Châu Tấn - Hoa Đán của màn ảnh Trung Quốc

Châu Tấn có một nét đẹp mang đậm truyền thống của một thiếu nữ Trung Quốc, với ngoại hình nhỏ nhắn. Cô được xếp vào danh sách - Tứ Đại Hoa Đán của điện ảnh - truyền hình Trung Quốc.

Khi mới 15 tuổi đã được đóng vai thứ chính trong phim điện ảnh "Cổ mộ hoang trai". Sau khi tham gia tiếp bộ phim điển ảnh "Nữ nhi hồng", Châu Tấn quyết định bỏ nghề múa để theo nghề diễn viên.

Năm 2000, Châu Tấn nhận danh hiệu đầu tiên - Nữ diễn viên xuất sắc nhất LHP Paris - Pháp, với vai diễn chính trong phim "Sông Tô Châu". Sau đó không lâu, cô tiếp tục nhận được giải thưởng nữ diễn viên chính xuất sắc nhất, tại LHP Trăm hoa lần thứ 11 với vai diễn trong phim "Người đẹp rỗng tuếch".

Không qua trường lớp đào tạo về diễn xuất, nhưng nhờ vẻ đẹp cuốn hút, năng khiếu bẩm sinh, cùng khả năng tiếp thu nhanh. Châu Tấn được mọi người xếp vào danh sách - Tứ Đại Hoa Đán của điện ảnh - truyền hình Trung Quốc với Chương Tử Di, Triệu Vi, Phạm Băng Băng.

Một ca sĩ triển vọng

Mặc dù tương đối bận rộn với công việc đóng phim, nhưng Châu Tấn vẫn dành nhiều tâm huyết cho việc ca hát và  ra album. Cô tâm sự: "Việc chọn, ghi âm và quảng bá cho các ca khúc, khá vất vả và mất nhiều thời gian nhưng khi hoàn tất, mọi mệt mỏi dường như tan biến. Khi hát, tôi cảm xúc với từng ca khúc, và lúc ấy, tôi mới thật là mình".

Tháng 7/2002, Châu Tấn nhận giải Ca sĩ triển vọng nhất của năm với 2 single "Odyssy for love" và "Watching the Sea" tại Lễ trao giải CCTV - MTV Grand.

Đầu tháng 4/2003, album đầu tay của Châu Tấn mang tên "Mùa hè",đã được phát hành. Chưa đầy 1 tháng, số lượng tiêu thụ đã được gần 280 nghìn đĩa và đến đầu tháng 8, đã tăng đến con số 350 nghìn.

Ngày 8/1/2004, cô lại có thêm danh hiệu mới: ca sĩ được yêu thích nhất tại lễ trao giải "Giải thưởng âm nhạc tiếng Hoa lần thứ 10" do kênh truyền hình Channel, Đài TH Trung ương Trung Quốc (CCTV) và tập đoàn truyền thông Thượng Hải (Shanghai Media Group) phối hợp tổ chức. Buổi lễ ra mắt hoành tráng tại sân vận động Thượng Hải, và Châu Tấn một lần nữa khẳng định năng lực của mình.

"Hạ gục" Chương Tử Di

Chương Tử Di và Châu Tấn đều là những nghệ sĩ tài sắc vẹn toàn của điện ảnh Trung Quốc. Thường xuyên so kè nhau trong các lễ trao giải thưởng. Nếu Chương Tử Di nổi tiếng tung hoành khắp các LHP quốc tế thì Châu Tấn lại không có đối thủ ở các "sân chơi" trong nước.

 

Mới đây, 2 Đại Hoa Đán này, cùng giành vai chính trong bộ phim "Dạ Yến" do Phùng Tiểu Cương đạo diễn. Bộ phim là một câu chuyên về định mệnh được lồng trong bối cảnh chiến tranh và những vũ điệu. Vai nữ chính đòi hỏi diễn viên, ngoài khả năng diễn xuất, còn có khả năng múa... siêu hạng. Và Châu Tấn đã hạ "nốc ao" Chương Tử Di một cách ngoạn mục!

Theo lời Vương Đường Lý, nhà sản xuất bộ phim: "Cả hai đều múa giỏi. Chương Tử Di thậm chí còn gây tiếng vang trong "Thập diện mai phục". Nhưng tôi vẫn chọn Châu Tấn vì ngoại hình cô ấy truyền thống hơn". Và như vậy, trong "Dạ Yến" đồng thời sẽ xuất hiện 2 Đại Hoa Đán, nhưng Chương Tử Di chỉ vào vai thứ chính.

Ước mơ chinh phục Oscar

Mới đây trong bộ phim "Perhaps love" với sự góp mặt của Châu Tấn, Kim Thành Vũ đã đại diện Hồng Kông tranh tượng vàng Oscar cho hạng mục "Phim nước ngoài xuất sắc".

Đạo diễn Trần Khải Tân cho biết; ông đã từ chối đem phim đi dự LHP quốc tế có uy tín khác, chỉ vì mục tiêu Oscar. "Perhaps love" đã vượt qua "The myth" của Thành Long và "Trường Hận Ca" của Trịnh Tú Văn để giành lấy vinh dự này.

Tuy không đạt được ước mơ, nhưng "Perhaps love" của Châu Tấn với kinh phí 80 triệu NDT, đã thắng lớn ngay trong ngày đầu công chiếu với doanh thu 18 triệu NDT.

Riêng bản thân Châu Tấn, cô cũng giành được nhiều danh hiệu cao quý: Giải thưởng Kim Tử Kinh, Giải thưởng của hiệp hội phê bình điện ảnh Hồng Kông... để bổ xung cho bộ sưu tập nghề nghiệp của mình.

Có lẽ... một tình yêu

Năm 2003, kết thúc một cuộc tình với diễn viên Lý Á Bằng, Châu Tấn như "hồn lìa khỏi xác". Nhưng nay có thể nói, không ai ngập tràn hạnh phúc như Châu Tấn với tình yêu mới, cùng nhà tạo mẫu tóc Lý Đại Tề.

Châu Tấn khẳng định: "Tôi muốn cuộc đời này chỉ có Đại Tề, không có một ai khác nữa. Đừng hỏi khi nào tôi kết hôn. Hai chúng tôi đã hẹn ước với nhau như vậy rồi. Và nếu Đại Tề yêu cầu tôi, sau khi kết hôn rời xa giới showbiz thì tôi cũng sẽ không từ chối. Kết hôn, sinh con, làm một người mẹ hiền thật là hạnh phúc".

Hình như trong đầu Châu Tấn bây giờ, chỉ có một hình ảnh của một gia đình với Đại Tề và những đứa con sinh đẹp. Và có lẽ là một kết thúc có hậu, cho những nỗ lực tìm kiếm tình yêu trọn vẹn.

Theo ĐAKT cuối tháng

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá