Sự kiện: APEC 14

Cặp MC  đêm “Giai điệu hòa bình”

TP - Á hậu Ngọc Oanh cùng Joe Ruelle sẽ là 2 MC cho chương trình Giai điệu hòa bình - Chào mừng APEC Việt Nam 2006 diễn ra tối nay, 18/11. Tiền phong có cuộc trò chuyện với 2 MC.

Hai MC trong đêm “Giai điệu hòa bình” tối nay  Ảnh: Đ.T.T
Chào Joe, anh sẽ nói cả hai thứ tiếng (Việt và Anh) trong đêm nhạc Giai điệu hữu nghị?

Joe Ruelle: Tôi vừa dẫn chương trình cho một số người Nga tại Hà Nội, rất thú vị vì họ hát cả tiếng Nhật, tiếng Hàn Quốc.

Trong đêm nhạc 18/11 tại Cung Văn hóa Hữu nghị Hà Nội, có 30% khán giả là người nước ngoài. Ngọc Oanh nói tiếng Việt, tôi thì nói tiếng Anh. Giá mà tôi được nói tiếng Việt thì tuyệt biết mấy!

Đã bao giờ anh làm MC chưa?

Joe Ruelle là người quen của Đài Truyền hình VN qua các chương trình Tại sao không?,Chiếc nón kỳ diệu, sinh viên tiếng Việt trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn Hà Nội
Tôi học diễn viên ở Canada 4 năm, cũng diễn một chút, toàn hài kịch thôi. Chưa bao giờ dẫn chương trình nhưng cảm giác đứng trước nhiều người nó quen rồi.

Nếu làm MC tiếng Việt sẽ run đấy, nhưng bằng tiếng Anh thì không sao. Tôi cũng biết chút tiếng Pháp, nhưng không giỏi, quên nhiều. Tiếng Việt vào, tiếng Pháp phải ra (cười).

Với chương trình ca nhạc lớn chào mừng APEC tối 18/11, tôi cũng không lo, vì có kịch bản sẵn rồi, không phải suy nghĩ biến báo nhiều, chỉ nói sao cho đúng, phát âm chuẩn và sinh động.

Cảm giác dẫn chương trình cùng một người đẹp như Ngọc Oanh?

Hơi sợ, trái tim mà xao xuyến quá không dẫn được thì nguy. Ngọc Oanh rất vui vẻ, dễ gần, nói chuyện 2 phút đã thấy thoải mái rồi.

Joe quan tâm tới sự kiện Hội nghị APEC không?

Có. Hồi tôi học lớp 12 ở Canada, Hội nghị APEC diễn ra tại Vancouver, tôi và bạn bè cũng tham gia vài hoạt động, rất vui. Nay lại được tham gia vào sô diễn phục vụ APEC Việt Nam, càng hay.

Hôm trước, tôi có dẫn chương trình ca nhạc tại Triển lãm VHNT VN (Vân Hồ) cùng một ca sỹ VN. Cô ấy cũng xinh, tất nhiên so với Ngọc Oanh thì mỗi người xinh một kiểu.

Anh viết blog rất hay, với vốn tiếng Việt phong phú. Anh học tiếng Việt như thế nào?

Tôi sang VN từ 2002, làm cố vấn cho UNICEF và UNDP. Thấy sống ở đây mà không biết tiếng Việt thì chán, tính cách của tôi lại tò mò và ham hiểu biết nên quyết định học tiếng Việt ở ĐHKH Xã hội và Nhân văn Hà Nội.

Học tiếng Việt không khó, luôn có người sẵn sàng nói chuyện với mình, kể cả trên đường, trong nhà hàng. Tôi đang phải học nhiều tiếng Việt chuyên ngành, từ Hán Việt và những từ hội thoại đắt đắt ấy.

Tôi vừa đọc một câu chuyện hài hước của Joe về chuyện bỏng chân vì ống xả xe máy...

(Cười) Tôi bị mấy lần rồi. Bây giờ sang đường bớt sợ rồi, vì có “giác quan thứ sáu” nên phán đoán được, chứ hồi mới sang thì không biết xử lý như thế nào vì chẳng biết người ta đâm thẳng, rẽ trái hay rẽ phải.

Joe có bạn gái VN không?

Chưa. Tôi chưa nghĩ đến chuyện đó. Mà xấu trai thế này ai yêu.

Xin lỗi, chính xác năm nay Joe bao nhiêu tuổi?

27 tuổi Tây, 28 tuổi Việt.

Còn Ngọc Oanh, tối 18/11, hình ảnh Ngọc Oanh thế nào?

MC Ngọc Oanh: Áo dài truyền thống màu trắng và vàng của nhà thiết kế Hà Linh Thư, cổ đeo kiềng và tóc kiểu con gái Hà Nội (tóc bím).  Còn Joe mặc complet. Rất vui vì gặp cả 21 đoàn nghệ thuật của 21 nền kinh tế APEC đến VN. Đây là chương trình nghệ thuật quốc tế đầu tiên tôi dẫn.

Làm quen với tiết mục của chừng ấy đoàn có căng lắm không?

Không phải người nào cũng nói tiếng Anh được. Nếu để có những hiểu biết kỹ lưỡng về họ, chắc phải học cả 21 thứ tiếng. Đôi khi cũng phải đến các Đại sứ quán nhờ họ phiên dịch cho.

Có những tiết mục được biểu diễn bằng nhiều thứ tiếng như Anh, Pháp, Nga, Trung... MC sẽ phải rất thận trọng và hiểu biết trong việc giới thiệu tiết mục?

Chúng tôi nhờ người dịch và tóm lược nội dung, ý nghĩa của ca khúc, điệu múa ấy. Chúng tôi sẽ chuyển tải bằng ngôn ngữ, cử chỉ để khán giả hiểu những nội dung đó.

Làm việc với Joe có ăn ý không?

Anh ấy vui tính lắm. Gặp Oanh đã bảo ngay: Ngọc Oanh xinh như con tinh tinh. Với những tiếng lóng của người Việt, Joe hiểu nhanh lắm. Việc đứng trên sân khấu không quá khó đối với Joe.

Đến giờ, Joe và Oanh đã tự tin về chương trình?

Rất tự tin. Chương trình 1 tiếng 45 phút tối 18/11 sẽ thành công, theo đúng ý đồ của đạo diễn.

Cảm ơn Joe và Ngọc Oanh.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá