Chặng đường 19 năm và câu chuyện Hạt Giống Tâm Hồn

Trải qua 19 năm, First News - Trí Việt đã khẳng định là một trong những đơn vị xuất bản uy tín hàng đầu, xuất bản gần 2000 đầu sách với hơn 40 triệu bản in.

Tặng sách cho tù nhân
Tặng sách cho tù nhân

> Gieo 'hạt giống tâm hồn' nơi trại tù

Với ý tưởng “Mang đến cho bạn đọc những thông tin mới và hữu ích nhất” và tiêu chí “Hãy trao tặng những gì mà ta yêu thích nhất”, Ban biên dịch First News được thành lập năm 1994 trong một căn phòng nhỏ ở hẻm 4/4 Nguyễn Thị Minh Khai với tâm huyết và hoài bão lớn lao.

Khởi đầu với những cuốn sách học tiếng Anh, bùng nổ với “The Most Favourite English Song Book”, tạp chí Thế Giới Âm Nhạc, rồi các nhân vật của thế giới được yêu thích như Không bao giờ là thất bại – Tất cả là thử Thách, Putin – Nhân vật số một…

Với cách lựa chọn đề tài táo bạo, lãng tử và đầy bất ngờ như sẵn sàng bay qua Cuba để thực hiện Huyền thoại Che Guarava – Bản lĩnh tình yêu và sự bất tử, Fidel Castro– và những âm mưu ám sát… , bay qua Seoul Hàn Quốc 7 ngày dự World Cup và thực hiện cuốn sách Bản lĩnh Guss Hikdinh và những điều để lại trong 24 ngày để tặng cho các vận động viên Sea Games, rồi Không thể chuộc Lỗi, Chân trần chí thép, Ký ức không quên, X6 Điệp viên hoàn hảo... đã nói lên ngọn lửa tinh thần dân tộc vì màu cờ sắc áo chứ không chỉ đơn thuần kinh doanh.

Đến nay, ban biên dịch First News đã trở thành Công ty Văn hóa Sáng tạo Trí Việt - First News.

Trao học bổng cho học sinh  nghèo hiếu học
Trao học bổng cho học sinh nghèo hiếu học.

Trải qua 19 năm, First News - Trí Việt đã khẳng định là một trong những đơn vị xuất bản uy tín hàng đầu, xuất bản gần 2000 đầu sách với hơn 40 triệu bản in.

Trong gần 2000 đầu sách đó thì tủ sách Hạt Giống Tâm Hồn được bạn đọc đánh giá là tủ sách có giá trị nhân văn nhất, với hơn 200 đầu sách truyền được nguồn cảm hứng, tinh thần không gục ngã, tinh thần “Nơi nào có ý chí – Nơi đó có con đường” và tình yêu cuộc sống đến với đông đảo bạn đọc, đặc biệt là thanh thiếu niên.

Những nhân vật, tác giảh bước ra khỏi trang sách và truyền một năng lượng tích cực đến đông đảo bạn đọc và người dân như: Nick Vujicic, nhà giáo Nguyễn Ngọc Ký, dịch giả Bích Lan, Tâm Sida…

Hạt Giống Tâm Hồn đã đi vào trái tim của những phạm nhân ở các nhà tù, trại giam, đến các chiến sĩ ngoài biên cương hải đảo,đến với các trại mồ côi, bạn đọc vùng sâu vùng xa… và tạo nên một câu chuyện mang tên Hạt Giống Tâm Hồn – mà như GS Trần Văn Khê phát biểu: “Đọc Hạt Giống Tâm Hồn tôi nhớ đến Cổ học Tinh Hoa ngày xưa”.

Cty cũng rất chú trọng đến công tác từ thiện và các hoạt động xã hội khác: tặng sách, học bổng, máy tính cho trẻ em, tặng sách cho tù nhân, cùng tổ chức vì cộng đồng Tương Lai Xanh thực hiện Hành trình Đạp xe Xuyên miền Tây để giúp đỡ người dân và trẻ em các tỉnh, thành miền Tây…

Năm 2006, First News nhận các giải thưởng: Ý tưởng vì cộng đồng của Đài truyền hình Việt Nam; Kỷ lục Việt Nam cho thể loại sách đa dạng nhất về cuộc sống; Kỷ lục Việt Nam về ký bản quyền nhiều nhất... cho các tủ sách: Hạt giống tâm hồn, Danh nhân thế giới, Cẩm nang quản lý kinh doanh, Chăm sóc sức khỏe gia đình, Âm nhạc, Ngoại ngữ...

Năm 2007, First News đạt giải thưởng Thương hiệu Tốt nhất trong lĩnh vực xuất bản văn hóa Việt Nam do bạn đọc VietNamNet và người tiêu dùng bình chọn cùng với đánh giá của các cơ quan, tổ chức như: Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ Người tiêu dùng, Hội Doanh nghiệp Trẻ Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội, Hội Doanh nghiệp 2030, Đài Truyền hình Tp. HCM và Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật.

7 năm liền (từ 2007 đến 2013) là đơn vị xuất bản ngoài quốc doanh duy nhất nhận danh hiệu “Hàng Việt Nam chất lượng cao” do Báo Sài Gòn Tiếp Thị chứng nhận. Viện Doanh Nghiệp Việt Nam chứng nhận “TOP 100 Nhà cung cấp đáng tin cậy tại Việt Nam 2011” và là Nhà cung cấp tin cậy duy nhất trong lĩnh vực xuất bản sách.

Tặng sách cho tù nhân
Tặng sách cho tù nhân.

Năm 2012, First News được Công ty Cổ Phần Phát Hành Sách TP.HCM chứng nhận giải thưởng “Sách được bạn đọc yêu thích bình chọn 2011”; Chứng nhận đạt kỷ lục Guiness Việt Nam cho các hạng mục: Đơn vị xuất bản mua bản quyền nhiều nhất Việt Nam; Tủ sách Hạt Giống Tâm Hồn có nhiều chủ đề cuộc sống được bạn đọc yêu thích nhất; Chương trình Hiểu Về Trái Tim do First News cùng Hội Nghệ sĩ TP.HCM có ấn bản phát hành cao nhất Việt Nam với 100.000 cuốn cho lần xuất bản đầu tiên.

Vào những ngày kỷ niệm 19 tuổi, First News – Trí Việt được UBND TPHCM trao tặng cờ Truyền thống và Bằng khen. Ngoài ra, người sáng lập Nguyễn Văn Phước – được tặng Bằng khen và Huy hiệu TP. Hồ Chí Minh vì những đóng góp cho cộng đồng và thành tích sáng tạo trong lĩnh vực xuất bản Việt Nam.

Viết

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá