Chân dung Bác Hồ bằng nghệ thuật giấy xé độc đáo

TPO - Chiều 31/10, tại Hà Nội, Ủy ban Unesco Việt Nam đã tổ chức lễ bàn giao bức tranh chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh do họa sĩ người Pháp gốc Algéri Boutadjine Mustapha cho Bảo tàng Hồ Chí Minh.

Đây là bức tranh xé giấy mà họa sỹ Mustapha đã thực hiện cách đây hai năm. Ông đã thông qua Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp trao tặng bản sao bức tranh này cho Bảo tàng Hồ Chí Minh.

Chân dung Bác Hồ bằng nghệ thuật giấy xé độc đáo - ảnh 1 Đại diện Ủy ban UNESCO Việt Nam trao tặng tranh cho đại diện Bảo tàng Hồ Chí Minh.

Họa sĩ Mustapha đã dành tâm huyết để thực hiện tác phẩm tranh chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh (khổ 1m x 0.8m) trong hơn 1 tháng rưỡi. Ông đã sử dụng nghệ thuật xé, dán giấy (những mảnh giấy nhỏ được xé từ các tạp chí in màu, sau đó được ghép lại khéo léo thành chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh). Bức tranh thể hiện sinh động thần thái và hình tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh với vầng trán cao, đôi mắt sáng, trong chiếc áo kaki bạc màu.

Tác phẩm chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dự nhiều triển lãm nghệ thuật tại nhiều nơi trên thế giới. Bức tranh nằm trong tuyển tập các tác phẩm của họa sĩ Mustapha về các lãnh tụ hàng đầu của phong trào cách mạng thế giới.

Theo Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp, Mustapha có cảm tình đặc biệt với Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ông cho biết, Chủ tịch Hồ Chí Minh là vị Lãnh tụ vĩ đại không chỉ của dân tộc Việt Nam mà còn của cả phong trào đấu tranh giành độc lập dân tộc tại nhiều nước, trong đó có đất nước Algeria quê hương nguồn cội của ông.

Việc họa sĩ Mustapha trao lại bức tranh cho Việt Nam thể hiện tình cảm, sự kính trọng và ngưỡng mộ của người dân Algeria cũng như của người dân Pháp đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh, vị lãnh tụ kính yêu của nhân dân Việt Nam.

Chân dung Bác Hồ bằng nghệ thuật giấy xé độc đáo - ảnh 2

Cận cảnh bức chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh bằng nghệ thuật tranh xé giấy.

Đây là lần thứ 2 Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp đón nhận các hiện vật của bạn bè Pháp về Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ngày 15/3 năm nay, Bộ Ngoại giao cũng đã tổ chức Lễ bàn giao bộ kỷ vật của Chủ tịch Hồ Chí Minh cho Bảo tàng Hồ Chí Minh, gồm một chiếc mũ kê-pi, một bức ảnh chân dung Hồ Chí Minh có chữ ký của Bác và 10 bức ảnh chụp về chuyến thăm của Đoàn phong trào Hòa bình Pháp đến Việt Nam.

Các hoạt động trên nằm trong chuỗi các hoạt động của đề án “Tôn vinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, anh hùng giải phóng dân tộc Việt Nam, nhà văn hóa kiệt xuất, ở nước ngoài” đang được triển khai mạnh mẽ trên toàn thế giới và đã đem lại hiệu quả to lớn trong việc: góp phần sưu tầm, lưu giữ và bảo vệ những dấu tích của Bác ở nước ngoài; tăng cường quảng bá hình ảnh, văn hóa, lịch sử, truyền thống và con người Việt Nam ra thế giới thông qua hình tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh; góp phần phát triển và làm sâu sắc thêm quan hệ giữa Việt Nam và các nước; đồng thời đóng góp vào việc gắn kết cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài hướng về quê hương.

Đại sứ Phạm Sanh Châu, Tổng thư ký Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam cho biết, trong thời gian tới, một số tượng đài Bác Hồ với quy mô nhỏ cũng sẽ được xây dựng tại Nga, Osaka (Nhật Bản), Vienna ( Áo), Panama.

Tại lễ bàn giao, đại diện Bảo tàng Hồ Chí Minh đã nhờ đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp gửi tặng Thiệp cảm ơn và quà kỷ niệm của bảo tàng cho họa sỹ Boutadjine Mustapha.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng