Chân dung nghệ sĩ Hồ Tú và con đường bền bỉ với nghệ thuật

TPO - Diễn viên, ca sĩ, đạo diễn điện ảnh, đạo diễn truyền hình, nhà báo...trên cương vị nào Hồ Tú cũng để lại những ấn tượng hết sức đặc biệt.

Nghệ sĩ đa tài Hồ Tú.
Nghệ sĩ đa tài Hồ Tú.

Với một vóc dáng đi trước thời đại và sở hữu giọng hát nam trung (Bariton) ấm áp, trữ tình trời cho - Hồ Tú một chàng trai sinh ra và lớn lên ở Thủ đô Hà Nội đã có may mắn được nghệ thuật thanh nhạc lựa chọn ngay từ những năm 70 của thế kỷ trước.

Trong suốt 10 năm kháng chiến chống Mỹ của đất nước anh đã hòa với thanh niên thủ đô cất cao tiếng hát cùng các nghệ sĩ nổi tiếng đàn anh, đàn chị như Ngọc Bé, Huy Túc, Nhân Quảng …trong phong trào “Tiếng hát át tiếng bom” đóng góp một phần nhỏ bé của mình cho tinh thần quật cường chống Mỹ cứu nước của nhân dân Việt Nam thời kỳ đó.

Từ đó, mọi ước mơ và hoài bão anh dành trọn cho nghệ thuật thanh nhạc, cái duyên của cuộc sống đã cho anh gặp được các giáo sư, nghệ sĩ tài ba như Giáo sư, Nghệ sĩ Mai Khanh, Giáo sư, Nghệ sĩ Nhân dân Trung Kiên… và đã được các thẩy hướng dẫn, dìu dắt một cách bài bản, chuyên nghiệp ngay từ đầu tại Khoa Thanh nhạc Trường Âm nhạc Việt Nam

Năm 1986, Hồ Tú một lần nữa lại được Giáo sư, Nghệ sĩ nhân dân Tamara Gorinova thuộc Nhạc viện Quốc gia Xôfia Cộng hòa Nhân dân Bungari hết lòng truyền dạy cho người học trò “cưng” những tinh hoa nhất về kỹ thuật thanh nhạc tiên tiến, gần với nghệ thuật hát Becalto của Italia- quê hương của những vở nhạc kịch nổi tiếng.

Chân dung nghệ sĩ Hồ Tú và con đường bền bỉ với nghệ thuật - ảnh 1 Hồ Tú đã có sự nghiệp bền bỉ qua nhiều thập kỷ.
Từ đó Hồ Tú có đủ tài hoa và bản lĩnh để thỏa sức bay bổng, thể hiện tài năng và niềm đam mê bằng những tháng ngày tuyệt đẹp trên đất Châu Âu khi tham gia biểu diễn cùng với các tài năng của thế giới trong các vở nhạc kịch như: “Người thợ cạo thành Seville” của Antome Rossini; Rigolleto trong Opera Rigolleeto của Verdi….

Năm 1996, chàng ca sĩ lãng tử theo tiếng gọi của con tim và tình thân đã trở về nước và bất ngờ chọn cho mình một lối đi mới để trở thành một Đạo diễn điện ảnh.  Anh được Đài phát thanh truyền hình Hà Nội tin tưởng giao trọng trách là Đạo diễn chương trình “Lá thư âm nhạc.Từ những số đầu tiên, chương trình này là cầu nối cho mọi cảm xúc, sự dẫn dắt của âm nhạc đã chạm đến trái tim con người, nó làm cho cuộc sống tươi đẹp hơn, con người yêu nhau hơn và sống cao cả hơn.

Hồ Tú không những đam mê ca hát, mà máu nghệ sĩ chảy mạnh trong huyết quản đã thôi thúc anh cống hiến hết mình cho nghệ thuật thứ bảy với những vai chính trong các bộ phim truyện nhựa , phim truyền hình như “Phóng sinh”, “Hai người trở lại Trung đoàn”, “Hàng xóm”, để lại ấn tượng cho người xem qua cách diễn xuất chân thật, sâu lắng, hợp lòng người.

Hiện tại, Hồ Tú đảm nhiệm vai trò Phó giám đốc ban quản lý khu các làng dân tộc, Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội) nhưng vẫn luôn đau đáu với các ý tưởng, các tác phẩm, cách  thể hiện nhằm tôn vinh văn hóa truyền thống các dân tộc Việt Nam tại “Ngôi nhà chung” của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam; để người dân Việt Nam tự hào về nghệ thuật truyền thống của mình và tự tin sánh vai cùng các nền nghệ thuật trên thế giới.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng