Cành cọ vàng cho Tình yêu

TP - Bộ phim đẹp Tình yêu, đánh dấu sự gặp gỡ của hai diễn viên Emmanuelle Riva và Jean-Louis Trintignant, giúp đạo diễn Áo Michael Haneke nhận Cành cọ vàng.

Cành cọ vàng cho đạo diễn “Tình yêu” Michael Haneke
Cành cọ vàng cho đạo diễn “Tình yêu” Michael Haneke

> Giải thưởng sớm ở Cannes

Lựa chọn hài hòa

Sát giờ trao giải (rạng sáng 28-5 giờ VN), dư luận còn tưởng Chủ tịch Hội đồng giám khảo sẽ công bố danh sách giải thưởng cấp tiến và gây sốc. Tất cả đều nhầm. Cannes chưa thoát thông lệ vinh danh cựu binh. Tất nhiên còn đôi giải gây sốc. Người Pháp cay đắng ra về tay trắng.

Nam diễn viên Jean-Louis Trintignant ưu ái nói Michael Haneke “đạo diễn bậc thầy còn sống” đã làm nên lịch sử Cannes khi rinh Cành cọ vàng thứ hai trong 3 năm. Năm 2009 ông thắng nhờ Dải băng trắng. Hiếm đạo diễn nào lặp lại thành tích nhanh chóng vậy.

Trong bộ phim đặc biệt dành riêng cho Jean-Louis Trintignant- người đã nhận lời quay phim sau khi tuyên bố nghỉ hưu- Haneke kể chuyện, chẳng phải để hài lòng ai cả, về cuộc sống khó khăn của đôi vợ chồng già vào ngày mà một trong hai sắp lìa trần.

Luôn là vậy, tác phẩm nào của Michael Haneke cũng vừa vặn, nghiêm khắc tuyệt đối với diễn xuất không thể chê vào đâu của diễn viên.

Trong cuộc họp báo cùng các thành viên giám khảo, đạo diễn Moretti giải thích quy chế mới, không thể trao giải diễn xuất cho hai diễn viên của phim đoạt Cành cọ vàng: “Đó là lí do tôi nhấn mạnh đóng góp to lớn của hai diễn viên huyền thoại Emmanuelle Riva 81 tuổi (Hiroshima, tình yêu của tôi) và Jean-Louis Trintignant 85 tuổi”.

Nhà thiết kế, giám khảo Jean-Paul Gaultier chia sẻ, đây là phim khiến ông xúc động, khóc nhiều nhất ở Cannes 2012.

Ngoài Haneke, người thắng lớn trong đêm trao giải chính là đạo diễn Rumania Cristian Mungiu (Cành cọ vàng 2007 cho phim 4 tháng, 3 tuần, 2 ngày).

Phía bên kia ngọn đồi mang về cho anh giải Kịch bản xuất sắc, hai diễn viên chính Cristina Flutur và Cosmina Stratan cùng nhận giải Nữ diễn viên xuất sắc. Nam diễn viên chính xuất sắc: Mads Mikkelsen người Đan Mạch trong Cuộc đi săn- anh vào vai người đàn ông bị kết án oan lạm dụng một bé gái.

Giải thưởng của Hội đồng giám khảo thuộc về The Angel’s Share (Chia sẻ của thiên thần)- phim khá thành công của đạo diễn Anh Ken Loach- từng được Cành cọ vàng 2006 nhờ The Wind that Shakes the Barley (Gió thổi trên cánh đồng lúa mạch).

Thông điệp gây sốc

Diễn viên Mỹ Alec Baldwin trao giải cho hai nữ diễn viên chính xuất sắc nhất
Diễn viên Mỹ Alec Baldwin trao giải cho hai nữ diễn viên chính xuất sắc nhất.
 

Bộ phim Sự thật của đạo diễn Matteo Garrone (Italia) tạo ra điều ngạc nhiên đầu tiên khi nhận Giải thưởng Lớn- giải thưởng quan trọng thứ hai ở Cannes.

Bộ phim tố cáo các sô truyền hình thực tế này không gây ấn tượng trong suốt thời gian trình chiếu, không lọt danh sách dự đoán nào của các báo lớn ở Pháp. Đạo diễn Nanni Moretti lí giải: Đôi khi giải thưởng không phải khi nào cũng tạo đồng thuận.

Khi trao giải Đạo diễn cho Post Tenebras Lux, lựa chọn cấp tiến nhất trong danh sách giải thưởng, BGK biết rất rõ họ vừa gieo rắc tranh cãi. Hội đồng giám khảo lí giải rằng đạo diễn Mexico Carlos Reygadas đã mang đến tác phẩm độc đáo, với những ý tưởng lạ.

Điều khá ngạc nhiên là chỉ 6/22 phim tranh giải có tên trong danh sách tặng thưởng. Trước đó, dư luận ngỡ như De rouille et d’os (về cô gái dạy cá heo), bộ phim tuyệt vời của Jacques Audiard phải có số phận tốt hơn. Sự vắng mặt của Holy Motors cũng khiến báo chí giận dữ.

Các phim Mỹ được kỳ vọng như On the road (Trên đường) và Cosmopolis (Thành phố quốc tế) - với diễn xuất của Nicole Kidman và Robert Pattinson được báo chí ngợi khen- đều được kỳ vọng giành giải cao.

Cuối cùng trắng tay. Tờ Cyberpress của Canada bình luận, nếu Chủ tịch hội đồng giám khảo Nanni Moretti muốn đưa ra thông điệp với những người điều hành LHP Cannes: Cấm cửa xu hướng phim Hollywood ở Cannes, thì kết quả đó là thông điệp quá rõ.

Một số giải thưởng khác:

- Camera vàng cho phim đầu tay Beasts of he Southem wild (Những con thú ở miền Nam hoang dã) của Benh Zeitlin. Bộ phim từng thắng ở LHP Sundance 2012.

- Cành cọ vàng Phim ngắn thuộc về Im lặng của L.Rezan Yesilbas

Lê Nhi
Theo TV5, Cyberpress, Figaro

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng