“Chế Linh 2” về Việt Nam

Mai Quốc Huy - giọng hát được cho là nối tiếp Chế Linh - sẽ về Việt Nam thu âm album vol3 nhân 10 năm đi hát. Hiện, lịch biểu diễn tháng 8 và 9 của anh đã dày kín mà anh vẫn đi về giữa Việt Nam, Mỹ và Canada như con thoi.

Mai Quốc Huy - giọng hát được cho là nối tiếp Chế Linh
Anh nói gì về 10 năm đi hát của mình?

Ca hát là niềm đam mê từ nhỏ của tôi. Dù tôi không được đào tạo bài bản trong Nhạc viện hay trường Văn hóa Nghệ thuật, nhưng sự nỗ lực học hỏi ở những nghệ sỹ lớn tuổi, già dặn kinh nghiệm sân khấu đã giúp tôi rất nhiều.

Hiện tôi đã phát hành 2 album Hạnh phúc quanh đâyBội bạc. Sau chuyến biểu diễn dài một tháng tại Canada sắp tới, tôi sẽ về Việt Nam thu âm cho album thứ ba. Để chọn bài và bước đầu thực hiện album này, tôi phải nghỉ 5 tháng - cái lệ nghiêm ngặt mà tôi đặt ra cho mình. 5 tháng mà tôi cảm giác dài như 5 năm.

Vừa rồi trở lại sân khấu phòng trà Trống Đồng trong một buổi phá lệ, tôi bất ngờ vì khán giả vẫn đón nhận tôi nồng nhiệt. Thông tin về album thứ ba, tôi xin được phép giữ bí mật.

Thù lao cho một ca sỹ đi về liên tục giữa Việt Nam và Mỹ như Huy?

Dù lương của Huy có cao hơn trước nhưng cũng chưa bằng một số ca sỹ có tiếng hát nhạc trẻ bây giờ.

Hiện, một số ca sỹ hát nhạc trữ tình cũng chuyển sang nhạc trẻ. Thậm chí có người đổi cả nghệ danh để hy vọng làm mới mình và gây chú ý. Nếu thực sự nhạc trẻ sẽ lấn át hoàn toàn dòng nhạc Huy đang theo đuổi thì sao?

Theo Huy, trữ tình hay nhạc trẻ thì cũng là nhạc cả. Cho dù dòng nhạc này tạm thời ít được ưa chuộng, nhưng sở trường của tôi là hát nhạc trữ tình nên tôi vẫn quyết tâm theo đuổi, cố gắng tìm cách làm mới ca khúc thông qua kỹ thuật hòa âm - phối khí và phong cách sân khấu.

Cũng có khá nhiều lời khuyên của bạn bè, thậm chí cả bầu show nữa là nên đưa thêm một số ca khúc nhạc trẻ phù hợp thị hiếu để hát kiếm tiền. Nhưng với tôi, bon chen trong nghệ thuật là làm triệt tiêu cảm xúc và nguồn cảm hứng của nghệ sỹ.

Khi bạn đang thể hiện dòng nhạc là sở trường, phù hợp với khả năng của bạn thì hãy tập trung thể hiện cho thật tốt, áp dụng kỹ thuật và sáng tạo cảm xúc để đạt được hiệu quả cao nhất. Không nên bon chen, “đẽo cày giữa đường”.

Nếu cứ như vậy, cuối cùng không biết mình đang ở đâu, không định hình cho mình được phong cách, dòng nhạc phù hợp, và sự nghiệp ca sỹ sẽ không lâu bền. Tôi không muốn làm nghệ sỹ theo kiểu thương trường.

 Uy Viễn
thực hiện

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng

Khám phá