Cannes 59: Bất ngờ! Lại bất ngờ!

TP - Cành Cọ vàng danh giá được xướng lên với những tiếng “ồ” ngạc nhiên thú vị: Bộ phim “The Wind That Shakes The Barley” (Gió lay động cánh đồng lúa mạch) của đạo diễn người Anh Ken Loach!

Niềm vui chiến thắng của đạo diễn Ken Loach

Trước đó trong số ứng viên nặng ký nhất không có tên phim này. “Gió lay động cánh đồng lúa mạch” là câu chuyện cảm động về cuộc đấu tranh của người Ai-len nhằm giành quyền độc lập từ tay người Anh hồi thập niên 1920 và cuộc nội chiến dai dẳng sau đó.

Với Ken Loach, ở tuổi 69, ước mơ lớn của ông đã thành hiện thực sau 13 lần đến Cannes (7 lần được chọn chính thức tranh giải, ông từng đoạt một số giải phụ).

Thông lệ của LHP Cannes, giải thưởng thường bất ngờ và không trùng với nhận định của giới phê bình.

Năm nay người ta càng có cơ sở để hồi hộp vì đứng đầu Ban giám khảo (BGK) là Vương Gia Vệ - đạo diễn Hồng Kông nổi tiếng “không thích tính truyền thống” trong điện ảnh.

Năm nay có thể nói, điện ảnh tiếng Tây Ban Nha mới thực sự nổi bật trên màn ảnh rộng LHP Cannes lần thứ 59. Hầu hết  những phim được giới phê bình ưu ái nhất tại Cannes năm nay đều do các đạo diễn nói tiếng Tây Ban Nha thực hiện.

Trước đó, phim được các nhà phê bình kỳ vọng nhất là “Volver” của Pedro Almodovar với diễn xuất ấn tượng của người đẹp Penelope Cruz. Chính Almodovar là người đã dọn đường để Cruz đến đỉnh cao danh vọng tại Hollywood, ngoài ra cả người hùng Antonio Banderas cũng nhờ ông dìu dắt mới được như hôm nay.

Dẫu vậy, Cành cọ vàng cho Phim hay nhất đến nay vẫn chỉ là ước mơ cháy bỏng của đạo diễn tài ba này. Dù sao Almodovar cũng được an ủi khi BGK trao giải Kịch bản hay nhất cho ông và Nữ diễn viên xuất sắc nhất cho tập thể người đẹp trong phim.

“Babel” của đạo diễn gốc Mexico Alejandro Gonzalez Inarritu cũng được cho là triển vọng đoạt giải.

Điểm độc đáo của “Babel” là ở chỗ ngoài sự góp mặt của các siêu sao Hollywood như Brad Pitt và Cate Blanchett, bộ phim đa ngôn ngữ này còn thu hút hàng loạt tên tuổi đến từ Mexico, Ma-rốc và Nhật Bản. Cuối cùng, Inarritu vinh danh với Cành cọ vàng Đạo diễn xuất sắc nhất.

Một bộ phim tiếng Tây Ban Nha khác cũng của một đạo diễn người gốc Mexico đã gây bất ngờ khi trình chiếu vào phút chót: “Pan’s Labyrinth” (tạm dịch: Mê cung của tạo hóa) của Guillermo del Toro chinh phục khán giả và các nhà bình luận với những cảnh quay mê hồn lồng trong đề tài gai góc về  sự phức tạp của cuộc sống vào thời điểm cuối cuộc nội chiến tại Tây Ban Nha. Tuy nhiên kết cục đã không như mong đợi.

Việc BGK quyết định trao các giải Nam và Nữ diễn viên xuất sắc cho tập thể thay vì cá nhân cũng làm dấy lên dư luận trái ngược. Như đã nói, danh hiệu Nữ diễn viên xuất sắc nhất thuộc về các người đẹp Penelope Cruz, Carmen Maura, Lola Duenas, Blanca Portillo, Yohana Cobo Chus Lampreave trong “Volver”.

Các nữ diễn viên xuất sắc - Từ trái qua: Yohana Bobo, Blanca Portillo, Lola Duenas, Penelope Cruz và Carmen Maura
Tài tử da màu Samuel L. Jackson– thành viên BGK - nhận xét: “Đây là năm thành công của phụ nữ. Có rất nhiều phim hay, nhiều vai xuất sắc. Việc xác định  Nữ diễn viên chính xuất sắc quả hết sức khó khăn cho BGK”.

Cành Cọ vàng cho Nam diễn viên xuất sắc nhất cũng được chia đều cho Jamel Debbouze, Samy Naceri, Sami Bouajila, Roschdy Zem Bernard Blancan với diễn xuất trong “Indigènes” (Những ngày vinh quang) nói về vai trò của binh sĩ Bắc Phi trong việc bảo vệ nước Pháp ở thời điểm Đại chiến thế giới II.

Giải thưởng lớn– hay được ngầm hiểu là Giải nhì: “Flanders” của đạo diễn nước chủ nhà Bruno Dumont. Tác phẩm khai thác đề tài chiến tranh với những hình ảnh man rợ nơi hoang mạc, những chiến binh dưới làn đạn bắn tỉa của các tay súng A-rập và những vụ hành hình mà nhiều người nhận định có liên hệ khá công khai với cuộc chiến tranh hiện nay tại Iraq và Afghanistan.

Ở hạng mục Giải thưởng Ban giám khảo - được coi như Giải 3 – phim “Red Road” (Con đường màu đỏ) của nữ đạo diễn tân binh người Anh Andrea Arnold  vinh danh.  Phim ngắn hay nhất  là “Sniffer” của đạo diễn trẻ 31 tuổi người Na-uy Bobbie Peers.

Cũng tại Cannes 2006, điện ảnh Úc đã khởi sắc với 8 phim dự giải, trong đó  “Ten Canoes” (10 chiếc xuồng) nói tiếng thổ dân Ganalbingu của đạo diễn Rolf de Heer đoạt Giải thưởng đặc biệt của BGK.

Quay trong chưa đầy 2 tháng với kinh phí vỏn vẹn 2,4 triệu đô-la, câu chuyện giả tưởng về tình yêu, đạo đức, ma thuật và lòng thù hận này đã thực sự để lại ấn tượng.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng