Cát bụi tưởng nhớ Trịnh Công Sơn

TP - Một đêm duy nhất tại Nhà hát Hòa Bình- TP HCM, trong đó tiết mục đinh là trường ca "Dã tràng ca" được dàn dựng hoành tráng, nghệ thuật.

Sân khấu dựng thành một rừng cây trắng trụi lá, với những ngọn nến lung linh- xưng tụng một Trịnh Công Sơn “cho đời và cho người đều không tính toán”.

Ban đầu Ánh Tuyết định kết  hợp Cát bụi với một trung tâm nhân đạo để gây quỹ từ thiện, nhưng ý định không thành. Ngoài Ánh Tuyết và ban nhạc ATB, chương trình có sự góp mặt của Đức Tuấn, Nguyên Thảo, Thụy Long, Quỳnh Lan… và Thế Vinh- ghi ta một tay, thổi armonica chuyên nhạc Trịnh.

Dã tràng ca từng được dàn dựng hoành tráng duy nhất một lần rồi thất lạc cách đây gần 40 năm. Vô tình Ánh Tuyết tìm được bản trường ca này trong cuốn sách của nhà văn Nguyễn Đắc Xuân, chị dựng cho ATB cách đây khoảng sáu năm trước với tám buổi diễn. 

Dã tràng ca là bức tranh lạ trong không gian nhạc Trịnh. Những lần trước Ánh Tuyết diễn Dã tràng ca dài 30 phút thì lần này rút gọn còn 15 phút.

Ánh Tuyết chủ trương dàn dựng càng giản dị, càng trong sáng càng đẹp. Ca sĩ, chị chọn người trẻ có tài và đam mê; có sự tinh khôi, trong sáng trong giọng hát.

Dã tràng ca  -  thời buồn nhất của Trịnh Công Sơn

Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn viết trường ca Dã tràng ca năm 1962 tại Quy Nhơn và dựng một chương trình tại đó. Năm 1975, Dã tràng ca được dựng một lần nữa tại Nha Trang và rồi mất hút.

Nhà văn Nguyễn Đắc Xuân - một người bạn của Trịnh Công Sơn bèn liên lạc với họa sĩ Đinh Cường và những người bạn của nhạc sĩ, tìm hiểu vì sao tác phẩm này lại thất lạc mà Trịnh Công Sơn khi còn sống cũng không tìm được.

Ông tìm đến cô Lê Thị Ngọc Trinh, một trong những người hát Dã tràng ca đầu tiên ở Quy Nhơn nhờ hát lại, nhưng cô không nhớ được hết.

Tình cờ gặp lại những người bạn của Trịnh Công Sơn từng sống ở Quy Nhơn, nhà văn Nguyễn Đắc Xuân tìm được vật quí này ở Nha Trang do một người bạn của nhạc sĩ giữ.

Theo nhà văn, thời gian Trịnh Công Sơn học tại Quy Nhơn, có một số thanh niên có hành động không đẹp với ông nên ông buồn và không muốn nhắc đến. Cộng thêm nỗi buồn riêng trong gia đình, Trịnh Công Sơn viết bản Dã tràng ca nhanh gọn.

Đọc quyển sách về Trịnh Công Sơn của Nguyễn Đắc Xuận, ca sĩ Ánh Tuyết trực tiếp xin nhà văn dựng lại bản Dã tràng ca.

“Đây là báu vật của anh Sơn, của âm nhạc Việt nên tôi phải chọn mặt. Nhiều người tìm đến xin với mục đích không rõ ràng, tôi từ chối thẳng thừng. Sau này có Trịnh Vĩnh Trinh đi cùng bạn trai của cô ấy đến xin lại, tôi cũng đồng ý ngay”- Ông Nguyễn Đắc Xuân nói.

Đêm tưởng nhớ Trịnh Công Sơn mang tên Cát bụi diễn ra lúc 20h ngày 1/04  với các ca sĩ Ánh Tuyết, Xuân Phú, Nguyên Thảo, Đức Tuấn, Quỳnh Lan, Thụy Long, Phi Thúy Hạnh, Minh Thảo, Mỹ Dung…. Giá vé từ 100.000đ đến- 500.000đ, bán tại Trung tâm văn hóa ATB, 197/4 Nguyễn Văn Trỗi – quận Phú Nhuận, TPHCM.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá