Chi tiết về tác giả và tác phẩm đoạt Giải “Booker” 2006

TPCN - Tối 10 tháng 10 vừa qua, tại thủ đô London nước Anh đã diễn ra lễ trao giải “Booker” năm nay. Đây là giải văn chương có uy tín nhất của giới văn học viết bằng tiếng Anh và có tên đầy đủ là “Man Booker Prize”.

Nhà văn nữ Kiran Desai
Buổi lễ trao giải đã được đài BBC truyền hình trực tiếp đi khắp thế giới. Năm nay, người được vinh dự nhận giải này là nhà văn nữ ấn Độ Kiran Desai nhờ cuốn tiểu thuyết “Kế thừa mất mát” (“The Inheritance of Loss”). Chị nhận được phần thưởng bằng tiền là 50 nghìn bảng Anh.

Năm nay cũng như mọi năm có 6 tác phẩm được đưa vào vòng chung khảo. Đó là cuốn tiểu thuyết “Kế thừa mất mát”, “Dòng sông bí mật” (“The Secret River”) của nhà văn nữ Australia Kate Grenvik.

“Hãy để tôi cho hậu thế” (“Carry Me Down”) của Marie John Hyland, nhà văn nữ sinh ra và lớn lên ở Anh nhưng sau đó đã sống nhiều năm ở Australia,  “Trong đất nước đàn ông” (“In the Country of Man”) của Hisham Matar, nhà văn trẻ gốc Libie hiện đang sinh sống tại London.

“Sữa mẹ” (“Mother’s Milk”) của nhà văn Anh Edward St Aubin và cuối cùng là cuốn “Tuần đêm” (“The Night Watch”) của nhà văn nữ người Anh Sarah Waters. Như vậy, điểm đặc biệt của giải “Booker” năm nay là trong số 6 tác giả lọt vào vòng khung khảo thì có đến 4 là nữ.

Chủ tịch Ban giám khảo giải “Booker” năm nay, nhà phê bình văn học Hermione Lee, nhận xét “mỗi tác phẩm nói trên giọng điệu khá độc đáo, óc tưởng tượng táo bạo, đưa độc giả vào những lĩnh vực còn chưa được khám phá của ý thức, nghệ thuật kể chuyện sinh động, mạnh mẽ, và tính chân xác lịch sử”.

Trong số những tác phẩm đó dư luận đặc biệt chú ý đến cuốn “Tuần đêm” là cuốn trước đây đã từng được đề cử giải này. Tuy nhiên, Ban giám khảo rút cuộc đã dồn phiếu cho “Kế thừa mất mát” của Kiran Desai.

Kiran Desai năm nay mới 35 tuổi. Chị sinh ra và lớn lên ở ấn Độ. Năm 15 tuổi, chị sang Anh để tiếp tục việc học hành và hiện nay đang sống ở Mỹ. Chị là người phụ nữ trẻ nhất trong toàn bộ lịch sử giải “Booker”.

Cuốn “Kế thừa mất mát” là cuốn tiểu thuyết thứ hai của Kiran Desai. Theo lời chị, đây là cuốn chị dành tặng mẹ Anita Desai (bà cũng là nhà văn). Bà Anita Desai đã 3 lần được đề cử giải “Booker” nhưng chưa bao giờ được giải.

Kiran Desai cho biết: “Khi viết cuốn “Kế thừa mất mát”, tôi thường xuyên làm việc với sự có mặt của mẹ tôi, bởi vậy, tôi cảm thấy đây gần như là cuốn sách của bà”.

Còn Chủ tịch Ban giám khảo Hermione Lee thì nói thêm: “Tôi nghĩ rằng bà mẹ của Kiran sẽ rất hãnh diện. Tất cả những ai đã đọc các tác phẩm của Anita Desai đều hiểu rằng Kiran đã học được rất nhiều ở người mẹ của chị ấy”.

Giải “Man Booker Prize” ra đời đã được hơn 35 năm. Đây là giải văn học hằng năm dành riêng cho các nhà văn sinh sống tại các nước thuộc Vương quốc Anh và Ireland.

Phần thưởng bằng tiền cho người được giải là 50 nghìn bảng Anh, còn những người lọt được vào vòng chung khảo sẽ nhận giải khuyến khích 2.5 nghìn bảng Anh.

Tuy giá trị phần thưởng không thể gọi là nhiều nhưng những người được giải có một lợi thế hết sức quan trọng – đó là tác phẩm của họ sẽ được in ấn và phát hành rộng rãi. Chẳng hạn như cuốn “Biển” (“The Sea”) của John Benville sau khi được trao giải “Booker” hồi năm 2004 đã trở nên nổi tiếng rộng rãi và lượng in cho tới nay đã lên tới 250 nghìn bản.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá