Catherine Deneuve và đạo diễn “Đông Dương” dự LHP Quốc tế Hà Nội

TP - Đạo diễn Régis Wargnier và nữ diễn viên Catherine Deneuve cùng một số ngôi sao khác như nam diễn viên Trái tim mùa thu là khách mời tại LHP Quốc tế Hà Nội lần thứ 4, năm 2016 khai mạc ngày 1/11.

Catherine Deneuve, Song Seung Hun sẽ có mặt tại LHP Quốc tế Hà Nội 2016.
Catherine Deneuve, Song Seung Hun sẽ có mặt tại LHP Quốc tế Hà Nội 2016.

Cục trưởng Cục Điện ảnh, bà Ngô Phương Lan hé mở một số khách mời quốc tế tại họp báo giới thiệu LHP Quốc tế Hà Nội lần thứ 4. Trong số này có cặp đôi đạo diễn, nữ diễn viên chính Đông Dương - phim quay tại Việt Nam, được giải Oscar phim nói tiếng nước ngoài xuất sắc năm 1993. Trở lại Việt Nam lần này, ngôi sao người Pháp muốn trình chiếu bản phim Đông Dương mới khôi phục.

Song Seung Heon, diễn viên Hàn Quốc cũng được xem như gương mặt hút khán giả trẻ, nổi tiếng từ Trái tim mùa thu, gần đây nhất anh tham gia The wonderful nightmare (Cô vợ bất đắc dĩ). Ngoài ra, BTC dự kiến mời vợ chồng nữ diễn viên-đạo diễn Geraldine Chaplin và Carlos Saura, đang trong quá trình thương thảo. Geraldine là con gái của vua hề Charlie Chaplin, từng đóng Bác sỹ Zhivago, được đề cử Quả cầu vàng. Đạo diễn Carlos Saura nổi tiếng Tây Ban Nha, sau có làm nhiều phim Hollywood và nhận được rất nhiều giải thưởng trong suốt sự nghiệp.

“Do số lượng phim gửi đến rất đông đảo, hơn 500 phim các thể loại, kỳ này chúng tôi mạnh dạn đổi mới: Không chỉ chọn phim dự thi bó hẹp trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương, mà mở rộng ra phim quốc tế”, bà Lan nói. BTC nhận được khoảng 550 bộ phim đăng ký tham dự, trên 300 phim dài từ hơn 40 quốc gia và vùng lãnh thổ như Anh, Mỹ, Pháp, Nhật, Ấn Độ, Ba Lan, Bỉ, Brazil, Colombia, Chile, Mexico, Đài Loan, Đức, Hàn Quốc, Trung Quốc. Đến thời điểm này hội đồng tuyển chọn kết thúc sơ tuyển, bước vào giai đoạn chọn phim tham dự các hạng mục. Dự kiến có từ 10-12 phim dài dự thi, khoảng 30 phim ngắn.

Một trong số điểm mới nữa là kế hoạch chiếu phim ngoài trời kết hợp biểu diễn thời trang Việt Nam-Italia tại Quảng trường Cách mạng tháng Tám trong ba đêm từ 2/11. BTC dự kiến công bố lịch chiếu phim sớm, thuận tiện cho khán giả. Phim được chiếu tại Trung tâm Chiếu phim quốc gia, rạp Kim Đồng, Ngọc Khánh, Tháng Tám, cụm rạp CGV Nguyễn Chí Thanh, Mipec Đống Đa. Một phim được chiếu hai lần, được biết năm nay nhiều phim phải trả phí bản quyền khá đắt. Kinh phí tổ chức năm nay có khoảng một nửa đến từ nguồn huy động xã hội hóa.

Dù chưa công bố phim chiếu khai mạc, đại diện BTC tin tưởng có nhiều lựa chọn do số lượng phim gửi về phong phú. Phim khai mạc chiếu buổi chiều 1/11 tại Trung tâm Chiếu phim quốc gia, trước khi lễ khai mạc diễn ra buổi tối tại Cung Văn hóa Hữu nghị, trực tiếp trên VTV2, lễ bế mạc và trao giải trực tiếp trên VTV1 tối 5/11.

“Điện ảnh-Hội nhập và phát triển bền vững”, khẩu hiệu LHP Quốc tế Hà Nội 2016, tiêu chí “vinh danh tác phẩm điện ảnh xuất sắc, có giá trị nghệ thuật cao, giàu tính nhân văn, sáng tạo, khuyến khích những tài năng mới của điện ảnh. LHP phát huy tinh thần thân ái, hợp tác giữa các nhà làm phim, đại biểu vì sự phát triển của điện ảnh đồng thời giới thiệu tác phẩm đặc sắc của các nền điện ảnh trên thế giới”.

Phim Việt Nam tham dự ở tất cả các hạng mục dự thi: Phim dài, phim ngắn, chương trình Panorama, chương trình ASEAN và chương trình Tuyển chọn phim Việt Nam mới (2014-2016). Có ba Ban giám khảo năm nay: Phim dài, phim ngắn và giám khảo NETPAC, mỗi BGK có một thành viên Việt Nam.

Ông Tô Văn Động, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội cho biết, Hà Nội sẵn sàng phối hợp tổ chức: Tăng cường tuyên truyền, an ninh, chuẩn bị xe đưa đón các đoàn khách mời. Hà Nội cũng chỉ đạo các cơ sở lưu trú ưu đãi giá phòng cho khách mời LHP. Đại biểu cũng được mời tham quan một số di tích, danh thắng ở Hà Nội, Quảng Ninh. Được biết, năm nay Hà Nội cũng xin BTC để trao một giải thưởng riêng cho phim về đề tài đô thị.

Video đang được xem nhiều

Nữ sinh ĐH Luật - Huế trở thành Hoa khôi Sinh viên Việt Nam 2018
Nữ sinh ĐH Luật - Huế trở thành Hoa khôi Sinh viên Việt Nam 2018
XEM VIDEO HAY NHẤT TẠI ĐÂY

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá