Chạy khỏi mùa phim Tết

TP - Ít nhất hai phim Việt Nam rời lịch chiếu khỏi mùa phim chiếu rạp Tết, báo hiệu xu hướng mới của điện ảnh Việt Nam thời gian tới khi Tết không còn là mùa hốt bạc.

“Chạy đi rồi tính” chạy đua cho khán giả ăn Tết sớm, khởi chiếu 30/12.
“Chạy đi rồi tính” chạy đua cho khán giả ăn Tết sớm, khởi chiếu 30/12.

Bộ phim Chạy đi rồi tính của cặp đôi đạo diễn Bảo Nhân-Namcito thời gian qua được lên lịch chiếu vào 28/01/2017 (Mồng một Tết Nguyên đán Đinh Dậu). Tuy nhiên tại buổi giới thiệu phim ngày 17/12, nhà sản xuất và đạo diễn thông báo quyết định rời lịch chiếu Tết. Phim chiếu sớm hơn dự kiến một tháng, ấn định ngày ra rạp mới, 30/12. Đây là phim hài hành trình, Elizabeth Phương Trinh là ca sỹ phòng trà có ông chồng Đông Hùng làm sữa đậu nành, nội trợ và cậu con trai Subin 12 tuổi. Không may, cả gia đình trở thành nhân chứng một vụ cướp, cùng với nữ đặc vụ Lệ Tuyền bốn người bị đẩy vào hành trình chạy trốn nguy hiểm qua nhiều tỉnh miền Nam.

Bạn gái tôi là sếp, phiên bản Việt hóa của bộ phim Thái Lan ăn khách năm 2012 cũng rời lịch chiếu lại hơn một tháng. Ban đầu phim dự kiến khởi chiếu 23/12 trước Tết 5 ngày, nay lùi hẳn xuống 3/2 (tức mùng 7 tháng Giêng). Được biết nội dung và hậu kỳ Bạn gái tôi là sếp sẵn sàng cho ngày ra mắt. Phim xoay quanh chuyện tình ngang trái của chàng nhân viên ngân hàng với nàng sếp ngang ngạnh, hiếu thắng nhưng có trái tim đa cảm-vai diễn cho Miu Lê thủ diễn. Đây  là phim thứ tư của đạo diễn Việt kiều Hàm Trần ra mắt khán giả Việt, phim đầu tiên là Âm mưu giày gót nhọn. Trước hai phim này, phim kinh dị Lời nguyền gia tộc của đạo diễn Đặng Thái Huyền cũng chuyển hướng chiếu vào mùa hè thay vì đầu năm.

Chạy đi rồi tính rời lịch có lẽ trong tình thế cực chẳng đã. Nhà sản xuất có ý nói đó sự lựa chọn an toàn. Thực tế nội dung phim, thông điệp và tình huống được sắp đặt để phù hợp với không khí Tết ta, nay khán giả hưởng không khí Tết sớm ngay từ dịp Tết dương lịch. “Tuy việc đổi lịch cũng gây khó khăn cho ê kíp vì nội dung, cách thức thể hiện đều nhắm đến sự đoàn viên ngày Tết, nhưng cả ê kíp chuẩn bị kỹ càng, các khâu hậu kỳ xong xuôi cho ngày ra rạp 30/12”, đạo diễn Namcito nói. Năm nay hai cái Tết khá gần nhau nên khán giả xem phim Tết sớm hơn cũng không sao.

Đến lúc chuyển hướng?

Một nhà phát hành nói vui, giờ tuần nào chẳng có phim Việt ra rạp, thành ra tránh vỏ dưa gặp vỏ dừa. Chạy đi rồi tính có cây hài Việt Hương lại đụng ngay Chờ em đến ngày mai có mặt Trấn Thành, cùng ra rạp ngày 30/12. Danh hài Hoài Linh không chỉ là tên tuổi bán vé phim Tết, nay lấn sang phim Giáng sinh với Ba vợ cưới vợ ba, ra rạp 23/12. Dẫu sao hai phim “trốn” chiếu Tết cũng bớt đối thủ rất mạnh là Vệ sĩ Sài Gòn, phim hài hành động ra rạp từ 16/12. Ở Việt Nam, doanh thu tuần đầu tiên ra rạp chiếm khoảng 50% tổng doanh thu phim. Cặp đạo diễn Bảo Nhân-Nam cito từng làm Gái già lắm chiêu chiếu đầu năm 2016, doanh thu 38 tỷ đồng.

Bớt đi hai phim Việt Nam ra rạp đúng dịp Tết, nhưng đây vẫn là cuộc chiến cam go của các nhà làm phim, phát hành trong nước. Các phim Việt chiếu Tết dự kiến: Rừng xanh kỳ lạ truyện, Nàng tiên có năm nhà của đạo diễn Trần Ngọc Giàu, Lục Vân Tiên: Tuyệt đỉnh kungfu, Vali tình yêu, Lạc lối về quê ăn Tết. Các phim Việt chiếu Tết vẫn chủ yếu đánh vào tâm lý thích sự vui vẻ, nhẹ nhàng đầu năm. Nhà có năm nàng tiên với Hoài Linh-Việt Hương từng doanh thu hơn 60 tỷ đồng, nay Nàng tiên có năm nhà có kịch bản mới, quy tụ dàn diễn viên, nghệ sỹ bên cạnh danh hài Hoài Linh: Phi Nhung, Tấn Beo, Phi Phụng, Thanh Bạch, Trung Dân, Huy Khánh, Hiếu Hiền, Minh Luân, Khả Ngân. Hoài Linh cũng có vai trong Rừng xanh kỳ lạ truyện. Đạo diễn Chạy đi rồi tính bảo biết tin rời lịch chiếu chắc Việt Hương buồn lắm, chị từ chối năm phim Tết khác để tham gia phim này. Phim Tết cũng là mùa chạy đua của các gương mặt hài. NSƯT Thành Lộc cũng tham gia Lục Vân Tiên: Tuyệt đỉnh kungfu.

Các đạo diễn Việt luôn có cảm giác đứng ngồi không yên bởi “thù trong giặc ngoài”. Bên cạnh sự đông đúc của phim nội, loạt phim ngoại thuộc hàng bom tấn của Mỹ, Trung Quốc ầm ầm đổ bộ rạp: Resident Evil: The final chapter (Vùng đất quỷ dữ: Hồi cuối), phim hài phiêu lưu Tây Du ký, hài hành động Kungfu-Yoga sản phẩm hợp tác của Trung Quốc với Ấn, bên cạnh phim hành động Hollywood đáng gờm xXx The return of Xander cage với sự trở lại của nam diễn viên hành động Vin Diesel, khởi chiếu 27/1 (30 Tết).

Trước sự thay đổi lịch chiếu phim, bà Ngô Thị Bích Hạnh, Phó Tổng Giám đốc đơn vị phát hành BHD, nói đùa, tên phim vận vào phim-Chạy đi rồi tính. “Thực ra điều này cũng báo hiệu xu thế mới- phim Việt sắp phải chạy khỏi Tết. Trung Quốc năm sau là thị trường điện ảnh lớn nhất thế giới. Vì thị trường Trung Quốc quá quan trọng và nhiều nhà làm phim chọn dịp Tết Nguyên đán để ra mắt phim. Năm sau dự báo rất nhiều phim bom tấn Trung Quốc nhằm dịp Tết Nguyên đán chiếu. Các hãng phim lớn của Hollywood đánh giá Trung Quốc là thị trường lớn nhất, dồn nhiều phim lớn vào dịp năm mới. Có thể thấy không sớm thì muộn thị trường phim Tết không dành cho Việt Nam nữa”, bà Hạnh lí giải.

Chạy đi rồi tính với sự tham gia của Diễm My 9X, Hứa Vĩ Văn, Việt Hương, bé Trọng Khang và các diễn viên như Diệu Nhi, Nam Thư, Duy Khánh. Bộ phim hài hành trình đưa đoàn làm phim rong ruổi qua rất nhiều bối cảnh như Lâm Đồng, Đồng Nai, trang trại cừu Ninh Thuận, kể cả sa mạc cát Bàu Trắng, Bình Thuận. Kinh phí khoảng 12 tỷ đồng, đoàn làm phim trải qua hơn 30 bối cảnh với 24 ngày quay.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng