Châu Âu quyến rũ qua Liên hoan phim thường niên

TP - Trưởng Phái đoàn Liên minh châu Âu Việt Nam, Đại sứ - Tiến sĩ Franz Jessen, tại buổi khai mạc Liên hoan phim (LHP) đã nói: “Liên hoan phim châu Âu 2015 kỉ niệm 25 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao EU - Việt Nam của chúng tôi là cửa sổ mở ra châu Âu quyến rũ bằng những bộ phim lãng mạn, những phim về đề tài trẻ em, tư liệu…”.

Cảnh trong phim “Cậu bé Finn”.
Cảnh trong phim “Cậu bé Finn”.

Trước mỗi buổi chiếu, Phái đoàn Liên minh châu Âu tranh thủ quảng bá chừng hai phút phần mềm ứng dụng trên điện thoại thông minh có tên “My EU - châu Âu của tôi”. Châu Âu rộng lớn hiện lên trong “lòng bàn tay” khi người sử dụng tìm hiểu bức tranh toàn cảnh về Liên minh châu Âu (EU), từ địa lý, lịch sử, tình hình phát triển cho tới vai trò toàn cầu của EU trên điện thoại. Ứng dụng này còn có tính năng cung cấp các thông tin về các sự kiện văn hóa được tổ chức bởi Phái đoàn và EUNIC (Hiệp hội các ĐSQ và các tổ chức văn hóa châu Âu).

Nhiều phim xuất sắc đem tới LHP

Trong 2 tuần cuối tháng Năm này, ở Hà Nội, Đà Nẵng và TPHCM, khán giả Việt mới có cơ hội được thưởng thức những bộ phim tuyển từ châu Âu. Đó là những bộ phim có chiều sâu về nội dung. Những câu chuyện lịch sử xa xưa là cách để các quốc gia châu Âu quảng bá về văn hóa và đất nước mình. Đại diện của Phái đoàn châu Âu tại Việt Nam ví von: “Đây cũng là một bộ sưu tập của những ước mơ, đam mê, nỗi sợ hãi và tức giận, sự hài hước và vui vẻ, những sai lầm và sự công nhận - cho tất cả mọi người”.

13 phim đều được sản xuất trong vài năm gần đây, giành được những giải thưởng điện ảnh uy tín trên thế giới và được lựa chọn tham dự những LHP quốc tế. Bí mật gia đình (Ida) phim Ba Lan, đoạt giải Oscar cho phim nói tiếng nước ngoài hay nhất năm 2014. Phim trên phông nền đen trắng được chọn là bộ phim khai mạc LHP châu Âu 2015 tại TPHCM. Bà Barbara Szymonowska - Đại sứ nước Cộng hòa Ba Lan tại Việt Nam cũng có mặt tham dự khai mạc. Đạo diễn Pawel Pawlikowski chọn câu chuyện của đất nước Ba Lan năm 1961. Tại một tu viện, nữ tu trẻ Anna được mẹ bề trên yêu cầu tới thăm bà dì sống ở Lodz trước lễ khấn trọn đời. Bước chân trở lại gia đình, vào thăm căn hộ của bà Wanda, Anna đã cùng dì khám phá câu chuyện của chính gia đình mình, sau này ảnh hưởng tới cuộc sống tương lai của chính họ. Phim còn giành nhiều giải thưởng tại LHP trên thế giới: Giải thưởng Hàn lâm phim châu Âu cho Phim xuất sắc nhất, Giải thưởng Goya cho Phim châu Âu xuất sắc nhất, Giải thưởng BAFTA cho phim nói tiếng nước ngoài xuất sắc nhất, Giải thưởng Hàn lâm châu Âu cho kịch bản xuất sắc nhất và Giải thưởng Phim xuất sắc nhất của Hội phê bình Phim New York (Mỹ).

“Một ngày ở châu Âu” (phim Đức, đạo diễn Hannes Stohr) là thể loại chính kịch. Có thể coi đây là bộ phim đa quốc gia. Những nhân vật trong đó gồm quốc tịch Thổ Nhĩ Kì, Nga, Đức, Tây Ban Nha, Pháp. Phim cũng đã giành các giải thưởng tại LHP quốc tế Berlin, châu Âu Bruxel, Nuremberg Thổ Nhĩ Kì  và ở Đức.

Rạp Hà Nội kín đặc

LHP châu Âu đã trở thành sự kiện văn hóa thường niên kể từ năm 2000, như  ông Đại sứ, Trưởng  phái đoàn châu Âu tại Việt Nam, nói: “Điện ảnh chia sẻ thành công những nền văn hóa, con người, lịch sử và những quan điểm đa dạng tới khán giả toàn cầu hơn một trăm năm qua. Chúng tôi rất tự hào được giới thiệu chùm tác phẩm điện ảnh rực rỡ và đa dạng tới khán giả Việt Nam. Liên minh châu Âu - EU - hi vọng phá vỡ các rào cản ngôn ngữ và văn hóa nhằm mang người dân của hai bên xích lại gần nhau hơn… cầu nối văn hóa là một yếu tố quan trọng để đạt được mối quan hệ khăng khít giữa EU - Việt Nam”.

Vé chiếu đều được phát miễn phí trước đó cả tuần. Những bộ phim chiếu vào các ngày cuối tuần (4 suất chiếu), Rạp Chiếu phim Quốc gia, 87 Láng Hạ thường phải kê thêm ghế. Hãy đứng lên và nhảy nào (điện ảnh Áo) được chọn công chiếu cả hai nơi khai mạc LHP là Hà Nội và Đà Nẵng. Duy nhất bộ phim Lễ cầu siêu (Anh) đề: Cấm người xem dưới 16 tuổi. Các phim khác, mặc dù có cảnh sex nhạy cảm nhưng dường như cũng không khiến ai đó phải xấu hổ hay đỏ mặt về cảnh… giường chiếu! Rạp Hà Nội kín đặc người gồm khán giả Việt và các vị đại sứ, người nước ngoài từ nhiều quốc tịch. Kết thúc phim mọi người đều vỗ tay tán thưởng rồi mới ra về.

LHP châu Âu 2015 tại Việt Nam ở Hà Nội kéo dài tới 24/5. Lịch chiếu tại Hà Nội, 87 Láng Hạ: 18h, 20/5 và 20h, 24/5 phim Bí mật gia đình (Ba Lan); 20h, 20/5 phim Một lần (Ai-len); 18h, 21/5 và 20h, 22/5 phim Ứng viên tổng thống (Slovakia); 20h, 21/5 và 10h, 23/5 phim Lễ cầu siêu (Anh); 18h, 22/5 và 20h, 23/5 phim Từ cửa sổ nhà bạn đến nhà tôi (Tây Ban Nha); 16h, 23/5 và 18h, 24/5 phim Một ngày ở châu Âu (Đức); 18h, 23/5 và 16h, 24/5 phim Cậu bé Finn (Hà Lan).

Ở Đà Nẵng LHP kết thúc hôm 25/5 và tại TPHCM sẽ chiếu tiếp tục đến hết ngày 28/5. Chi tiết lịch chiếu ở hai thành phố tại: http://25yearseuvietnam.vn/film.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá