Chạy thận vẫn mê hip hop

TP - Hoa Đức Công, còn gọi Công Ck Animation, vũ công hip hop bộ môn popping vừa giành tấm vé vào Chung kết giải R16 thế giới. Không phải ai cũng biết Công phải chạy thận hơn bốn năm nay.

Chạy thận vẫn mê hip hop

Đoạt giải nhì tại cuộc đấu R16 South East Asia (khu vực Đông Nam Á), Hoa Đức Công bước tiếp vòng đấu thế giới tổ chức tháng 7 tới tại Seoul, Hàn Quốc. Cậu cũng là popper đầu tiên đại diện cho Việt Nam tranh tài ở giải đấu này tại vòng chung kết thế giới. “Đối với người theo đuổi hip hop, các giải đấu là mục tiêu để có thành quả. Trên sàn đấu, bạn phải tự tin nhất để chiến thắng. Nhưng điều quan trọng nhất ở giải quốc tế là học hỏi”, Công Ck nói.

Trong 5 ngày ở Singapore, Công phải vào bệnh viện chạy thận một lần giữa các ngày thi đấu. 20 tuổi, Công có đến hơn bốn năm chạy thận. Giai đoạn đầu do hoàn cảnh nên tuần 1 lần vào viện, bây giờ có bảo hiểm nên đều đặn 3 lần một tuần. “Bệnh thận, người có nhiều chất độc, khi lọc hết chất độc cảm thấy người hẫng, khá mệt. Tôi nghỉ ngơi một chút, tối lại đi dạy học sinh nhảy bình thường. Nhiều khi vừa chạy thận xong, phải đi diễn ngay. May chưa lần nào phải cấp cứu”.

Năm 2007, một năm sau khi chính thức theo đuổi bộ môn popping, Công phát bệnh. Công nhớ lại, giai đoạn đó suy sụp ghê gớm, luôn suy nghĩ tiêu cực. Phải mất 1 năm, Công nhận ra nếu cứ như vậy sẽ chẳng giải quyết được gì. Số mệnh đã thế, phải tiếp tục đeo đuổi đam mê. Ăn uống không cần kiêng khem quá kỹ, miễn là tránh chất đạm, và uống nước vừa phải. Trưởng nhóm MilkyWay Vũ Tùng Phương dẫn dắt Công chọn phong cách Animation - mô phỏng động tác của nhân vật hoạt hình, như chuyển động của rô bốt, lúc chậm, lúc tua nhanh.

“Thời gian đầu mê hip hop, bố mẹ phản đối ghê lắm vì nhìn cách con ăn mặc, nghĩ là con hư hỏng. Rồi khi bệnh nặng, càng muốn giữ cho con cái hơn, nhưng tôi thuyết phục dần, rằng nhảy khiến cuộc sống của tôi vui vẻ, hạnh phúc hơn, tránh suy nghĩ quá nhiều về bệnh tật”. Hơn nữa, bộ môn popping không đòi hỏi quá nhiều sức lực, điểm nổi bật của nó là nghệ thuật và nhạc cảm tốt. Dáng nhỏ bé, Công chọn bộ môn này một phần vì thấy đẹp, phần nữa để tránh bị gãy chân, tay như thường thấy trong bộ môn locking.

Quả là nhìn bề ngoài khó đoán biết Công bị căn bệnh nhà giàu. Lúc mới bệnh, người mệt không ăn, không đi được. Sau luyện tập dần, cảm thấy khỏe lên, bây giờ hoàn toàn yên tâm về sức khỏe. Ngày nào không phải đi dạy, Công tụ họp với các thành viên nhóm MilkyWay mà Công gọi là gia đình thứ hai. Lúc mệt thì trò chuyện và xem các thành viên tập. Khỏe khoắn hơn thì cùng nhóm tập, biểu diễn buổi tối ở vườn hoa tượng đài Lê-nin (Hà Nội). Sô diễn không nhiều lắm, khán giả đại chúng thích thể loại sôi động như locking hơn.

Năm 2010, Hoa Đức Công thắng giải nhất tại cuộc thi Floor Killer trong nước, vô địch giải đấu ở Malaysia. “Người tôi ngưỡng mộ là anh Nguyễn Viết Thành, trưởng nhóm nhảy Ngón chân cái. Tôi ước mơ mình có thể phát triển bộ môn popping ở mức độ cao hơn. Phải tự tạo cho mình cơ hội. Tôi hiểu con đường mình đang đi nên không bỏ cuộc. Về bệnh tật, tôi cũng tìm hiểu khả năng thay thận. Nhưng phải lo chi phí, rồi phải tìm hiểu chỉ số của người cho và người nhận xem có phù hợp, lo cho người đã hiến thận cho mình… Điều này khiến tôi không thoải mái, giờ tôi vẫn tiếp tục chạy thận và tập luyện phù hợp với sức khỏe”, Công Ck tâm sự.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá