Châu Tấn giọt sương bay lên

Mang dáng dấp của một con mèo nhỏ với đôi mắt ướt, ở Châu Tấn người xem cảm thấy cả sự yếu đuối nữ tính bên ngoài và sự láu lỉnh bên trong.

Châu Tấn và Ngô Ngạn Tổ trong bộ phim Hong Kong Runaway Nana sắp được công chiếu.
Nếu như so với lúc khởi nghiệp ở tuổi 15 và lúc trưởng thành ở tuổi 25, quãng đường sự nghiệp 10 năm ấy đã hoàn tất một lối diễn rất đặc biệt thuộc nhiều về cảm giác

Tiểu tinh linh Châu Tấn thuộc dạng diễn viên không biết lớn vì ngoại hình khá khiêm tốn. Trong "Tứ đại danh đán" (Chương Tử Di, Châu Tấn, Triệu Vy, Từ Tịnh Lôi), cô không phải là một mỹ nữ điển hình bởi ngoại hình ấy.

Nhưng không thể nói cô không phải là một người đẹp, và đặc biệt hơn, Châu biến hình liên tục không chỉ qua từng bộ phim mà ngay cả cách xuất hiện trên báo chí.

Nếu như Chương Tử Di tạo được danh tiếng ở phương Tây thì Triệu Vy cũng xâm lấn mạnh mẽ ảnh hưởng của mình ở phương Đông.

Nhưng tại Đại lục, Châu Tấn mới là người thâu tóm những giải thưởng, sự đánh giá cao nhất của khán giả và những nhà làm phim.

Cô từng làm việc với những đạo diễn lớn của Trung Quốc, là người không thể thay thế trong những dự án điện ảnh và truyền hình lớn, nơi người ta vừa cần một ngôi sao, vừa cần sự chuyên nghiệp và tài năng.

Lợi điểm ban đầu của Châu Tấn là nghệ thuật múa, nơi đưa cô đến với điện ảnh. Vì thế sau này giống như Chương Tử Di, những vai diễn cần phải phô diễn những màn hát múa kết hợp với diễn xuất, họ là những lựa chọn hàng đầu.

Ngay trong cuộc chạy đua đẳng cấp diễn viên giữa Chương - Châu - Triệu, các fan của họ cũng luôn mong đợi điều đó. Triệu Vy thành công với Hoàn Châu cách cách và album nhạc với vai trò ca sĩ.

Châu cũng có ngay đĩa nhạc đầu tay và vai diễn Hoàng Dung trong dự án phim truyền hình tốn kém nhất thời điểm đó - Anh hùng xạ điêu.

Khi họ Chương làm đã mắt người xem với màn múa điệu nghệ trong Thập diện mai phục thì Châu cũng đã thành công hết cỡ với những màn hát múa kiểu cổ điển Tây phương trong Nếu như yêu

Khi Phùng Tiểu Cương đưa ra danh sách diễn viên tham gia dự án Dạ yến, dư luận đã hoàn toàn bất ngờ khi có tới 2 tài năng họ Châu và Chương.

Và cuối cùng Châu Tấn đã vượt mặt Chương Tử Di để nhận vai nữ chính nhiều đất diễn xuất nhất: Tiểu thư Thanh Nữ với màn múa và hát luôn soundtrack tác phẩm âm nhạc của Đàm Thuẫn.

Trong ma trận xung đột của Dạ yến, Thanh Nữ tựa như một giọt sương bay lên, long lanh hướng thiện. Nhà sản xuất cho rằng, Châu có gương mặt thánh thiện, phương Đông hơn Chương và cô ấy đã được chọn cho vai Thanh Nữ là chính xác.

Vai diễn này có thể nói là rơi vào đúng sở trường của Châu bởi từ hình thức đến nội dung không cần phải thay đổi nhiều. Sự yếu đuối, trong sáng và thánh thiện đều được diễn tả bằng đôi mắt và lối diễn cảm giác quen thuộc.

Sự ăn ý của cặp đôi Châu Tấn và Ngô Ngạn Tổ (vai thái tử Vô Loan) rất có thể sẽ tạo nên một kết hợp mới sau 2 tài tử Huỳnh Lỗi (phim Mùa quýt chín, Bảo Bối đang yêu) và Trần Khôn (Như sương như mưa lại như gió, Balzac và cô thợ may Trung Hoa, Uyên ương hồ điệp).

Sau Dạ Yến, khán giả sẽ tiếp tục được xem cuộc hoá thân của cặp đôi này trong bộ phim Hong Kong Runaway Nana.

Điện ảnh phương Đông đang gây những ấn tượng mạnh mẽ tại Tây phương và Mỹ. Nhiều cuộc vượt biên giới ấn tượng của các diễn viên Trung Hoa liên tiếp diễn ra vậy mà Châu Tấn là người tỏ ra khá ơ hờ với việc này.

Nhà sản xuất cho rằng, Châu Tấn có gương mặt thánh thiện, phương Đông hơn Chương và cô ấy đã được chọn cho vai Thanh Nữ là chính xác.

Tuy thế, từ năm ngoái, khi cả năm chỉ xuất hiện duy nhất với Có lẽ yêu, mọi người lại không nhìn nhận thấy sự ngồi yên ấy. Bộ phim ca kịch phương Đông này được tham gia tranh giải Oscar dành cho phim nước ngoài.

Bởi theo nhận định của tạp chí Time rằng "Tuy mang phong cách châu Á, nhưng chất lượng sáng tác và cái đẹp của bộ phim đã đạt tiêu chuẩn quốc tế.

Nếu như yêu mang ý nghĩa mở đường trong lịch sử điện ảnh Hoa ngữ, thoát khỏi cái vòng hạn hẹp rằng phim tiếng Hoa chỉ giới hạn ở hai dạng: Phim võ thuật và phim nghệ thuật".

Ngoài ra Nếu như yêu còn giành 6 trong số 11 đề cử cho giải thưởng điện ảnh Kim Tượng (Oscar của Trung Quốc), và giải Nữ diễn viên xuất sắc nhất dành cho Châu Tấn, bộ phim được đánh giá là một trong những bộ phim thành công nhất của năm và được coi là một phát hiện mới của các nhà làm phim Hollywood.

Dư luận Trung Hoa đã khẳng định rằng, với những nét thuần phương Đông và cách làm việc đi vào chuyên môn nhiều hơn, và nhất là luôn giữ được ngôn ngữ Trung Hoa thì Châu Tấn sẽ là người thay thế Củng Lợi, chứ không phải là Chương Tử Di trên trường quốc tế.

Theo Sài gòn Tiếp thị

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá