Cát Tuyền: Tôi đã tìm ra “thủ phạm”...

TP - Sáng 30/6, ca sĩ Cát Tuyền đã gửi đơn đề nghị các cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ vấn đề lưu hành VCD lậu "Pê-đê VN 3 - Ba nén hương trầm" trong đó có 9 bài hát sao chép từ VCD "Ngỡ như là giấc mơ" của cô.

Ca sĩ Cát Tuyền

Đằng sau việc một ca sĩ tự đi “điều tra” thủ phạm, là câu chuyện về những khao khát không dễ được chấp nhận…

Việc ca sĩ, nhà sản xuất bị mất bản quyền; việc album có cấp phép, dán tem đàng hoàng biến thành đĩa lậu là chuyện không có gì lạ lúc này, nhưng riêng trường hợp của Cát Tuyền được chú ý vì đĩa chưa phát hành đã bị in lậu và nhóm in băng đĩa lậu còn “ưu ái” ghi thêm dòng chữ giật gân “Pê-đê VN3” tạo ra cơn sốt trên thị trường băng đĩa “không chính thống” hơn tháng qua.

Nhằm minh oan, không mang tiếng tự làm đĩa lậu, tự lăng-xê, ca sĩ Cát Tuyền đã tự dò tìm ra người thể hiện ca khúc thứ 10 Ba nén hương trầm (vốn được coi là bài “tủ” của những người giả nữ chuyên hát ở đám tang) trong VCD lậu Pê-đê VN 3, người này tên là Ngọc Lợi và theo Cát Tuyền, từ đầu mối này có thể lần ra nơi thu hình, sản xuất đĩa lậu này.

>> Cát Tuyền và những chuyện rộng hơn giới tính

>>Cát Tuyền: “Tôi giải phẫu, thì sao?!”

>>“Tiếng hát Cát Tuyền”- Vì sao bị kỳ thị?

Cát Tuyền ở ngoài không đẹp như trên VCD (tất nhiên!), nhưng là một phụ nữ dễ chịu, có đôi mắt đẹp và nụ cười dễ mến. Cô đã bộc bạch cả những chuyện thầm kín liên quan tới giới tính của mình. Trước đây không ai nói cô “pê-đê” cả.

Đi hát hơn chục năm, từ diễn viên đoàn văn công Tiền Giang tới khi là bầu sô kiêm ca sĩ, từng học trường Cao đẳng Sân khấu Điện ảnh Tp.HCM (bỏ dở vì chuyện gia đình)… mà không hề bị tiếng cho tới khi xảy ra vụ Ba nén hương trầm.

Xem lại album Cát Tuyền- khá tử tế, với bộ Sao Đêm của nhóm “Sao Đêm” nam giả gái chuyên hát đám tang- bỏ qua những tò mò giới tính, người ta không khó để nhận ra điểm chung – đó là sự khao khát chân thành được làm nghệ thuật. Mà khao khát này thì có thể nói luôn là không đặc quyền cho đối tượng nào.

Cát Tuyền trong album
Cát Tuyền là nghệ sĩ chuyên nghiệp, còn những người “Sao Đêm” - bán chuyên nghiệp, nhưng như thế đâu có nghĩa họ không được ca hát góp vui cho đời. Người ta có thể cười phá lên khi xem các chàng trai giả gái “Sao Đêm” múa hát, nhưng thực tế thì những “nghệ sĩ” kia không làm gì sai.

Họ không hát nhạc bị cấm lưu hành, không ăn mặc hở hang hay tấu hài tục tĩu. Nhiều người xem đĩa lậu của nhóm Sao Đêm đã cảm thán “Những người này quả thật bị giời đày. Đâu có sung sướng gì!”. Cái “sai” của Sao Đêm là họ đã đồng lõa với giới đĩa lậu để phát tán những gì mình làm trong một mục đích câu khách rẻ tiền.

Dưới đây là câu chuyện giữa Cát Tuyền với Tiền Phong

Làm thế nào chị tìm được thủ phạm?

Qua người nọ người kia mách, lần tìm rồi tôi cũng gặp được người có tên. Tôi hỏi Lợi rằng bài hát ấy em thu cho ai, ở đâu, ai ghép bài của em vào album của chị để đưa chị tới nông nỗi này: mất 500 triệu đồng đầu tư làm đĩa còn vướng vào tai tiếng. Cậu ấy lảng tránh. Tôi tìm ra địa chỉ nhà cậu ta rồi, đưa cả vào đơn gửi Sở VH-TT TP.HCM.

Thậm chí có một số điện thoại lạ còn gọi cho tôi gợi ý nếu làm album Vol 2 thì để họ đầu tư quay cho. Tôi nói trời ơi anh mà cho tôi biết các anh quay ở đâu tôi báo công an liền. Tôi quyết tâm làm tới cùng bởi nếu không sau này một ca sĩ mới nào đó ra album cũng bị họ gán pê-đê hay gì gì đó thì sống sao đây? Cũng vì chuyện này mà tôi đau khổ, thẫn thờ đánh mất 3 cái điện thoại di động và nằm viện 2 ngày.

Chị không phủ nhận đã phẫu thuật chuyển đổi giới tính?

Nhiều người cho rằng tôi cố tình tạo xì-căng-đan này để nổi tiếng. Tội tình gì mà tôi phải làm thế vì biết người đời nhìn nhận chuyện này còn khắt khe lắm, hơn nữa ai tự dưng bỏ ra 500 triệu làm giàu cho băng đĩa lậu? Cơ thể tôi từ lúc sinh ra đã không hoàn hảo, chẳng lẽ lại nói ra để thiên hạ xì xào?

Thậm chí tôi phải nhờ ca sĩ Long Nhật sang Hãng phim Trẻ nộp hồ sơ xin phát hành đĩa giúp vì ngại người ta gặp mình, biết chuyện giới tính của mình? Bây giờ dư luận suy diễn đủ kiểu: nào là Cát Tuyền bị cấm hát, Cát Tuyền làm băng đĩa lậu bị công an bắt rồi, nó vẫn là tên đực rựa chứ đã giải phẫu gì đâu… Trước đây tôi sống vui vẻ, yên bình, bây giờ ra đường họ xì xào “bà đó Pê-đê giải phẫu trông dễ sợ!”.

Dẫu có phẫu thuật nhưng làm sao chị có thể đổi tên trong khai sinh là nam thành nữ được?

Lúc sinh ra mẹ đã đặt tên tôi là Ngô Thị Hải Vân rồi và tôi sống như một cô gái. Ý thức được sự không hoàn hảo của cơ thể nhưng điều kiện kinh tế gia đình eo hẹp, làm gì có tiền để giải phẫu cho hoàn chỉnh. Đến năm 20 tuổi tôi bắt đầu uống thuốc để chuẩn bị phẫu thuật. 5 năm sau, khoảng 1996 tôi tích đủ tiền nên sang Thái Lan giải phẫu.

Ở Thái Lan tôi từng lấy chồng nhưng rồi không muốn ở đó lâu dài nên chia tay. Tôi đã có người yêu, là bạn từ xưa, anh ấy biết rõ về tôi. Chúng tôi định tổ chức đám cưới đấy chứ, nhưng vì sự cố này mà phải tạm hoãn.

Nếu muốn nổi tiếng kiểu gây xì-căng-đan thì tôi đã làm từ 25 tuổi rồi chứ đâu phải chờ tới bây giờ? Ước mơ của tôi là được sống cuộc sống của một phụ nữ bình thường, được trân trọng dù tôi không thể có con và còn giảm tuổi thọ vì phẫu thuật chuyển đổi giới tính.

Tự chị thấy chất lượng album Ngỡ như là giấc mơ của mình thế nào?

Album này không phải loại xuất sắc nhưng dở thì không vì chịu khó đầu tư và quay ở 3 nước, nhìn chung sáng sủa. Tôi theo học diễn kịch trong trường lớp đàng hoàng, ngoài nghề bầu sô tôi còn hát, diễn hài . Nay đã bước sang tuổi 30, bạn bè nói sao không thu một đĩa nhạc để làm kỷ niệm.

Vậy là dồn hết tâm sức để làm, có ai ngờ lại xảy ra chuyện này. Đây là vấn đề danh dự nên tôi tha thiết mong sớm được cấp tem phát hành album. Tôi chấp nhận mất trắng 500 triệu ấy nhưng ra được đĩa một cách đàng hoàng là mừng rồi, nếu phải chờ cái tem ấy 5 hay 10 năm, thậm chí cả đời tôi vẫn chờ.

Bây giờ chuyện làm ăn của tôi cũng bị đình trệ nữa. Có những buổi chúng tôi treo băng rôn rồi mà có lệnh phải tháo xuống, không được treo tên Cát Tuyền. Nếu không cho tôi hát phải có công văn đàng hoàng và giải thích lý do tại sao...

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá