“Cầu nối” cha mẹ và con

TPO – Một bộ sách mới ra mắt của Nhà xuất bản giáo dục đã trở thành “cầu nối” giữa các bậc phụ huynh và con em mình trong những câu chuyện “khó nói”, khó giải thích như tình yêu, li hôn hay văn hóa, đạo lý, cái chết...

“Cầu nối” cha mẹ và con

TPO – Một bộ sách mới ra mắt của Nhà xuất bản giáo dục đã trở thành “cầu nối” giữa các bậc phụ huynh và con em mình trong những câu chuyện “khó nói”, khó giải thích như tình yêu, li hôn hay văn hóa, đạo lý, cái chết...

Ngày 27-9, Trung tâm Văn hoá Pháp tại Hà Nội và Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam đã giới thiệu với bạn đọc bộ sách dịch : Cho các bạn trẻ của thế kỉ XXI trong khuôn khổ Chương trình Hỗ trợ xuất bản của Institut Français.

Nguyên gốc, đây là một bộ sách rất đồ sộ của Nhà xuất bản Seuil, Cộng hòa Pháp, số lượng lên tới hàng trăm cuốn. Mỗi cuốn là một cuộc trò chuyện, diễn giải về một chủ đề khác nhau. Các tác giả bộ sách, ở từng lĩnh vực cụ thể, đều là những chuyên gia uy tín của nước Pháp. Dựa trên những cuộc trò chuyện có thật với con cái mình, họ đã viết về những vấn đề thiết thực mà con cái đặt ra với mong muốn được ông bà, bố mẹ trả lời một cách rõ ràng, chân thực.

Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam đã tiến hành thương thảo bản quyền với Nhà xuất bản Seuil để dịch và cho ra mắt bạn đọc Việt Nam được 11 cuốn. Về tổng quát, có thể nói bộ sách tập trung giải thích những kiến thức khoa học phổ thông mà chương trình học ở nhà trường chưa có điều kiện đi sâu, qua đó góp phần giáo dục thanh thiếu niên những kĩ năng sống, những giá trị sống, những bài học làm người.

Qua bộ sách, bạn đọc - chủ yếu là lứa tuổi vị thành niên - sẽ được tiếp cận với những chủ đề mang tính chất phổ biến kiến thức khoa học phổ thông như Vật lý thiên văn, Toán học, Các khoa học gia danh tiếng v.v..., và cả những chủ đề đang là mối quan tâm chung của toàn thế giới, như Biến đổi khí hậu, Bình đẳng giới.

Bên cạnh đó, bộ sách còn đề cập đến những khái niệm trừu tượng như Nhân đạo, Văn hóa, Đạo lí, Cái chết - những khái niệm mà chúng ta thường mặc nhiên coi là đối tượng nghiên cứu của các triết gia. Những “chuyện người lớn” như Tình yêu, Li hôn - những chủ đề mà các bậc cha mẹ học sinh Việt Nam vẫn thường lảng tránh, không muốn trao đổi thẳng thắn với con cái, nếu có phải nói tới thì cũng hoặc là ấp úng vòng vo, hoặc át giọng cho qua chuyện, với lí do “trẻ con chưa đến tuổi cần biết”- cũng được các tác giả bộ sách đề cập bằng một lối trò chuyện gần gũi, hóm hỉnh, cởi mở và cũng không kém phần sâu sắc, lắng đọng.

 Thùy Anh

Viết

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng

Khám phá