Cha con Coppola phải hầu tòa vì bị nhân viên cũ kiện

TPO - Đạo diễn nổi danh Francis Ford Coppola và con gái Sofia Coppola bị tòa gọi sau khi nhận được đơn tố cáo của hai người lao động người đảo quốc Maurice.

Cha con Coppola vẫn từ chối lên tiếng, nhưng nguy cơ đối mặt án phạt
Cha con Coppola vẫn từ chối lên tiếng, nhưng nguy cơ đối mặt án phạt

Hai quản gia cũ của cha con Coppola đâm đơn ra Tòa án lao động kiện chủ vì tội “sử dụng lao động trái phép” và “đuổi việc không có lí do chính đáng”. Ngày 14/12 tới hai cha con đạo diễn được triệu tập tới Tòa lao động Paris cho phiên hòa giải đầu tiên.

Trước vụ kiện này, người dẫn chương trình Carinne Teyssandier và chồng bị kết án 6 tháng tù giam và 5.000 euro tiền phạt mỗi người vì tội tuyển mộ trái phép một người Maurice. Có lẽ vậy mà hai người lao động chui này có động lực theo đuổi vụ kiện cha con Coppola.

Năm 2008, Coppola “tìm người đủ tin tưởng để quản lý nhà cửa trong những ngày gia đình ông nghỉ tại Paris”. Gia đình Coppola ở khu phố đắt đỏ gần và họ quyết định sử đụng hai người Maurice làm việc bán thời gian. Sofia, nhà cách đó vài khu phố cũng sử dụng Ajmal và Sharmeen Nooraully, chính là hai người kiện họ bây giờ. 

Hai người lao động này trong tình trạng bất hợp pháp, không có hợp đồng lao động, tuy nhiên sau đó họ phàn nàn vì cha con Coppola yêu cầu họ bất cứ ngay hay đêm thay vì bán thời gian như lúc đầu. Công việc quản gia không phải việc duy nhất, họ phải chịu trách nhiệm đi mua sắm, đón tiếp người thuê nhà và bạn bè, dịch các bức thư hành chính cũng như vai trợ lý cá nhân, vì hai vợ chồng này sử dụng tốt tiếng Anh. “Họ giới thiệu tôi là trợ lý cá nhân, đại diện cho họ cho các giao dịch ở ngân hàng”, Ajimal Mooraully viết trong đơn tố cáo.

Mức lương cả hai người nhận được chỉ 350 euro mỗi tháng, khi hai người làm yêu cầu tăng lương thì đều bị từ chối-căn cứ vào bức thư gửi năm 2012 với lời giải thích của vị đạo diễn “đồng đô la mất giá, kinh tế châu Âu ảm đạm và thất nghiệp gia tăng”. 

Trong khi đó, Sofia Coppola bị tố vì không ngại gọi họ đến “dọn đồ khỏi vali sau chuyến du lịch, mang giấy toilet, đem gỗ cho lò sưởi, lau dọn sau một đêm tiệc tùng”, hai người Maurice tố cáo với tờ L’Observateur. 

Sau khi xin tăng lương không thành, cặp đôi này muốn chấm dứt công việc. Đạo diễn Coppola quay lại trách họ làm việc không chăm chỉ và năm 2014 yêu cầu hai người trao lại chùm chìa khóa cho gia đình Coppola.Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng