Chân dung thủ phạm vụ trộm tranh tiền tỷ tại TP HCM

TP - Hoạ sỹ Nguyễn Thị Hiền thường trú 452 Nguyễn Thị Minh Khai, P.5, Q.3 TPHCM ra Hà Nội dự triển lãm của con gái - họa sỹ Lê Hiền Minh từ 7 đến 17-11. Trong 10 ngày đi vắng, họa sỹ giao cửa hàng 38 Lê Công Kiều, P. Nguyễn Thái Bình cho nhân viên thợ sơn mài sửa chữa đồ là Đỗ Xuân Diệu trông coi.

Chân dung thủ phạm vụ trộm tranh tiền tỷ tại TP HCM

> Mười vụ trộm tranh nổi tiếng nhất lịch sử
> 5 bức tranh trị giá hàng trăm triệu USD bị mất trộm

Trở về, bà Hiền phát hiện mất 28 món đồ đồng, gỗ, ngọc, lụa tơ tằm, máy ảnh (của khách nước ngoài quốc tịch Mỹ) và 7 bức tranh sơn mài do bà vẽ. Tổng giá trị gần 1 tỷ đồng.

Đỗ Xuân Diệu đã biến mất. Camera ghi lại hình ảnh Diệu cởi trần trùng trục bê đồ và tranh từ trong nhà ra cửa. Có bức Diệu bê đến cửa đưa lên cao rồi lại cất về chỗ cũ.

Diệu rút ổ cắm một số camera trong cửa hàng, tháo máy tính để xoá dấu vết. Nhưng có một camera trung tâm Diệu không phát hiện ra nên những hình ảnh ăn cắp đã bị ghi lại.

Theo họa sỹ Hiền, khi mang đồ ăn cắp ra khỏi cửa hàng, Diệu đã đánh rơi đồ ra ngoài, bị hàng xóm phát hiện. Diệu mang máy ảnh đi bán cho hàng xóm nhưng họ từ chối không mua.

Đỗ Xuân Diệu quê ở xóm 7, xã Thuỷ Triều, huyện Thuỷ Nguyên, Hải Phòng vẫn bỏ trốn. Em trai Diệu nhắn tin cho họa sỹ biết Diệu đã ra Bắc nhưng không biết chính xác ở đâu. Hiện vụ việc đang được công an điều tra.

Bà Hiền muốn thông qua báo chí, ai có thông tin xin báo công an hoặc gọi cho họa sỹ, ĐT: 0903809478

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng