ vàng: Dheepan (đạo diễn Jacques Audiard).

Giải thưởng lớn: Son of Saul (đạo diễn Laszlo Nemes)

Giải của Ban giám khảo: The Lobster (Tôm hùm, đạo diễn Yorgos Lanthimos)

Đạo diễn xuất sắc: Đạo diễn Đài Loan Hầu Hiếu Hiền, phim The Assasin (Kẻ ám sát), diễn viên chính: Thư Kỳ.

Kịch bản hay nhất: Chronic (Mãn tính, Đạo diễn Michel Franco)

Giải Điện ảnh: La Tierra y la Sombra (Vùng đất và bóng tối, Đạo diễn Cesar Augusto Acevedo)

Nam diễn viên chính: Vincent Lindon (phim The Measure of a Ma – Thước đo của một người mẹ)

Nữ diễn viên chính: Rooney Mara (phim Emmanuelle Bercot), Carol (Mon Roi)

Phim ngắn hay nhất: Waves 98 (Đạo diễn Ely Dagher)

Ngày 22/5, Ban giám khảo đã công bố Phim ngắn trẻ. Cuộc đua gồm có 18 bộ phim của sinh viên, chọn lựa từ 593 phim của 381 trường có phim tham dự trên toàn thế giới. Giải nhất: Share (Sẻ chia, người thực hiện Pippa Bianco); Giải nhì: Locas Perdidas (Những nữ hoàng đã chết, người thực hiện Ignacio Juricic Merillán); Giải ba: The Return of Erkin (Sự trở về của Erkin, người thực hiện Maria Guskova’s) và Victor XX (người thực hiện Ian Garrido López).

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá