‘Châu Âu gặp Châu Á’ ở Hà Nội

TPO-Châu Âu gặp châu Á trên sân khấu múa đương đại–Liên hoan Múa năm nay diễn ra lần thứ ba, song đã chiếm một vị thế bền vững trong Lịch các sự kiện văn hóa của Hà Nội, được khán giả nồng nhiệt đón chào.

‘Châu Âu gặp Châu Á’ ở Hà Nội

‘Châu Âu gặp Châu Á’ ở Hà Nội

> Tin vắn văn nghệ
> ‘Nghi lễ mùa xuân’: Vở balê trăm tuổi mà vẫn mới

TPO-Châu Âu gặp châu Á trên sân khấu múa đương đại–Liên hoan Múa năm nay diễn ra lần thứ ba, song đã chiếm một vị thế bền vững trong Lịch các sự kiện văn hóa của Hà Nội, được khán giả nồng nhiệt đón chào.

Một cảnh múa đương đại. Nguồn : Petrotimes.vn
Một cảnh múa đương đại. Nguồn : Petrotimes.vn.

Những điệu múa Đức – Việt và Pháp – Việt

“Châu Âu gặp Châu Á trên sân khấu Múa đương đại” là một sáng kiến của EUNIC – mạng lưới các Viện văn hóa và Đại sứ quán châu Âu ở Hà Nội – trong khuôn khổ hợp tác với Nhà hát Nhạc Vũ Kịch Việt Nam năm nay do Việt Goethe chịu trách nhiệm điều phối.

So với hai năm qua, Liên hoan Múa lần này phong phú và đa dạng hơn nhiều, đem lại các tiết mục múa từ năm quốc gia: Bỉ (Wallonie-Bruxelles), Pháp, Anh, Israel và Nhật Bản, chưa kể đến hai sản phẩm hợp tác Đức-Việt và Pháp-Việt. Trong năm đêm diễn, khán giả sẽ có dịp thưởng thức một chương trình múa đương đại đa dạng trên nền âm thanh từ dòng hip hop, điện tử cho đến kinh điển.

Trong buổi “Pre-Opening“ một nhóm nghệ sĩ Pháp-Việt sẽ trình bày vở Underground tại Trung tâm văn hóa Pháp. Xuất phát từ thực tế lịch sử của địa đạo Củ Chi ở Việt Nam, hai nhà biên đạo John Bateman và Nguyễn Anh Đức tôn vinh sức đề kháng của cuộc sống. Các nghệ sĩ múa đan chéo và quấn quýt nhau như một khối sinh động, một dòng chảy vô tận.

Thắp sáng vừa là nhan đề lại vừa là chủ đề của một tiết mục hợp tác Đức-Việt: khi châm ngòi cho sự chuyển động trong một nhóm người, một động tác nhỏ sẽ biến thành phong trào lớn – như đốm lửa bắt nguồn từ tia lửa nhỏ xíu rồi ngày càng rừng rực bốc cao. Là đơn vị đồng sáng lập Liên hoan Múa, Viện Goethe đã mời nữ biên đạo Anna Konjetzky người Đức phát triển tiết mục này cho năm vũ công người Âu và năm vũ công người Việt. Họ tập bốn tuần và trình diễn tiết mục độc đáo này lần đầu tại Munich, đây là một cơ may hi hữu cho các nghệ sĩ múa trẻ của Vietnam National Opera and Ballet để bước chân lên sân khấu quốc tế.

Lần đầu tiên các nghệ sĩ Nhật Bản và Israel tham gia

Nhận lời mời của Phái đoàn Wallonie-Bruxelles, đoàn múa “Compagnie d’ici P.” đem đến tiết mục múa đơn “Luống cày“ của biên đạo múa Fré Werbrouck và do Sara Sampelayo Fernandez trình diễn. Trên nền một giai điệu mỏng tang như hơi thở và chỉ bị gián đoạn bởi các quãng nghỉ khắc khoải, điệu múa cố nắm bắt các âm thanh và giải mã bản ngã mỗi động tác, như một chuyến du hành vào chốn vô trọng, liên tục hoán đổi giữa các hình ảnh có nhịp điệu và không nhịp điệu.

Đây là lần đầu tiên Japan Foundation tham gia liên hoan với tác phẩm múa đơn của nữ nghệ sĩ Nhật Bản Mikiko Kawamura, chủ nhân của loạt giải Nghệ Sĩ Mới tại Nhật Bản. Vở múa Alphard đầy sự tinh tế nhưng cũng rất mạnh mẽ, được cô sáng tác qua cảm hứng từ ngôi sao sáng đơn độc cùng tên, ngôi sao cô đơn ở vị trí trái tim của rắn trong tròm sao Trường Sà. Với những sắp đặt ánh sáng, nữ biên đạo trẻ chia sân khấu thành 9 ô vuông, mỗi ô một chủ đề âm nhạc khác nhau. Vũ điệu này giống như „bước vào nhận thức“, theo statement của nghệ sĩ.

Cũng lần đầu tiên Liên hoan Múa được đón khách từ Israel với tiết mục Nấm Z, với chủ đề cuộc sống xã hội đô thị đầy rẫy ham hố, cực lạc, cuồng loạn, lề thói và suy sụp, thể hiện nhân cách từng cá thể cũng như mối liên quan giữa các vũ công. Nhà biên đạo Nadav Zelner là tác giả tiết mục viết cho ba vũ công này và đã gặt hái nhiều thành công trong nước và quốc tế.

Vũ đoàn Candoco Dance Company của Anh đến theo lời mời của Hội đồng Anh, sẽ trình diễn vở “Dịch chuyển“ trên nền một bản dương cầm của Johann Sebastian Bach. Một động tác duy nhất làm điểm xuất phát và phát triển cho các mục múa đơn, múa hai và ba người. Tiết mục này cho thấy nghệ thuật múa trong ý nghĩa mới: một trong các nghệ sĩ múa là người sử dụng xe lăn. Candoco là đoàn múa đương đại chuyên nghiệp và là đoàn nghệ thuật đầu tiên tại Vương quốc Anh có sự tham gia biểu diễn của nghệ sỹ khuyết tật.

Đêm diễn bế mạc Liên hoan Múa “Europe meets Asia in Contemporary Dance” là ngày Chủ Nhật, 29/9, với tiết mục nhữngcâuchuyệnnhỏ.com của Pháp. Nhà biên đạo Kader Attou và vũ đoàn Compagnie Accrorap của mình sẽ sử dụng các nhân tố hip hop, dùng tính vui tươi và khéo léo thành thục để bắc cầu nối giữa nghệ thuật đường phố ở các đại đô thị đa văn hóa của Pháp với sân khấu vũ kịch.

Phát vé miễn phí từ 14h ngày 19/9 tại: Viện Goethe, 56-58 Nguyễn Thái Học, Hà Nội;

Trung tâm văn hóa Pháp, 24 Tràng Tiền, Hà Nội; Trung tâm giao lưu văn hóa Nhật Bản, 27 Quang Trung, Hà Nội; Hội Đồng Anh, 20 Thụy Khuê, Hà Nội. Tham khảo thêm thông tin tại www.goethe.de/vietnam

Hà Linh

Viết

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá