Cây đại thụ của làng văn học Israel tới Việt Nam

TPO - Từ ngày 25 đến 29/11, nhà văn Israel Amir Eli, người được coi là cây đại thụ của làng văn học Israel, tới thăm và giao lưu với độc giả và đồng nghiệp Việt Nam.

Nhà văn Eli Amir
Trong chuyến thăm Việt Nam lần này, nhà văn Eli Amir đã có buổi giao lưu với Chủ tịch Hội nhà văn Việt Nam và các đồng nghiệp, nói chuyện với các sinh viên Trường Đại học Khoa học xã hội và nhân văn và trao đổi với Viện nghiên cứu Châu Phi và Trung Đông.

Chủ đề chính trong các tác phẩm của  Amir Eli là Chủ nghĩa phục quốc Do Thái, những người Do Thái Iraq-khát vọng, quá trình hồi hương và hòa nhập với xã hội Israel của họ.

Những tác phẩm của ông đều là những cuốn sách bán chạy nhất tại Israel và một số tác phẩm đã được đưa vào chưong trình giảng dạy ở các trường phổ thông trung học.

Phần lớn các tác phẩm của ông cũng đã được dịch ra nhiều thứ tiếng-Anh, Pháp, Đức và A-rập và bán rất chạy ở nhiều nước, đặc biệt là ở Đức. Ông cũng được trao tặng nhiều giải thưởng cao quý vì những đóng góp cho văn học cũng như họat động vì cộng đồng người Do Thái.

Cuốn sách gần đây nhất của ông là “Jasmine” đã được dịch ra nhiều thứ tiếng như Anh, Arab, Pháp và Đức.

Nhà văn Amir cũng nổi tiếng ở Israel với những bài giảng, bài báo, các chương trình phát thanh, truyền hình và đặc biệt là cuốn tiểu thuyết “Vật tế thần” (Scapegoat), một cuốn tiểu thuyết dạng bán hồi kí đặc tả cộng đồng người Do Thái Iraq tại các trại các trại tập trung ngay trước khi thành lập nhà nước Israel.

Tiểu thuyết này cùng với nhiều truyện khác của Amir đã được đưa vào chương trình giảng dạy ở các trường PTTH.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá