Chặng nước rút ở LHP Cannes

TP - Đêm bế mạc Liên hoan phim (LHP) Cannes cận kề, giới phê bình bắt đầu dẫn dự đoán cho chủ nhân Cành cọ vàng.

Phim của đạo diễn Xavier Beauvois được kỳ vọng giành Cành cọ vàng. Ảnh: Static
Phim của đạo diễn Xavier Beauvois được kỳ vọng giành Cành cọ vàng. Ảnh: Static

Phim của đạo diễn Xavier Beauvois được kỳ vọng giành Cành cọ vàng. Ảnh: Static
Phim của đạo diễn Xavier Beauvois được kỳ vọng giành Cành cọ vàng.
Ảnh: Static.

Chân dung nhạy cảm của những người cao tuổi Anh trong Another Year của đạo diễn Anh Mike Leigh, đứng ở bục cao trong phần dự đoán người thắng cuộc. Theo cuộc điều tra của các tạp chí Screen và Le Film Français, các nhà phê bình nước ngoài lẫn chủ nhà Pháp, phần đông chọn phim của Mike Leigh.

Tuy nhiên, một số nhà báo nước ngoài cho rằng, phim Con người và thượng đế của Xavier Beauvois xếp thứ nhất, trước Công chúa Montpensier của Bertrand Tavernier và Người đàn ông hét của Mahamat-Saleh Haroun. Outrage của đạo diễn Nhật Kitano về cuối cùng, bị đánh giá khá tệ, do không mới và quá nhiều bạo lực.

Báo chí Pháp đặt Another Year, Con người và thượng đế gần ngang nhau. Tuy nhiên, phim của đạo diễn Xavier chiếm tối đa số phiếu lựa chọn của các tờ báo uy tín ở Pháp: La Croix, Le Figaro, Ouest-France. Phim kể về số phận bi kịch của bảy thầy tu tại tu viện Tibhrine.

Ba phút không ngừng vang lên các tràng pháo tay sau khi bộ phim công chiếu. Ngay sau đó, trên nhiều trang tin dự đoán Cành cọ vàng cho đạo diễn Xavier Beauvois. Đạo diễn tâm sự: “Bộ phim dạy tôi rất nhiều về bài học làm sao để con người sống với đức tin”.

Mick Jagger hâm nóng bầu không khí Cannes. Ảnh: Nydaily
Mick Jagger hâm nóng bầu không khí Cannes. Ảnh: Nydaily.

Bên lề các cuộc trình diễn trên thảm đỏ của các ê kíp phim, hôm qua, Cannes ghi nhận nhiều sự kiện nóng thu hút công chúng. Mick Jagger chính là người tạo sóng ở Cannes, giới thiệu bộ phim tài liệu về quá trình làm album Exile on Main Street của nhóm Rolling Stones. Phim tranh giải Một cái nhìn. Dự kiến cả ban nhạc biểu diễn ở Cannes, giống nhóm U2 từng làm năm 2007. Cuối cùng chỉ mình sự xuất hiện của Mick, cũng đủ khuấy động không khí Cannes. Mick Jagger khiến đám đông bật cười khi khẳng định: Những chàng trai Rolling Stones ngày xưa “đẹp và khờ” thì bây giờ chỉ là những gã khờ.

Sức nóng không kém tại Cannes khi có sự xuất hiện của Mick, chính là thời điểm công chiếu bộ phim truyền hình Carlos của Olivier Assayas tại Cannes. Bộ phim về tên khủng bố làm cả thế giới nghiêng ngả, hiện đang bị giam giữ tại nhà tù Poissy, gần Paris.

Thủy Trúc
(Theo FestivaldeCannes, Figaro)

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá