Chỉ có tình yêu mới “đánh gục” được Mỹ Tâm!

TP - Nổi tiếng, giàu có, xinh đẹp... Có quá nhiều thứ ưu đãi cho cô gái gốc Đà Nẵng mới 26 tuổi này. Tiếp xúc chân thật, nhiệt huyết trong những câu trả lời phỏng vấn là tình cảm Tâm dành bạn đọc.

- Để một ca sĩ phát triển vượt ra ngoài biên giới Việt Nam thì cần những điều kiện gì?

- Tâm cũng rất trăn trở điều đó. Mình cũng muốn mang âm nhạc, tên tuổi mình ra với thế giới chứ nhưng rõ ràng mình rất thiếu điều kiện. Phải nghiêm túc hơn, lao động thực sự hơn và có suy nghĩ chín chắn, nghiêm túc thì mới có được thành công. Không có sự khổ luyện làm sao có thể. Khi Tâm ra nước ngoài làm việc, từ sáng đến tối không được nghỉ ngơi mà chạy theo không kịp. Họ có chiến lược và lịch làm việc khoa học.

Gần đây Thu Minh và Đoan Trang có bị một số đồng nghiệp nhại tên trong 1 bài hát nổi tiếng và hát theo một hướng không tốt. Ca sĩ thường chỉ bằng mặt mà không bằng lòng, Tâm có bao giờ bị tình trạng như thế không?

- Tâm cũng đã nghe rồi. Nhưng đặt tên ca sĩ vô một bài nhạc chế tầm bậy, ngay cả khi ngồi chơi bạn bè chọc giỡn mình đã thấy khó chịu rồi. Lại vào thời đại internet phát tán rất nhanh nên việc Thu Minh bức xúc cũng rất đúng.

- Một năm gần đây, không chỉ Mỹ Tâm, mà làng ca nhạc nói chung, dường như còn ít nhiệt huyết dành cho âm nhạc. Đơn cử như Tâm không thể còn có một mức đầu tư lớn như Mỹ Tâm – Ngày ấy và bây giờ?

- Cách đây 4 năm, làm live- show “Mỹ Tâm – Ngày ấy và bây giờ” là Tâm rất liều, lúc đó nghĩ mình làm được gì thì làm như thế. Sau đó thì Tâm thấy không có Liveshow ca sĩ trong nước làm được như vậy, còn những ca sĩ nước ngoài đến Việt Nam làm Liveshow thì không nói, nhưng chưa chắc khán giả của họ đã đông bằng Tâm.

Sau thời điểm đó, ca sĩ mỗi lúc nhiều hơn, âm nhạc lên hơn, chương trình cũng nhiều hơn nhưng chất lượng lại giảm xuống cho nên không thể vượt lên. Chương trình trực tiếp liên tục, khán giả không còn sự trông chờ một điều gì để đi xem nữa.

Hiện nay Tâm là người được cho là đang nổi tiếng, ngay cả anh Đàm Vĩnh Hưng, chị Thanh hoặc bất cứ ai, tất cả đang rút lại vì họ biết là phải chuẩn bị một điều gì đó khác, cố gắng có sự thay đổi cái nhìn chung về âm nhạc Việt Nam.

Nhiều người cứ hỏi tại sao Tâm không xuất hiện trong chương trình này, tại sao Tâm hay từ chối. Nhưng nếu Tâm xuất hiện nhiều thì lại bảo sao Tâm xuất hiện nhiều quá vậy? Cuối cùng Tâm nghĩ phải cân bằng lại, dù mình quá bé nhỏ để làm điều đó nhưng nếu mình không làm thì chờ ai làm?

- Tâm không dám nói, điều gì chắc chắn Tâm mới dám công bố. Trong năm vừa rồi Tâm cũng có nhiều dự định, nhưng khi thấy không hợp lý và không đúng lúc thì Tâm cũng không làm.

Càng ngày càng hoàn thiện mình hơn

- Ca sĩ Việt Nam thường thế này, sẵn sàng đầu tư tiền, có thể ra đĩa tạo dựng một cái tên. Sau đó lao vào kiếm tiền và đầu tư sang một lĩnh vực khác. Tâm có bị cuốn vào quy luật đó không?

- Suy nghĩ vậy đơn giản và hơi thiếu một tí. Mình có thể mượn nợ, ra đĩa, có name, đi hát. Nhưng các bạn không có được chiến lược để nổi tiếng. Làm đĩa xong, bạn phải xác định làm gì trên đĩa đó, làm bao tiền, họp báo ra sao, hát ở những đâu, xuất hiện thế nào... chứ không phải ra 1 cái đĩa thì ai cũng biết trong một rừng đĩa hàng ngày ra.

Phải có chiến lược rõ ràng, phải suy nghĩ mình làm gì nếu có thất bại cũng cảm thấy vui vì đã làm hết sức mình rồi. Đĩa đầu tiên của Tâm không phải là Tâm tự làm, lúc đó Tâm rất vô tư, chỉ biết đến âm nhạc là âm nhạc. “Mãi yêu” là bên Phương Nam làm, và trả tiền cho Tâm theo từng bài hát, vậy thôi.

- Thời điểm nào là thời điểm áp lực đối với Tâm

- Là thời điểm Tâm tự tạo áp lực cho chính mình. Lúc đó mình buộc phải làm cái này cái kia, dằn vặt nhiều thứ. Thời điểm đó cũng dạy cho mình nhiều cái, Tâm nghĩ mình được nhiều hơn là mất, càng lúc mình thấy càng hoàn thiện mình hơn, hay hơn.

- Còn về những scandal?

- Thực ra người ta tự tạo scandal cho mình, chứ Tâm không tạo ra bao giờ. Có hai tin đồn mà Tâm thấy mắc cười vì hơi vô lý. Thứ nhất là chuyện của ông Lương Quốc Dũng bên thể thao. Họ nói là Tâm biết ông ấy, nhưng thực ra Tâm không biết ông ấy là ai, mà có thể sau lần SEA Games nghe nói trong họp hành ông ấy muốn Tâm hát trong buổi lễ khai mạc nên họ đồn như vậy. Thôi bỏ qua chuyện đó.

Còn chuyện thứ 2 là người ta đồn với Như Lan. Thực ra lúc trao giải VTV Bài hát tôi yêu, Tâm có cảm ơn chị ba của Tâm tên là Lan. Hồi đi học, ngoài mẹ thì có chị lo hết mọi việc cho Tâm. Lúc đó nhận 3 giải Tâm xúc động quá, ngoài cảm ơn gia đình, mọi người thì có nói cám ơn chị Lan. Vậy mà người ta đồn Tâm với Như Lan. Hóa ra trên đời này có một người tên Như Lan thật sao? Nếu người ta biết được người ta buồn thì sao? Nhưng cũng vì người ta quan tâm đến Tâm quá, người ta muốn kiếm ra chuyện, vô tình làm cho mình nổi tiếng hơn.

- Vậy cuộc sống yên bình của Tâm hiện giờ ra sao?

- Cuộc sống thú vị vì Tâm làm cho những người bên cạnh Tâm vui được và Tâm cũng vui được. Ngoài những bề nổi thì Tâm là một người sống bình thường, không bao giờ coi mình là người của công chúng, sống đúng chuẩn mực với một người bình thường.

Mỗi ngày Tâm thấy lớn hơn. Ví dụ ngày trước anh hút thuốc, Tâm sẽ bảo nếu anh không bỏ thuốc thì Tâm sẽ không chơi với anh nữa, anh là xấu và Tâm không thể chấp nhận được việc đó. Nhưng sau này Tâm suy nghĩ lại, mình đã sai. Tâm chỉ có thể nói anh nên giảm hút đi. Họ hút thuốc vì cảm thấy buồn, hoặc cần suy nghĩ cái gì đó... Tâm không giận ai, không ghét ai. Bên cạnh đó Tâm có một vài người bạn làm cho Tâm thấy dễ chịu. Tâm cảm thấy vui và hạnh phúc, rất cảm ơn họ.

Tiền rất quan trọng nhưng...

- Tâm già dặn nhiều hơn, ăn nói chín chắn hơn sau những gì đã lỡ miệng. Có phải giờ Tâm sống tính toán hơn, không tin con người hơn?

- Tâm nói thẳng quá, lúc nói là mình nói thật nói thẳng, do cách suy nghĩ của họ không tích cực nên dẫn đến hơi tiêu cực một tí và trở thành một cách nói khác làm họ hiểu lầm ý mình. Ví dụ Tâm nói Tâm thích anh. Nhưng mà anh đi nói là Tâm yêu tôi lắm, thì sẽ trở thành chuyện khác hẳn.

- Tâm đánh giá thế nào về Tình yêu?

- Với Tâm tình yêu là quan trọng nhất. Nhưng cuộc sống đã cho Tâm quá nhiều thứ. Từ 20 tuổi đến 26 tuổi Tâm đã có quá nhiều thứ Tâm muốn, qúa đầy đủ. Tâm không phải vì tình yêu mà đánh mất đi sự nghiệp của mình, Tâm phải cân bằng. Khi mình cho đi cái gì mình sẽ nhận lại cái đó. Như mình làm cho 1 người vui, thì mình cũng thấy vui. Đơn giản khi một người bạn gọi điện bảo ba của đứa A trong nhóm bệnh, Tâm lập tức chuyển tiền về. Số tiền rất nhỏ thôi nhưng nhà nó điện thoại bảo ba đã khỏe, khiến mình rất vui, cuộc sống ý nghĩa hơn nhiều những điều phù phiếm khác.

- Vậy đã vấp phải sự chia tay nào đáng tiếc?

- Rất may Tâm chưa có chuyện đó bao giờ. Tâm không dám nói nhiều vì cũng không biết tình thế ra sao hết. Theo Tâm yêu không chỉ để yêu được, yêu phải hiểu nhau, có thể sống chết vì nhau, hy sinh vì nhau mới gọi là yêu được.

- Với vị thế người nổi tiếng Tâm có nghĩ mình cũng phải học cách yêu không?

- Thực ra Tâm cũng khó nói lắm. Khi yêu Tâm chỉ biết yêu thôi, xong sau đó nó mới dạy Tâm cách phải yêu như thế nào và làm như thế nào. Khi mình yêu thì tự bản thân mình biết làm điều đó, mình không biết từ đâu nó ra nữa. Yêu là sẽ tự biết con đường mình đi đến đâu.

- Tâm giờ giàu có, tài năng nhiều, vây quanh hạnh phúc rất nhiều, giờ Tâm còn thiếu gì nữa?

- Đối với Tâm khó khăn đến mấy Tâm cũng có thể vượt qua được hết, chỉ có tình yêu mới đánh gục được mình thôi. Tình yêu có thể làm cho mình buồn, cái buồn sâu thẳm lắm, và khó mà vượt qua được.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng

Khám phá