Chén súp bỏ quên

TP - Trong một nhà hàng vào giờ ăn trưa, một phụ nữ lớn tuổi kêu một chén súp. Khi chén súp được bồi bàn mang tới đặt trước mặt, bà đột nhiên nhớ ra mình quên chưa kêu bánh mì.

Người phụ nữ đứng lên đi lấy bánh rồi trở về bàn của mình. Nhưng đột nhiên bà phát hiện có một người đàn ông đang ngồi ở đó và đang ăn chén súp bà vừa mới mua.

Khuôn mặt người đàn ông trông khắc khổ, ăn mặc tuềnh toàng giống như người lao động phổ thông. Theo cách anh ta ăn, ắt hẳn anh ta đang đói ngấu từ lâu lắm rồi!

- Tại sao lại thế nhỉ? Anh ta không được quyền ăn chén súp của người khác! Hay là anh ta quá đói và nghèo rớt mồng tơi! Chắc là xấu hổ khi phải mở miệng xin cái ăn. Mình hãy im lặng cho qua nhưng không thể để anh ta ăn hết chén súp một mình - Bà nghĩ.

Thế là bà ngồi xuống bàn, đối diện với người đàn ông, cầm muỗng lẳng lặng múc súp ăn.

Người đàn ông ngẩng mặt lên nhìn bà. Ánh mắt có vẻ ngạc nhiên vì bà đang giành ăn với anh ta. Nhưng rồi anh ta cũng cúi xuống, đẩy chén súp ra giữa bàn và lặng lẽ ăn cùng.

- Gớm! Ông tướng này cũng còn biết điều đấy chứ nhỉ. Cũng biết thân phận mình là kẻ ăn ké - Bà thầm nghĩ.

Một chén súp, hai người cùng ăn. Hai người thay nhau múc chả ai nói với ai lời nào cả.

Đột nhiên, người đàn ông đứng lên, tiến về phía quầy rồi bưng về một đĩa mì ống để ra giữa bàn. Trên đĩa có cắm hai cái dĩa.

Hai người lại tiếp tục ăn, cũng chẳng ai nói với ai lời nào cả. Ăn xong, ai nấy lặng lẽ đứng dậy, chuẩn bị ra về.

Người phụ nữ lớn tuổi ngước mắt nhìn người đàn ông. Anh ta có vẻ rất vui, khuôn mặt dãn ra một cách hài lòng như thể mình đã làm được một việc tốt.

- Tạm biệt! - Người phụ nữ lớn tuổi chào.

- Tạm biệt! - Người đàn ông đáp lời.

Sau khi người đàn ông đi khuất, người phụ nữ lớn tuổi mới phát hiện bàn bên cạnh có một chén súp. Một chén súp rõ ràng bị ai đó bỏ quên.

Khoa Nam
Theo Reader Digest

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng

Khám phá