Chân dung Tổng thống Bush trong W

TP- Trước Oliver Stone, Tổng thống Mỹ George W. Bush nhiều lần được đưa lên màn ảnh, hay trở thành nhân vật của một số cây viết. Nhưng Oliver khẳng định ông thai nghén W trong hơn tám năm - khoảng thời gian ít nhiều giúp ông giải đáp thắc mắc đâu là con người thật của Bush?

W vừa ra mắt rộng rãi hôm 17/10, đạt 10 triệu USD sau 3 ngày công chiếu, đứng thứ tư trong bảng xếp hạng phim ăn khách.

George W. Bush là ai?

Trước khi phim bấm máy, nhiều người đoán già đoán non mục đích vị đạo diễn đưa Bush lên phim: Lên án hay cảm thông? Đạo diễn Stone giải thích: “Đơn giản tôi làm phim vì tôi muốn sòng phẳng với Bush”.

Chân dung Bush trong bộ phim không chỉ đặt trong quan hệ công việc, với cương vị ông chủ Nhà trắng, mà chủ yếu được đặt trong các mối quan hệ đời thường với vợ-Laura và con. Phim không làm theo tinh thần “phê bình” đơn chiều, mà Oliver luôn nhìn nhân vật dưới góc độ khác nhau.

Theo lí lẽ của Stone, George W. Bush thực sự là người làm thay đổi bộ mặt nước Mỹ theo cả hai chiều hướng. Mọi người đều biết quan điểm chính trị của Oliver Stone trái ngược hoàn toàn với vị Tổng thống đương nhiệm.

Tuy vậy đạo diễn từng cảnh báo rằng những ai không ưa Bush cũng không nên vui mừng, vì bộ phim không có gì là quả bom tấn dội xuống đầu Bush: “Tôi cố gắng hiểu con người Bush trong cuộc sống thường ngày, chứ không phải trước công chúng, và cũng chẳng phải bộ phim của những giả tưởng.

Tôi muốn biết rút cuộc Bush đến từ đâu, làm thế nào có thể “điều khiển” được cả đất nước đi theo con đường tham chiến của ông ấy. Tôi ngạc nhiên khi mọi người nói về chiến tranh cứ như thể một trò chơi hay một thứ gì không nghĩa lý gì”.

Nhà biên kịch Stanley Weiser theo dõi tới các tác phẩm về Bush xuất bản trong suốt tám năm qua, muốn khắc hoạ chân dung Bush trong W mang những nét khác biệt hoàn toàn so với những gì từng được xem, được đọc. Đó cũng là những gì ám ảnh Stone suốt tám năm qua, để có W ngày hôm nay: “Chúng ta nên nhường lời cho các nhân vật chính. Theo cách này, chính hành động của họ nói nên tính cách”.

Trong W, Bush hiện lên là người có trí tuệ tầm thường từ thời còn là sinh viên trường ĐH Yale, với thành tích học tập chẳng có gì nổi bật. Khi trở thành Tổng thống, Bush được Oliver Stone “mổ xẻ” dưới góc nhìn con người khá vụng, gây cười trong nhiều hành động khôi hài.

Nam diễn viên Josh Brolin thành công với vai diễn Bush mang hương vị mới, một người đàn ông “được chọn nhầm để lãnh đạo nước Mỹ”.

Ra mắt quá sớm hay quá muộn ?

Nhiều người đặt câu hỏi liệu đây có phải thời điểm thích hợp ra mắt bộ phim W, khi chỉ còn ba tháng nữa ông Bush mãn nhiệm?

“Như tôi nói trước, tôi cố gắng hết sức để bộ phim ra mắt đúng thời điểm bầu cử. Đó thực sự là thời điểm lí tưởng để mọi người tranh luận các vấn đề, quan điểm chính trị” - Đạo diễn bình luận.

Stone phân trần trước những ý kiến cho rằng phim ông ra mắt không đúng thời điểm: “Nhưng  cuối cùng các bạn muốn gì mới được? Bộ phim Beverly Hills Chihuahua ư? W là loại phim mà tôi mong chờ trong suốt sự nghiệp.

Hương Liên
Tổng hợp

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá