Cấp thẻ hành nghề, kiến nghị chấn chỉnh nhà đài

TP - Tiếp tục siết hoạt động nghệ thuật biểu diễn bằng một trong số biện pháp là cấp thẻ hành nghề. Đó là một trong số nội dung được quan tâm tại Hội nghị trực tuyến triển khai công tác VHTT&DL năm 2014.

Biểu diễn trên truyền hình và chương trình truyền hình thực tế nằm ngoài tầm chấn chỉnh của Bộ VHTT&DL.  Ảnh: VTV
Biểu diễn trên truyền hình và chương trình truyền hình thực tế nằm ngoài tầm chấn chỉnh của Bộ VHTT&DL. Ảnh: VTV

Danh hiệu cũng cần thẻ

Đề án cấp thẻ hành nghề do Cục Nghệ thuật Biểu diễn (NTBD) soạn thảo từng được nâng lên đặt xuống trong hàng chục cuộc hội thảo lấy ý kiến. Đa phần ủng hộ, nhưng cũng không ít người e ngại nhiêu khê trong quá trình cấp thẻ. Thế nhưng, lãnh đạo Bộ VHTT&DL đã ký duyệt đề án. Muốn hay không thì từ 1/4, Cục cũng tiến hành cấp thẻ trên toàn quốc.

“Chúng tôi đã gửi đề án đến các sở địa phương nghiên cứu. Nhưng để thực hiện tốt cần có thông tư hướng dẫn. Bộ xây dựng rồi nhưng theo lộ trình các văn bản quy phạm pháp luật phải đăng website lấy ý kiến. Cục phấn đấu đến hết 2014 cơ bản cấp thẻ hành nghề. Do số lượng nghệ sĩ tăng dần mỗi năm, nên cấp thẻ sẽ là việc làm thường xuyên”, ông Nguyễn Đăng Chương trả lời báo chí bên lề hội nghị sáng 10/1.

Một lần nữa câu hỏi này được đặt ra: Các NSND, NSƯT chả nhẽ cũng cần cái thẻ mới được lên sân khấu? “Thẻ là chứng minh thư trong lĩnh vực NTBD, để hành nghề chứ không phải giấy chứng nhận trình độ của nghệ sĩ”- Ông Chương nói thêm, các nghệ sĩ có danh hiệu, nghệ sĩ ở các đoàn nghệ thuật công lập thì chỉ cần gửi trích ngang và ảnh, không cần làm đơn, không sát hạch gì cả. Nghệ sĩ tốt nghiệp các trường đào tạo chuyên nghiệp thì việc cấp thẻ quá gọn nhẹ rồi.

Cấp thẻ hành nghề được kỳ vọng là công cụ làm trong sạch giới biểu diễn, cho nên đối tượng tự do được báo giới và công chúng quan tâm hơn cả. 

Theo quy định tại đề án: Với nghệ sĩ, ca sĩ, người mẫu tự do có khả năng chuyên môn và nhu cầu tham gia hoạt động biểu diễn ngoài mẫu đăng ký, sơ yếu lí lịch còn cần văn bản ghi ý kiến nhận định về khả năng chuyên môn của cơ quan quản lý nhà nước về nghệ thuật biểu diễn. Tóm lại, những Bà Tưng, Angela Phương Trinh sắp tới khó có cửa bước chân vào giới biểu diễn. Trừ phi họ chứng tỏ cho nhà quản lí thấy chuyên môn, tài năng thật sự chứ không phải tài khoe thân.

Theo dự kiến của Cục NTBD, đến 2015 - thời điểm chốt danh sách được cấp thẻ- ai chưa kịp làm thẻ sẽ không được biểu diễn. Nghe tin đề án được duyệt, nhiều báo mạng lo lắng cho các tài năng nhí như Phương Mỹ Chi, vì đối tượng cấp thẻ phải 15 tuổi trở lên. Cục trấn an, với các em chưa đến 15 tuổi muốn biểu diễn cần giấy bảo lãnh của cha mẹ, nộp kèm hồ sơ xin cấp phép.

Kinh phí không lớn?

Trong đề án cấp thẻ được phê duyêt, nghệ sĩ, ca sĩ, người mẫu sẽ không mất đồng phí nào khi đăng ký. Kinh phí này sẽ do Bộ trích ngân sách nhà nước cấp cho các cơ quan quản lí của Bộ VHTT&DL và các sở. Ông Nguyễn Đăng Chương nói rằng, theo dự trù thì chi phí cấp thẻ không lớn.

Các nhà quản lí ở các địa phương than không thể nắm được có bao nhiêu nghệ sĩ hoạt động trên địa bàn mình. Nay thẻ hành nghề sẽ giúp họ định lượng, nắm bắt lí lịch rõ ràng để giải quyết bất cập.

Kiến nghị chấn chỉnh nhà đài

Ông Nguyễn Đăng Chương kiến nghị Chính phủ có ý kiến chỉ đạo đối với các đài truyền hình trong chấn chỉnh hoạt động biểu diễn. Gần đây một số chương trình truyền hình thực tế xảy ra hiện tượng trái thuần phong mỹ tục (như Người giấu mặt trên VTV6 ngày 12/12/2013). Rồi có những nghệ sĩ bị Bộ tạm đình chỉ biểu diễn, nhưng đài vẫn mời.

“Trong tất cả nghị định về biểu diễn lẫn nghị định xử phạt vi phạm trong lĩnh vực văn hóa đều không đề cập vấn đề quản lí các chương trình nghệ thuật trên truyền hình. Đây là lỗ hổng rất lớn trong quản lí nhà nước mà trong quá trình chấn chỉnh các hoạt động biểu diễn chúng tôi vấp phải”, Thứ trưởng Bộ VHTT&DL Hồ Anh Tuấn chủ trì đầu cầu TPHCM phát biểu.

 

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói: “Bộ VHTT&DL chính là Chính phủ về văn hóa”. Ông Vũ Đức Đam cho biết mỗi năm Chính phủ nhận hàng chục nghìn văn bản, rất nhiều trong số đó không cần thiết. Chủ tịch UB Trung ương MTTQ Việt Nam, Trưởng BCĐ Nhà nước về Du lịch Nguyễn Thiện Nhân cũng chung quan điểm rằng vi phạm trong ngành văn hóa thì thanh tra văn hóa xử lí, không thể nói vì truyền hình thuộc bộ khác nên không thể xử lí vi phạm. 

 

 

 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá