Cây đa - Một ý tưởng nghệ thuật toàn cầu

TPO - Cây đa- loại cây có nhiều rễ, nhiều nhánh chằng chịt đã trở thành một ý tưởng nghệ thuật toàn cầu của nghệ sĩ người Đức Alfred Banze.

Dự án toàn cầu về cây đa của Alfred Banze
Anh đã khai thác tính chất huyền thoại đặc biệt này của cây đa để xây dựng một dự án nghệ thuật quốc tế, đến nay đã thu hút được 70 nghệ sĩ từ 25 nước tham gia.

Theo sự phân bổ địa lý, một mạng lưới nghệ sĩ toàn cầu đã được hình thành để trao đổi về những đặc điểm sinh thái và tâm linh của cây đa.

Các loại hình nghệ thuật được dùng cho dự án này rất đa dạng, bao gồm: hội hoạ, video, sắp đặt và các tác phẩm có sử dụng chất liệu âm nhạc và thơ ca.

Alfred Banze đã tiến hành một hội thảo với các sinh viên khoa kiến trúc cảnh quan của trường Đại học Lâm nghiệp Hà Tây và giới thiệu tới công chúng Hà Nội về tổng quan dự án này tối 20/10 vừa qua.

Cây đa lớn nhất đến nay được tìm thấy ở Calcutta (Ấn Độ) với đường kính thân là 300 mét. Điểm đặc biệt của loại cây này là chúng có nhiều rễ, nhiều nhánh chằng chịt, khiến con người có thể tưởng tượng ra rất nhiều hình dạng.

Có lẽ vì thế mà khắp nơi, ở những vùng nhiệt đới và ôn đới, những cây đa khổng lồ là nơi người ta đặt đền, miếu, thờ cúng thần linh và các vong hồn.

Đi dạo quanh những phố phường Hà Nội, thỉnh thoảng ta vẫn gặp những cây đa lớn. Một trong những cây già nhất và to nhất là cây đa ở sân sau của Ngân hàng ANZ, cạnh hồ Hoàn Kiếm...

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá