Cánh diều Vàng 2007: Vì sao không vui lên được?

TP - Không phải vì ở nhiều thể loại như phim truyện nhựa, phim tài liệu nhựa, phim hoạt hình không có Cánh diều Vàng mà lễ trao giải của Hội Điện ảnh VN năm nay không tưng bừng. Nhiều lý do khiến không khí chẳng vui lên được...

Đạo diễn Nguyễn Quang Dũng (giữa) vận trang phục đời thường lên sân khấu nhận giải

Đạo diễn Đinh Anh Dũng than thở “Cách thức trao giải trang nghiêm quá và thiếu vui vẻ”, đạo diễn Nguyễn Thước buồn rầu: “Bay vào đây dự lễ mà chúng tôi tủi thân quá vì không có bài báo nào viết về phim tài liệu”.

Buổi họp báo tổng kết giải thưởng sáng 10/3 đến lượt cánh phóng viên cũng không thể vui lên được vì chờ đợi mãi mà chẳng có thành viên nào của Ban giám khảo phim truyện nhựa tới để hỏi han…

Người trẻ bị… khớp?!

Cứ một cô người mẫu hoặc diễn viên, ca sĩ xinh đẹp  kèm một bậc lão làng của điện ảnh lên công bố kết quả từng hạng mục giải thưởng.

Sự xuất hiện của các người đẹp chắc chắn  làm sáng khuôn hình rồi, khán giả xem VTV3 tối 9/3 hẳn cũng thấy họ đẹp, nhưng họ có hoàn thành tốt đẹp công việc không lại là chuyện khác.

Đạo diễn buổi lễ trao giải Đinh Anh Dũng tâm sự: “Tôi nghĩ lẽ ra chương trình phải vui hơn, từ người dẫn chương trình cho tới người trao giải, nhận giải… Phía dưới các bạn trẻ cũng bảo với tôi rằng muốn lên nói vài câu vui vui nhưng thấy không khí trang nghiêm quá nên sợ”.

Khi mà MC hầu như chỉ có đọc, khi mà đứng bên là những bậc lão thành của điện ảnh như NSND Bùi Đình Hạc, NSND Trần Văn Thủy, nhà văn Nguyễn Quang Sáng… liệu các cô gái như Lý Nhã Kỳ, Helen Thanh Đào, Ngọc Diệp… có dám nói và có khả năng nói được những lời lẽ dí dỏm hoặc thông minh vui nhộn nào trước khán giả?

Nếu họ chưa đủ tự tin và chưa thể nói một cách rõ ràng, mạch lạc trước một lễ trao giải được truyền hình trực tiếp cả nước thì nên mời người có khả năng hơn. Ngoại hình đẹp không phải lúc nào cũng… ăn hình!

Giám khảo đã xong việc! 

Nhiều mỹ nhân dự lễ trao giải mà không khí vẫn ỉu.

Buổi họp báo về giải thưởng Cánh diều 2007 sáng 10/3, cánh phóng viên kéo đến khá đông, chủ yếu để gặp các giám khảo cũng như người nhận giải thông qua đó giải đáp cụ thể hơn vì sao phim này đáng Vàng, phim kia chỉ Khuyến khích…

Nhưng hiện diện đông nhất lại chính là các đạo diễn đoạt giải ở thể loại phim tài liệu, phim khoa học, không một giám khảo phim truyện nhựa nào xuất hiện

Tuy nhiên các nhà làm phim khoa học, tài liệu chẳng nên tủi thân vì phim của họ đã có đẳng cấp rồi (điện ảnh VN vẫn có thế mạnh ở phim tài liệu - khoa học) trong khi phim truyện nhựa còn quá nhiều chuyện phải lo lắng!

BTC giải thích sự vắng mặt của giám khảo phim truyện nhựa: NSND Huy Thành ngay tối trao giải trở về bị đau cột sống, đạo diễn Khải Hưng đã ra sân bay để về Hà Nội, đạo diễn Bùi Thạc Chuyên bận tuyển diễn viên cho phim mới…

Còn nhà văn Lê Văn Thảo, diễn viên Hải Yến, nhạc sĩ Bảo Chấn, quay phim K’Linh… không thấy nêu lý do vì sao chẳng đến. Thế là chẳng thể hỏi cụ thể diễn xuất của ca sĩ Phương Thanh tuyệt vời ở chỗ nào khiến cô bất ngờ nhận giải Nữ diễn viên phụ xuất sắc nhất? Vì sao lại chẳng trao giải cho Diễn viên nam chính xuất sắc nhất? Trong mắt giám khảo phim Rừng đen dở ở chỗ nào mà nhận giải Khuyến khích...

Tất nhiên trao giải xong thì việc của BGK đã xong! Nhưng trong tình hình điện ảnh VN hiện nay, phân tích cụ thể cái hay- dở của từng bộ phim dưới góc độ của người làm chuyên môn đang cầm cân nảy mực để phóng viên chuyển tải tới công chúng là hết sức quan trọng. Nếu cứ thế này, đừng nên trách khán giả quay lưng với phim Việt?

Thế nào là Cánh diều Bạc 1?

BTC công bố năm nay các BGK làm rất đúng quy chế, kết quả công bố tối 9/3 hoàn toàn là của BGK chọn. Nhưng tại sao cùng là Cánh diều Bạc mà Nụ hôn thần chết được trao trước, Trái tim bé bỏng lại tách ra trao sau?

Tiến sĩ Trần Luân Kim- Chủ tịch Hội ĐA VN giải thích: “Hai phim này cùng đạt ở khung điểm trao giải Bạc nhưng điểm của Trái tim bé bỏng có cao hơn, tôi nhớ không cụ thể nhưng là khoảng hơn 8,6 điểm trong khi Nụ hôn thần chết được 8,5 điểm.

Vì không có giải Cánh diều Vàng nên BTC phải đối phó tình huống này bằng cách tách ra trao 2 lần cho đúng khung chương trình tổ chức lễ trao giải. Quả thực Trái tim bé bỏng có cao điểm hơn một chút. Nhưng xét về bằng cấp và tiền thưởng thì hai phim nhận được như nhau”.

Số tiền thưởng cụ thể cho từng giải cũng không công bố rõ nhưng nghe nói tiền thưởng cho Cánh diều Bạc chỉ bằng hoặc thấp hơn giá trị 20 triệu đồng mà Trái tim bé bỏng nhận được từ bầu chọn Phim hay nhất của báo chí.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng

Khám phá