Cầu truyền hình tái hiện “Hà Nội ngày trở về”

TP - Các điểm cầu ở Hà Nội, Thái Nguyên, Điện Biên, Phú Thọ tái hiện những câu chuyện lịch sử sinh động qua lời kể của các nhân chứng; nhiều tư liệu quí lần đầu công bố rộng rãi...

Cầu Long Biên - một trong những địa danh sẽ được tái hiện trong chương trình. Ảnh từ Internet
Cầu truyền hình kỷ niệm 54 năm giải phóng Thủ đô sẽ phát lúc 20 giờ ngày 10/10 trên Truyền hình Hà Nội, thời lượng 150 phút.

Đó không phải là những điểm cầu xơ cứng, sân khấu hóa mà là những địa danh- chứng tích lịch sử nổi tiếng: Cầu Long Biên và Vườn hoa Hàng Đậu (Hà Nội), Hầm De Catries (Điện Biên), Đền Hùng (Phú Thọ), Đèo De (Định Hóa, Thái Nguyên). (Vui từ Đồng Tháp An Khê/ Vui từ Việt Bắc đèo De, núi Hồng - thơ Tố Hữu).

Và không chỉ tái hiện ngày giải phóng Thủ đô năm xưa, chương trình đặc biệt của truyền hình Hà Nội năm nay muốn khán giả hình dung một phần chặng đường 9 năm kháng chiến để đi đến ngày lịch sử 10/10/1954.

Hà Nội có hai điểm cầu, nội dung tập trung vào hai thời điểm quan trọng nhất: 60 ngày đêm “quyết tử” mở đầu cuộc kháng Pháp; và thời điểm trước khi tiếp quản Thủ đô.

Những câu chuyện chiến tranh được kể dưới nhiều góc độ, như: Chuyện của những chiến sĩ Vệ út năm xưa- những “Gavroche trên đường phố Hà Nội”. Chuyện của người từng đánh bộc phá ở nhà máy điện Yên Phụ đêm 19/12/1946 làm cả Hà thành mất điện! Câu chuyện của bác Vũ Trọng Phụng một chiến sĩ Liên khu I trong đoàn quân “rút qua gầm cầu” Long Biên rời Hà Nội cách nay 61 năm, giúp hiểu vì đâu 1.200 con người lại từng lặng lẽ rời khỏi Thủ đô một cách thần kỳ như vậy trong hoàn cảnh khốc liệt.

Trên nóc hầm De Catries lịch sử tối 10/10 này, khán giả được hồi tưởng không chỉ sự kiện “bắt sống tướng De Catries” mà nhiều người đã biết, với chứng nhân- đại tá Hoàng Đăng Vinh, mà cả những câu chuyện nhân văn về một “Đám cưới trong hầm De Catries”.

Mối tình giữa một sinh viên y khoa làm nhiệm vụ cứu thương, con quan thượng thư triều Nguyễn (Tôn Thất Đàn) và vị Đại đoàn phó Đại đoàn quân tiên phong Anh hùng 308. Đám cưới diễn ra khi khói bom lửa đạn còn chưa tan...

Tư liệu quí, chẳng hạn bộ phim Điện Biên Phủ- Báo cáo bí mật do phía Pháp thực hiện. Một cán bộ của Sứ quán Pháp tình cờ thu được bộ phim này qua kênh France 3, gửi tặng truyền hình Điện Biên nhưng rồi không hiểu vì lý do gì TH Điện Biên không tổ chức sản xuất. Nay lần đầu tiên Truyền hình HN trích giới thiệu một phần của bộ phim quý giá này đến khán giả.

“Lễ trình Quốc thư đầu tiên” thì là một tư liệu khác, phóng sự ghi lại một trong những dấu mốc của ngành ngoại giao,  chứng nhân là ông Nguyễn Dy Niên- nguyên Bộ trưởng Bộ Ngoại giao...

“56 ngày đêm khoét núi ngủ hầm” đầy giai thoại và sự thật lịch sử đã đi vào huyền thoại của dân tộc,  nhưng không phải ai cũng từng nghe “sự tích” về 500 người thợ cối được huy động từ Thanh Hóa, Nam Định... để phục vụ chiến trường.

Số là, nếu gùi gạo lên tận Điện Biên thì mỗi người sẽ không mang được nhiều, nên phải tận dụng lương thực tại chỗ, người dân Điện Biên góp cho bộ đội ngoài gạo còn cả thóc giống, nên 500 người thợ giã gạo đã được điều động...

Trong cuốn hồi ký phải mất 10 năm mới hoàn thành, ông Lê Ánh, người từng gắn bó với ATK Định Hóa (Thái Nguyên) từ năm 1947 trong vai trò một phát ngân viên của Văn phòng Chính phủ đã kể lại nhiều tình tiết về cuộc đời kháng chiến của ông.

Tại điểm cầu Đồi De, nay ông cũng sẽ cung cấp cho khán giả những chi tiết thú vị: Trong điều kiện gian khó như thế thì việc chi tiêu của Chính phủ diễn ra như thế nào; lương của Bác Hồ, của đồng chí Phạm Văn Đồng thời đó là bao nhiêu... Ông Ánh chính là người anh em đồng  hao với cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng.

15 phóng sự- hơi nhiều trong một chương trình. Xen giữa những cuộc trò chuyện, các ca sĩ quen thuộc sẽ trình bày ca khúc bất hủ của Huy Du, Nguyễn Đình Thi, Đỗ Nhuận, Phạm Tuyên, Văn Cao... Chờ đợi sự dẫn dắt sinh động, có không khí để ngày kỷ niệm 10/10 năm nay thêm ý nghĩa.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá