'Cha đẻ' của siêu phẩm Avatar lại bị kiện

TPO - Đây là lần thứ 2 trong vòng vài tháng gần đây, đạo diễn tài năng từng giành giải Oscar bị kiện vì những cáo buộc đạo ý tưởng liên quan tới siêu phẩm Avatar từng hoành hành các rạp chiếu phim năm 2009.

'Cha đẻ' của siêu phẩm Avatar lại bị kiện

Đạo diễn lừng danh James Cameron
Đạo diễn lừng danh James Cameron.

Nhà viết kịch bản phim khoa học giả tưởng có tên Bryant Moore đã cáo buộc đạo diễn Cameron và hãng 20th Century Fox sử dụng kịch bản của ông viết cho những bộ phim có tên như "Aquatica" và "Descendants: The Pollination" để làm nền tảng cho những cảnh quay và ý tưởng trong Avatar.

Theo trang TMZ, Moore đã chỉ ra những điểm giống nhau giữa những kịch bản của mình với các cảnh quay trong bộ phim Avatar như hình ảnh những cư dân người Navi phát quang màu xanh hay sự liên kết mang tính tôn giáo với thiên nhiên...

Với vụ kiện này, Moore mong muốn sẽ kiếm được một con số không tưởng là 1,5 tỷ đô tiền bồi thường thiệt hại, kèm theo hơn 1 tỷ đô tiền phạt. Tuy nhiên, luật sư của đạo diễn Cameron và cả hãng Fox đều phủ nhận những cáo buộc này.

Hãng Fox gọi những cáo buộc của Moore là không có căn cứ và tự tin khẳng định: "chúng tôi rất vui lòng được lên tiếng một cách mạnh mẽ để bảo vệ cho quan điểm của mình".

Từ khi Avatar ra mắt, đạo diễn James Cameron liên tục bị cáo buộc đạo ý tưởng
Từ khi Avatar ra mắt, đạo diễn James Cameron liên tục bị cáo buộc đạo ý tưởng.

Về phía Moore, ông này có vẻ vẫn rất kiên quyết. "Ông Cameron không thể chứng minh được tác giả của Avatar, nhưng chúng tôi thì có thể chứng minh được điều đó và chúng tôi sẽ làm điều này tại tòa" - luật sư của Moore phát biểu.

Hồi đầu tháng, một người đàn ông có tên Eric Ryder đã đệ đơn kiện Cameron lên tòa án Los Angeles và khẳng định rằng câu chuyện trong Avatar thực ra chính là kịch bản của anh. Ryder tiết lộ đã ký một bản hợp đồng với công ty sản xuất phim của Cameron là Lightstorm Entertainment để thực hiện một bộ phim dựa trên kịch bản và những ý tưởng của anh.

Kể từ khi mới phát hành vào tháng 12-2009, Avatar đã ngay lập tức lập kỷ lục về doanh thu với hơn 1 tỷ đô sau 3 tuần ra mắt và cho đến nay vẫn là một trong những bộ phim thu được lợi nhuận khổng lồ.

Ngay sau khi bộ phim ra mắt, đạo diễn Cameron đã nhận được rất nhiều lời cáo buộc về việc ông đạo ý tưởng, tuy nhiên cho đến thời điểm này chưa vụ kiện nào gây ảnh hưởng tới tiếng tăm của vị đạo diễn tài danh này.

DN
Theo Reuters

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá