“Cha con người lính” giành Cúp vàng Bình nhưỡng

TP - Nhà văn - đạo diễn Minh Chuyên để ý thấy khán giả Triều Tiên khóc rất nhiều khi xem Cha con người lính - một trong 2 phim tài liệu của anh tham dự LHP Quốc tế lần thứ 10 tại Bình Nhưỡng - Triều Tiên.

Đạo diễn Minh Chuyên cùng đồng nghiệp quốc tế và thông dịch viên tại Bình Nhưỡng tháng 9/2006
Tuyến nhân vật chính của phim là gia đình một cựu chiến binh ở Thái Bình 3 đời chịu di họa chất độc da cam. Chất độc từ ông bố truyền sang con trai khiến anh này ảnh hưởng về tâm thần, tuy nhiên vẫn lấy được vợ.

Khi thấy con mình ra đời thân thể đã bị co quắp thì ông bố trẻ phát bệnh nặng và bỏ nhà đi đến nay chưa thấy về... Cha con người lính gây ấn tượng tốt cho giám khảo, nhưng theo đạo diễn, đã làm một số khán giả Triều Tiên “tức”, “uất ức”...

Một chi tiết có phần nhạy cảm trong phim liên quan đến nhân vật Thoa (hiện đang làm may ở thị xã Thái Bình) bị chất độc da cam gây tổn thương dị dạng trên da. Khi được đưa sang Mỹ thay da (chỉ mới ở những phần tay, mặt... hở ra bên ngoài), Thoa đã thốt lên: “Người Mỹ tốt quá!”.

Điều này xem qua có vẻ ngược đời - ai lại đi khen kẻ đã gây họa cho mình. Tuy nhiên, ý của đạo diễn cũng trùng với Thoa: “Người Mỹ tốt, đế quốc Mỹ mới xấu”!

Minh Chuyên và đoàn VN không nghĩ là phim của mình sẽ đoạt giải, nên khăn gói về nước trưa 22/9; một lý do nữa là nếu không về sẽ phải đợi thêm một tuần nữa mới có chuyến bay về HN.

Tối 22/9, LHP trao giải. Kết quả, Cha con người lính được một trong 4 giải quan trọng nhất: Cúp Vàng vì độc lập, hòa bình và hữu nghị (cũng với phim này, Minh Chuyên đã được giải Khuyến khích tại LH Phim tài liệu quốc tế tại Seoul, tháng 9/2005).

Phim của Đức đoạt Cúp Vàng phim truyện xuất sắc nhất, phim Trung Quốc và Nga dành Cúp Vàng cho âm nhạc và trang phục. Các nước Ấn Độ, Thụy Sĩ, Triều Tiên, Bỉ... giành giải Bạc.

Minh Chuyên cho rằng, phim của anh được cái “dùng ý tưởng văn học chuyển hóa nhuần nhuyễn thành hình ảnh chân thực”, chứ còn riêng về hình ảnh không bì được với nhiều phim trong LH.

Minh Chuyên cho biết tổng chi phí (của VTV) cho phim ta chưa đầy 30 triệu- trong đó nhuận bút cho đoàn làm phim đã “chiếm” 13 triệu rưởi. Trong khi riêng phần hậu kỳ cho phim của Đức, Bỉ... tính ra đã khoảng 1 tỉ tiền Việt.

2 tỉ là chi phí cho phim tài liệu của Trung Quốc làm về người thầy Trung Quốc của Chủ tịch Kim Nhật Thành- bộ phim đã làm “quân ta” choáng ngợp vì hình ảnh quá đẹp... Riêng Minh Chuyên trong phút hứng khởi đã tuyên bố: “Chỉ cần cho tôi 10 triệu là làm được phim!”

Hơn một tuần ở Bình Nhưỡng, Minh Chuyên đã tranh thủ quay được gần 300 phút, hiện đang trên bàn dựng để trở thành Một thoáng Triều Tiên sẽ phát trên VTV cuối tháng 10 này.

Được biết, những thước phim của Minh Chuyên là một trong những tư liệu hiếm hoi nếu không nói là duy nhất của VTV về CHDCND Triều Tiên. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá