Cầu thủ “giết vợ” với tự truyện gây công phẫn

TP - Việc cựu cầu thủ bóng bầu dục Mỹ, O.J. Simpson, người hơn 10 năm trước bị buộc tội sát hại vợ cũ và bạn trai của vợ mình, chuẩn bị ra mắt cuốn sách Nếu tôi đã thực hiện điều đó (If I did it) đã dấy lên một làn sóng phẫn nộ.

Simpson và vợ cũ, Nicole Brown

Sự phẫn nộ đến từ các tổ chức nhân quyền cũng như giới truyền thông và đông đảo công chúng.

Dự kiến, cuốn sách được NXB Harper Collins phát hành 30/11 tới. Giải thích lý do cho ra đời cuốn sách, Simpson, người  thoát khỏi lời buộc tội sát nhân tuy vẫn phải thực hiện các trách nhiệm dân sự liên quan, nói anh ta tham gia vào kế hoạch này để kiếm tiền thanh toán các hóa đơn dù biết rằng lợi nhuận thu được từ đấy sẽ là những “đồng tiền thấm máu”.

Thứ Năm tuần trước, để quảng bá cho Nếu tôi đã thực hiện điều đó, cô Judith Regan - Người đứng ra xuất bản, phát biểu cô tin rằng trên thực tế, đây là một lời thú nhận. “Tôi đã chẳng quan tâm tới việc xuất bản bất cứ thứ gì nếu chẳng tin vào điều đó”.

Tuy nhiên, Regan thừa nhận Simpson không trực tiếp khẳng định anh ta giết vợ cũ - Nicole Brown Simpson và người bạn trai - Ronald L.Goldman. Anh ta nói về vụ hai vụ án mạng này theo chiều hướng giả thuyết kèm theo thái độ không thừa nhận bất cứ điều gì.

Bác lại ám chỉ của phía xuất bản, trong cuộc phỏng vấn của AP, Simpson phủ nhận hoàn toàn việc giết người, và nhất quyết rằng tiêu đề của cuốn sách không phải là ý tưởng của anh ta cũng như các giả thuyết là sản phẩm  chấp bút của một số tác giả giấu mặt.  “Tôi đã bị lợi dụng suốt 12 năm qua. Mọi người kiếm tiền nhờ cái tên của tôi”.

Theo Regan, Simpson không nhận được một đồng nào từ tiền tạm ứng cũng như nhuận bút của cuốn sách mà số tiền đó sẽ chuyển cho các con của anh ta.

Simpson hiện còn nợ gia đình các nạn nhân 33,5 triệu USD cộng thêm tiền lãi theo phán quyết của tòa dân sự. Regan còn nói, cô sẵn sàng giúp đỡ gia đình các nạn nhân này thu lại bất cứ khoản tiền nào mà Simpson có được từ cuốn sách.

Ông Fred Goldman - cha của Ronald Goldman, trong cuộc phỏng vấn trên chương trình Chào nước Mỹ của Đài ABC, cho rằng Simpson không đáng để Harper Collins quảng bá rùm beng. “Hắn hủy hoại con trai tôi, tước lấy cuộc sống và tương lai của Ron khỏi gia đình - Goldman phẫn nộ - Tôi luôn căm thù hắn ta, một tên hèn hạ”.

Còn Denise Brown - Chị của Nicole Brown Simpson - buộc tội Regan đã “tuyên truyền cho các hành vi xấu xa của những tên tội phạm”. Denise còn tiết lộ, phía xuất bản đã “đề nghị chúng tôi hàng triệu đô la để ngậm miệng lại”. Bên cạnh thân nhân, các tổ chức bảo vệ quyền các nạn nhân cũng bắt đầu lên tiếng.

Tất cả các động thái trên cùng làn sóng phản ứng dữ dội từ giới truyền thông cũng như của công chúng, khiến Rupert Murdoch, ông trùm của News Corp, tập đoàn sở hữu Harper Collins và Fox, không thể dửng dưng. Vào thứ Hai, một quyết định thu hồi các ấn bản sẽ được đưa ra, cuộc phỏng vấn hai phần dự kiến phát sóng vào ngày 27 và 29/11 cũng bị ngừng lại.

“Tôi và các nhà quản lý của mình thừa nhận với công luận rằng đó là một kế hoạch thiếu thận trọng. Chúng tôi xin lỗi về nỗi đau mà mình đã gây ra cho gia đình của Ron Golman và Nicole Brown Simpson” - Murdoch nhận lỗi như muốn kết thúc câu chuyện đầy tai tiếng do chính ông dàn dựng. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá